More
  spot_img

  ภาพยนตร์เกี่ยวกับ วินาศกรรม 11 กันยายน พร้อมรำลึกครบรอบ 22 ปี ที่ยากจะลืมเลือน 

  11 กันยายน ค.ศ. 2001 เป็นวันที่โลกได้จารึกหน้าประวัติศาสตร์อันน่าเศร้าครั้งยิ่งใหญ่ที่ยากจะลืม เมื่อเครื่องบินพาณิชย์ทั้งหมด 4 ลำ ได้ถูกผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสารของสหรัฐอเมริกา และบังคับเครื่องบินให้พุ่งชนตึกสูงระฟ้าในนครนิวยอร์ก ตึกแฝดเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ บนเกาะแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก ได้ถูกเครื่องบินพุ่งเข้าชนทางด้านเหนือ เวลา 08.45 น. หลังจากนั้นได้มีเครื่องบินลำที่ 2 พุ่งชนตึกแฝดด้านใต้ เวลา 09.30 น. 

  เหตุการณ์ 9/11
  Images : Reuters

  โดยเครื่องบินได้พุ่งเข้าชนตึกเป้าหมายที่ชั้น 80 ซึ่งมีความสูงทั้งหมด 110 ชั้น ทำให้ผู้คนที่ทำงานอยู่ในตึกแห่งนี้ไม่สามารถหนีลงมาได้ ส่งผลให้ตึกทั้ง 2 ถล่มลงมาภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,600 คน และผู้บาดเจ็บนับพันคน

  ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (World Trade Center) เป็นอาคารสูง 2 อาคาร ตั้งอยู่ในย่านการเงินของนครนิวยอร์ก โดยอาคารทั้ง 2 สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2516 และกลายเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลกในเวลานั้น อาคารทั้ง 2 มีความสูง 417 เมตร และ 415 เมตร ตามลำดับ

  Images : Allan Baxter

  ในเวลาต่อมาเครื่องบินอีก 2 ลำ ได้ถูกจี้ไปก่อเหตุร้ายที่เพนตากอน และทำเนียบขาว โดยเครื่องบินลำที่ 3 ได้พุ่งเข้าชนตึกเพนตากอน ที่เมืองอาร์ลิงตัน มลรัฐเวอร์จิเนีย ในขณะที่เครื่องบินลำที่ 4 ที่จะมุ่งหน้าไปทำเนียบขาวได้ตกลงที่เมืองแชควิลล์ มลรัฐเพนซิลวาเนีย เนื่องจากผู้โดยสารเครื่องบินต่างร่วมมือเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายในครั้งนั้นได้สำเร็จ ทำให้แผนการก่อการร้ายที่ทำเนียบขาวไม่สำเร็จ

  เหตุการณ์ 9/11 หรือเรียกอีกอย่างว่า วินาศกรรม 11 กันยายน เหตุการณ์นี้ไม่เพียงเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ยังเป็นความสูญเสียที่สาหัสต่อมนุษยชาติทั่วโลก ผู้คนทั่วโลกต่างตกตะลึงและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเหตุการณ์นี้ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชากรโลกและกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์โลก

  เพราะหลังจาก วินาศกรรม 11 กันยายน สหรัฐอเมริกาและนานาประเทศได้ร่วมมือกันต่อต้านการก่อการร้ายอย่างแข็งขัน มีการออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันการโจมตีครั้งใหม่ ถึงแม้จะผ่านมา 22 ปีแล้ว แต่ภาพของเหตุการณ์ยังคงเป็นเหตุการณ์ที่ยากจะลืมเลือน ผู้คนทั่วโลกยังคงรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับมนุษยชาติอยู่เสมอ วันนี้ทาง Inzpy ถือโอกาสนี้แนะนำสารคดีหรือภาพยนตรที่เกี่ยวกับ เหตุการณ์ 9/11 มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปหาดูกัน

  ภาพยนตร์ : Inside the President’s War Room (2021)

  Inside the President’s War Room (2021)

  เป็นสารคดีความยาว 6 ชั่วโมง ที่ฉายทาง Apple TV+ สารคดีเรื่องนี้นำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับการตัดสินใจของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ในช่วง 24 ชั่วโมง หลัง เหตุการณ์ 9/11 สารคดีเรื่องนี้ใช้การสัมภาษณ์ประธานาธิบดีบุช เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ และบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างภาพรวมของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น

  ภาพยตร์ เหตุการณ์ 9/11
  ภาพยนตร์ : Turning point: 9/11 and the war on terror (2021)

  Turning point: 9/11 and the war on terror (2021)

  เป็นสารคดีที่กำกับโดย มาร์ค ลอว์เรนซ์ ผลิตโดย National Geographic และเผยแพร่ทาง Hulu สารคดีเรื่องนี้สำรวจ เหตุการณ์ 9/11 และผลกระทบที่ตามมา โดยการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ รวมถึงประธานาธิบดีบิล คลินตัน อดีตผู้อำนวยการหน่วยสืบราชการลับกลาง (CIA) เจมส์ วอลซี และนักข่าว ไมเคิล ไรส์ สารคดีเรื่องนี้มีทั้งหมด 5 ตอน สามารถหาดูได้ที่ Netflix

  ภาพยตร์ เหตุการณ์ 9/11
  ภาพยนตร์ : United 93 (2006)

  United 93 (2006)

  เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างจากเหตุการณ์จริง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเล่าเรื่องราวของผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบิน 93 ของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ที่ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย โดยการพยายามไม่ให้เครื่องบินพุ่งชนเป้าหมายที่ผู้ก่อการร้ายวางแผนไว้ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย พอล แซนด์เบิร์ก

  ภาพยนตร์ : The Falling Man (2006)

  The Falling Man (2006) 

  เป็นภาพยนตร์สารคดีสั้นที่เล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ตัดสินใจกระโดดลงจากตึกเหนือของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2001 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากการภาพถ่ายของ ริชาร์ด ดรีฟ (ผู้กำกับ) ซึ่งเขาถ่ายได้ในช่วงวินาทีที่ชายคนดังกล่าวกระโดดลงจากตึก

  โดยภาพของชายคนนี้กลายเป็นภาพสัญลักษณ์ของ เหตุการณ์ 9/11 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พาเราทุกคนไปสำรวจแง่มุมต่าง ๆ ของความรู้สึกน่าสะพรึงกลัว ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมาน และความเป็นมนุษย์ของเหยื่อเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001

  เหตุการณ์ 9/11
  Images : AARON MILESTONE

  บทความที่น่าสนใจ


  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Youtube: https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook: https://www.facebook.com/inzpyth
  TikTok : https://www.tiktok.com/inzpy

  POLAPOYD
  POLAPOYD
  หลงใหลการดูคอนเสิร์ต ประเสริฐกับการเป็นติ่ง และค้นพบบางสิ่งในชีวิตว่าเรามันเป็นมนุษย์ที่มักซื้อหนังสือมาดอง

  Related Post

  Most Popular

  Recommended