More
  spot_img

  ทำความรู้จักกับประเภทเนื้อครีมกันแดด

  ครีมกันแดดเป็นไอเทมที่ทุกคนต้องมีติดตัว ติดบ้านกันอยู่แล้วแน่นอนใช่ไหมละอย่างที่ทุกคนรู้กันว่าแสงแดดมีรังสี UVA UVB UVC เป็นอันตรายต่อผิวแต่ประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าอากาศแดดแรงมากครีมกันแดดเลยจำเป็นต้องทาเพื่อปกป้องผิวในทุก ๆ วัน

  ทำความรู้จักกับประเภทเนื้อครีมกันแดดปัจจุบันนี้ครีมกันแดดเขาก็มีมากมายหลายประเภทมาก เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ สภาพผิวผู้ใช้งานด้วย ซึ่งวันนี้ Inzpy จะพูดถึงประเภทของครีมกันแดดกันว่าจะมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทเหมาะสมกับผิวแบบไหนกันบ้างไปดูกันเลย!

  1. เนื้อเจล

  กันแดดเนื้อเจลมีความบางเบา เกลี่ยง่ายสบายผิวไม่ทำให้ผิวเหนียวเหนอะหนะ ไม่เพิ่มความมันให้ใบหน้าจึงไม่ทำให้รูขุขนอุดตัน เนื้อเจลทำให้ผิวรู้สึกชุ่มชื้นเวลาทา

  • เหมาะกับคนผิวมัน เป็นสิว
  2. เนื้อครีม

  กันแดดเนื้อครีมมีลักษณะเนื้อกันแดดครีมข้น ๆ สีขาว ไม่ไหลเยิ้ม เรื่องความหนักเบาอันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์เลยค่ะ เนื้อที่เข้มข้นเพราะเขามีสารบำรุงและค่า SPF ค่อนข้างสูง ถ้าหากคนหน้ามันมาใช้กันแดดเนื้อครีมอาจะทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้นก่อนจะล้างหน้าให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนเพื่อลดการอุดตันด้วยค่ะ

  • เหมาะกับคนผิวแห้ง ผิวผสมและคนที่ต้องการป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างเต็มที่
  3. เนื้อน้ำนม

  หรือเรียกอีกอย่างว่ากันแดดเนื้อน้ำมีลักษณะเป็นสีขาว ๆ เหลว ๆ คล้ายน้ำนม เนื้อบางเบาเกลี่ยง่าย ซึมเข้าสู่ผิวเร็ว แถมยังมอบความชุ่มชื้นให้ผิวไม่ทำให้หน้ามันเพิ่มด้วย

  • เหมาะกับทุกสภาพผิว
  4. สเปรย์

  คนส่วนใหญ่มักจะจำภาพกันว่ากันแดดแบบสเปรย์นั้นเฉพาะผิวกายเท่านั้น ในที่จริงมีแบบใช้กับผิวหน้าได้ด้วย เนื้อสเปรย์มีลักษณะที่เบา ฉีดแล้วไม่จำเป็นต้องเกลี่ยบนผิวช่วยเรื่องการประหยัดเวลา ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อเติมกันแดดระหว่างวันเพื่อป้องกันแสงแดด

  • เหมาะกับทุกสภาพผิว
  5. แบบแท่ง

  ลักษณะการใช้เหมือนกับโรลออนเลยค่ะ เพียงแค่หยิบขึ้นมาแล้วปาด ๆ ลงบนหน้าเหมาะกับพกพาไปเติมระหว่างวัน สะดวกมากแถมทาทับลงบนเมคอัพได้อีกด้วยโดยที่ตัวกันแดดจะกลืนลงกับผิว เนื้อบางเบาไม่ทิ้งความเหนอะหนะบนใบหน้า

  • เหมาะสำหรับทุสภาพผิว
  6. Tone up / กันแดดผสมรองพื้น

  คือครีมกันแดดที่มีสีนั่นเองค่ะ นอกจากจะมีหน้าที่ช่วยปกป้องแสงแดดแล้วยังช่วยเรื่องเป็นเบสปรับผิวหน้าให้กระจ่างใสเนียน สว่างขึ้น เหมือนกับการลงรองพื้นเลยที่ช่วยเรื่องการปกปิดรอยสิว รอยแดง จุดด่างดำ เนื้อครีมกันแดดมักมีสีเนื้อเนียนกับผิวแต่ใช้แล้วต้องเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งทุกครั้งก่อนล้างหน้า ไม่งั้นเกิดสิวอุดตันแน่นอน

  • เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง ผิวผสมหรือต้องการการปกปิด

  สรุปว่าประเภทของเนื้อครีมกันแดดที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดมีด้วยกันถึง 6 ประเภทเลย ทุกคนสามารถเลือกใช้ให้ตรงกับสภาพผิวหน้าของตัวเองได้ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงปัญหาอย่างหน้ามัน เกิดสิวอุดตันได้ก่อนใครอีกด้วยค่ะ

  Cr.photo: Freepik

  Related Post

  Most Popular

  Recommended