More

  4 Kings อาชีวะ ยุค 90’s กับ 7 ปีที่รอคอย เจอกัน 9 ธ.ค. ทุกโรงภาพยนตร์

  ย้อนกลับไปเมื่อซักประมาณ 7 ปีที่แล้ว ได้มีสิ่งที่เหมือนกับ เทรลเลอร์ภาพยนตร์ถูกปล่อยออกมาบนโลก Social โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการไล่ตีกันของกลุ่มนักเรียนอาชีวะ โดยมีชื่อคลิปว่า “4 kings อาชีวะยุค 90’S ตัวอย่าง” ซึ่งทุกคนก็คาดกันว่านี่คือ ภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายในเร็ว ๆ นี้ (เมื่อช่วงนั้น) และเป็นกระแสฮือฮาอยู่ไม่น้อย เพราะตัวคลิปทำออกมาได้น่าสนใจ และค่อนข้างจะเข้าถึงสายลุยในยุค 90’s อย่างแท้จริง

  เท่านั้นไม่พอทางด้านของ “พุฒิ-พุฒิพงษ์ นาคทอง” ผู้กำกับยังได้ปล่อยตัวอย่างอีกหนึ่งคลิปที่มีความยาว 15 นาที ออกมา พร้อมกับตัวละครที่ถูกพูดอย่างมากอย่าง “ลูแปง” แต่กระนั้นเรื่องราวของ 4 kings ก็เงียบหายไปกับสายลม ราวกับว่ามันคือหนังสั้นเรื่องหนึ่งที่ถูกทำขึ้นเพื่อส่งเข้าประกวด

  สำหรับ 4 Kings อาชีวะ ยุค 90’s เป็นเรื่องของ 4 สถานบันอาชีวะที่เด่นดังเรื่องการวิวาทในช่วงปี 2535-2540 ได้แก่ โรงเรียนกนกอาชีวะ ,โรงเรียนช่างกลบูรณพนธ์ ,โรงเรียนอินทรอาชีวะศึกษา และโรงเรียนเทคโนโลยีประชาชื่น ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมาซึ่งกันและกัน ที่เจอหน้ากันเมื่อไหร่เป็นต้องใส่กันเมื่อนั้น

  4 Kings อาชีวะ ยุค 90's

  ขอทุน พร้อมกับเสียงคัดค้านมากมาย

  ภาพยนตร์ 4 Kings อาชีวะยุค 90’s จริง ๆ แล้วมันคือโปรเจ็คหนังใหญ่ อย่างที่หลายคนเข้าใจนั่นแหละ เพียงแต่ว่า “พุฒิ-พุฒิพงษ์ นาคทอง” นั้นได้ลองวิ่งขายงานด้วยตัวคลิปวิดีโอดังกล่าว แต่ก็ถูกปฏิเสธกลับมาด้วยหลาย ๆ เหตุผล

  โดยเฉพาะเมื่อพูดว่า นี่คือหนังที่เกี่ยวกับ “เด็กช่าง” มันจะมีคำโต้แย้งขึ้นมาทันที อาทิ “เดี๋ยวคนดูจะเอาไปทำตาม” “เดี๋ยวจะกลายเป็นพฤติกรรมตัวอย่างให้เยาวชนเอาไปลอกเลียนแบบ” หรือแม้แต่คำที่ว่า “มันให้อะไรกับสังคม ? วัยรุ่นตีกันจะมาสอนอะไรใครได้ ?” ซึ่งถือว่าเป็นคำถามที่ตอกหน้าและแรงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน สำหรับ 2 นักทำหนังที่จบจากอาชีวะ

   

  แต่หากเรามองกันให้ดี ๆ ในประเทศไทยนั้นก็เคยมีการฉายหนังแนวแก๊งสเตอร์ หรือหนังเกี่ยวกับวัยรุ่นตีกัน ก็หลายเรื่อง แต่เราก็แทบจะไม่ได้เห็นอะไรที่เป็นพฤติกรรมเลียนแบบจากภาพยนตร์เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น “กู๋ หว่า ไจ๋” หนังแก๊งสเตอร์ฮ่องกงอันโด่งดังที่หลายคนรู้จักกันดี โดยเฉพาะบทบาท “เฉิน ห้าว หนาน” แห่งแก๊งค์หงซิ่ง ผู้ยิ่งใหญ่แห่งย่านถงหลอวาน ซึ่งรับบทโดย เจิ้ง อี้เจี้ยน

  หรือหนังไทยที่มีภาพยนตร์แนวนี้ขึ้นหิ้งอยู่ 2 เรื่อง คือ “2499” อันธพาลครองเมือง หนังระดับตำนานที่นำแสดงโดย ติ๊ก-เจษฎาภร ผลดี และ อันธพาล ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับ แดง ไบเล่ (เต๋า-สมชาย เข็มกลัด) และจ๊อด ฮาวดี้ (น้อย วงพรู) ซึ่งในช่วงที่หนังทั้งสองเรื่องฉาย ก็ไมได้มีอะไรที่ดูจะเป็นพฤติกรรมลอกเลียนแบบออกมาให้เห็นเลยด้วยซ้ำ

  กระนั้น ด้วยสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้นทำให้โปรเจ็คต์ของภาพยนตร์ที่น่าสนใจเรื่องนี้ ต้องถูกพับไปอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตามก็ได้มีช่องใน Youtube ที่ใช้ชื่อว่า “อาชีวะ TV” ถือกำเนิดขึ้น โดยมีคอนเท้นท์เกี่ยวกับการพูดถึง คนดัง ๆ ในยุคนั้น ที่เกี่ยวข้องกับตัวภาพยนตร์ และมีตัวตนอยู่จริง

  ซึ่งทั้งหมดได้มาเล่าเรื่องราว พูดคุยถึงยุคของ อาชีวะ 90’s ได้อย่างสนุก และน่าสนใจ และหากคุณเคยดูหนังตัวอย่างเมื่อ 7 ปีที่แล้ว คุณจะได้ฟังเรื่องของราวของตัวเด่นอย่าง ลูแปง จากปากของเจ้าตัวแบบล้วงลึกและมีสีสันอย่างแน่นอน

  4 Kings อาชีวะ ยุค 90's

  7 ปีที่รอคอย 9 ธันวาคม 2564 “4 Kings อาชีวะ ยุค 90’s” เข้าฉายในโรงภาพยนตร์

  แม้ว่าโปรเจ็คต์ 4คิงส์จะเคยถูกพับไป แต่หากอะไรซักอย่างที่มันมีคุณค่า ก็ย่อมมีคนที่เห็นค่าของมัน เพราะเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2563 ก็ได้มีข่าวออกมาอย่างเป็นทางการว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทำการบวงสรวงเพื่อเปิดกล้องและเดินหน้าถ่ายทำอย่างเต็มรูปแบบ

  โดยเป็นบริษัท เนรมิตหนัง ฟิล์ม ที่เข้ามารับช่วงต่อ พร้อมสนับสนุนและให้โอกาสผู้กำกับได้ถ่ายทอดเรื่องราว และมุมมองของพวกเขาที่อยากจะเล่าออกมาผ่านทางกลุ่มนักเรียนอาชีวะในยุค 90

  4 Kings อาชีวะ ยุค 90's

  โดยมีนักแสดงนำอย่าง เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ ,โจ๊ก-อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ (อ็อตโต้ จาก goal Club) ,จ๋าย-อิชณน์กร อินทรโชติ (จ๋าย ไททศมิตร) ,บิ๊ก-อุกฤษ วิลลีย์บอร์ด ดอนกาเบรียล (D Gerrard) และ เนโกะ-เนรัญชรา เลิศประเสริฐ

  กลับมาคราวนี้ พุฒิ ผู้กำกับยังคงยึดอุดมการณ์เดิมคือการสานต่อและเล่าเรื่องเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่น และเหล่านักเรียนอาชีวะ ในยุคนั้น โดยอาจจะมีการเปลี่ยนบทนำ เปลี่ยนตัวละครหรือรายละเอียดข้างในจากเมื่อ 7 ปีก่อนบ้าง

  แต่เชื่อเถอะว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์น้ำดี ที่ให้ข้อคิดและเอาชนะคำดูถูก รวมไปถึงภาพลบ ๆ ของนักเรียนอาชีวะได้อย่างแน่นอน

  9 ธันวาคม 2564 เข้าไปพิสูจน์ มิตรภาพ และการต่อสู้ของพวกเขา เข้าไปพิสูจน์กันว่า นี่คือภาพยนตร์น้ำดี และเป็นภาพยนตร์คุณภาพอีกเรื่องหนึ่ง ที่เกิดจากความตั้งใจของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ในทุกโรงภาพยนตร์กับ “4 Kings อาชีวะยุค 90’s”

   

  Related Post