More
  spot_img

  แดดร้ายก็จริง แต่คุณต้องทำตัวให้ร้ายกว่า

  การเอาแต่หลบซ่อนกลัวว่าแดดจะโดนเนื้อตัว มันไม่ใช่ภาพลักษณ์ความมั่นแบบสาวยุคนี้เลยซักนิด ก็เพราะอย่างนี้ไงล่ะคะผู้หญิงที่รักตัวเองและดูแลความงามเข้าขั้นสูง จึงต้องรู้จักและหาวิธีดูแลปกป้องผิวจากแสงแดดภายนอกได้เป็นอย่างดี…เป็นอันว่าเรามาทำความรู้จักศัตรูของผิว และทำตัวให้ร้ายกว่าด้วยข้อมูลที่ Inzpy นำมาฝากกันค่ะแดดร้ายก็จริง แต่คุณต้องทำตัวให้ร้ายกว่า

  1.แสงแดดเป็นแหล่งของวิตามินดี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้น ทำให้ระบบต่าง ๆ  ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แต่…เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องหาเวลาไปรับแดด เพราะแค่ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตเจอหน้าแดดทุกวันก็ถือว่ามากไปซะด้วยซ้ำ 

  2.แสงแดดก่อปัญหาอะไรบ้างกับผิวคุณ แน่นอนที่สุดคือความผิดปกติของสีผิว เช่น ฝ้า กระ ส่วนอื่นๆ ก็มีอีกเยอะทำให้เกิดผิวไหม้เกรียม ภูมิคุ้มกันผิวลดลงเกิดการแพ้แดด ผิวมีริ้วรอย ความเหี่ยวย่นก่อนวัย ไปจนถึงขั้นที่ว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนัง

  3.ในแสงแดดมีรังสีที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีชื่อเรียกว่าอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) หรือ UV ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคิดว่าโดดแดดนิด ๆ หน่อย ๆ ไม่เป็นอะไรมั้ง แต่…เป็นค่ะคุณ ทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพได้ เกิดอนุมูลอิสระ เมื่อสั่งสมเป็นเวลานานมากขึ้นเรื่อยๆ อนุมูลอิสระเหล่านี้จะทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ในที่สุด

  4.ชนิดของรังสียูวีแบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ UVA, UVB และUVC เดิมทีมีแต่คนเชื่อว่ารังสี UVB เท่านั้นที่ทำให้ผิวเกิดการไหม้ แต่ปัจจุบันมีการวิจัยยืนยันมาแล้วว่า UVA ที่ทำให้ผิวคล้ำเมื่อถูกแสงแดดก็มีอันตรายร้ายแรงมาก ๆ เหมือนเช่น UVB ส่วน UVC ที่ว่าน่าจะดูซอฟท์ก็เริ่มค่อยๆ จัดการทำลายชั้นโอโซน และเริ่มเข้าใกล้ตัวเรามากขึ้นเรื่อย ๆ #มาช้าสุดแต่ก็ไว้ใจไม่ได้

  5.บนที่สูง เช่น บนภูเขา ก็ทำให้ผิวมีโอกาสได้รับอันตรายจากแสงแดดมากกว่าปกติด้วย เพราะพื้นที่สูงจะมีชั้นบรรยากาศที่ดูดซับรังสีที่เป็นอันตรายจากแสงแดดน้อยกว่าที่ระดับน้ำทะเล

  6.หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะระหว่างเวลา 10.00-16.00 น. ถือเป็นช่วงที่อันตรายที่สุด เพราะรังสียูวีกว่าร้อยละ 80 จะส่องลงมาในเวลานี้ และสามารถสะท้อนแสงเมื่อกระทบผิวน้ำ พื้นถนน ซีเมนต์ ทราย ป้ายโฆษณา อาคารสีอ่อนๆ หรือแม้กระทั่งเก้าอี้ชายหาดก็สะท้อนแสงยูวีได้เช่นกัน

  7.ก่อนออกแดด ควรทาครีมกันแดดอย่างน้อย 30 นาที แล้วถ้าเราต้องอยู่กลางแจ้งกลางแดดนาน ๆ ก็ยิ่งต้องทาซ้ำ ๆ ทุก 2 ชั่วโมง แต่ถ้าต้องเล่นกีฬาทางน้ำ แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำกันเหงื่อ ซึ่งเดี๋ยวนี้มาแบบนวัตกรรมจัดเต็มมาก ใช้แล้วมั่นใจ ตัวจะเปียกน้ำหรือชุ่มเหงื่อ คุณสมบัติปกป้องผิวก็ยังอยู่กับคุณแน่นอน

  8.การเลือกครีมกันแดด อย่ามัวแต่ห่วงเรื่องราคา ความถูกแพงอย่ายกเป็นประเด็น เพราะของอย่างนี้ต้องให้เครดิตแบรนด์ด้วย ของดีผ่านการคิดค้นและพัฒนามาอย่างใส่ใจทุกกระบวนการ แล้วเดี๋ยวนี้กล้าบอกเลยค่ะว่าแบรนด์ดังๆ ก็ไม่ได้ตั้งราคาสูงเลยนะคะ ดูเหมาะสมคู่ควรกับชิ้นงานที่รังสรรค์ขึ้นมาให้ 

  9.การทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง ควรทาบาง ๆ เกลี่ยให้ทั่ว ๆ ไม่ควรทาย้อน ขึ้น–ลง เพราะจะทำให้ครีมหลุดลอกได้ง่าย และหลังจากออกแดดแล้วควรอาบน้ำ ล้างหน้าให้สะอาด แล้วทาครีมบำรุงผิวเพื่อช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวทันที

  10.นอกเหนือจากการทาครีมกันแดดทุก ๆ วันแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มเติมการปกป้องผิวด้วยการมองหา ร่ม หมวก แว่น มาเป็นตัวเสริมเกราะกำบังผิวให้หนาแน่นขึ้น ป้องกันได้มากขึ้นในเมื่อเราต้องอยู่กับแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องลุกขึ้นสู้และปกป้องผิวอันเป็นที่รักของเราไว้ เมื่ออายุเยอะจะได้ไม่มานั่งเสียใจว่า “ถ้าตอนนั้นฉันทากันแดดก็คงจะดีกว่านี้” 

  รูปจาก Freepik

  Related Post

  Most Popular

  Recommended