More

  มัดรวมหลากหลายเฉดสีความหมาย LGBTQ+

  มัดรวมหลากหลายเฉดสีความหมาย LGBTQ+

  Gender มัดรวมหลากหลายเฉดสีความหมาย LGBTQ+ ในกลางปี 2022 นี้ได้ มีการจัด Pride Month เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และการเรียกร้องสิทธิให้กับกลุ่ม LGBTQ+  นั้นเอง วันนี้ Inzpy จะมาบอกความหมายของสัญญาลักษณ์ว่าย่อมาจากอะไร พร้อมกับไปทำความรู้จัก และปรับทัศนคติใหม่กันด้วยน้า กับหลายๆ คนที่อาจจะเข้าใจความหมายผิดไปดูกันเลยดีกว่าจ้า

  Gender

  ประวัติความเป็นมาของ Pride Month

  ย้อนไปเมื่อช่วง ค.ศ. 1960 ค่านิยมของสังคมมีการกดขี่ทางเรื่องเพศอย่างมาก ทุกคนต้องแสดงถึงความเป็นเพศหญิง และเพศชายเท่านั้น แต่ก็มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ชาว LGBTQ+ สามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างสถานที่ ที่ชื่อว่า “Stonewall Inn” ตั้งอยู่ในแมนฮัตตัน นิวยอร์ค สโตนวอลล์ถือเป็นบาร์เกย์และบาร์สำหรับเลสเบี้ยนที่ดังที่สุดในยุคนั้น ที่ชาว LGBTQ+ มาแฮ้งค์เอ้าท์กัน

  ต่อมา ในวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1969 ได้เกิดจลาจลที่สโตนวอลล์ขึ้น เหตุการณ์นี้มีการประท้วงของสมาชิกชุมชนเกย์ เพื่อโต้ตอบการใช้ความรุนแรงของตำรวจที่บุกเข้าทลายสโตนวอลล์ จลาจลในครั้งนั้นมีผู้ถูกจับกุม 14 คน มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และกินเวลานานถึง 5 วัน หลังจากเหตุการณ์นั้น 1 ปี ก็ได้มีการจัดขบวนพาเหรดเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นั้นขึ้นมา และเป็นการ Coming Out ของชาว LGBTQ+ ร่วมรณรงค์ให้ผู้คนไม่อคติ และเรียกร้องสิทธิให้กับ LGBTQ+ ไม่ต้องอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ เหมือนในอดีตอีกต่อไป และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของขบวนพาเหรด และเกิด Pride Month ขึ้น ซึ่งก็มีการจัดขึ้นทุกปีเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ และเป็นการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ ให้ผู้คนตระหนักรู้เกี่ยวกับชาว LGBTQ+ นั่นเอง

  Gender

  ความหมาย LGBTQ+  

  L – Lesbian คือ ผู้หญิงที่รู้สึกรัก และมีแรงดึงดูดต่อเพศหญิงด้วยกัน

  G – Gay คือ ผู้ชายที่รู้สึกรัก และมีแรงดึงดูดต่อเพศชายด้วยกัน

  B – Bisexual คือ คนที่รู้สึกรัก และมีแรงดึงดูดต่อทั้งเพศหญิง และเพศชาย

  T – Transgender คือ คนข้ามเพศ เช่น ผู้ชายที่ผ่าตัดแปลงเพศเป็นผู้หญิง ผู้หญิงที่ผ่าตัดแปลงเพศเป็นผู้ชาย

  Q – Questioning หรือ Queer คือคนที่ไม่ได้จำกัดว่าตัวเองเป็นประเภทไหน และพอใจที่จะไม่จำกัดเพศ หรือกำลังค้นหาตัวตน ค้นหาอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเองอยู่

  I – Intersex คือ กลุ่มคนที่อวัยวะเพศทั้งหญิง และชายอยู่ในคน ๆ เดียวกัน

  A – Asexual คือ กลุ่มคนที่ไม่มีแรงดึงดูดทางเพศต่อเพศไหนเป็นพิเศษ ไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์

  + – กลุ่มคนอื่น ๆ ที่แตกต่างจากกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น อย่างเช่น Pansexual คือ กลุ่มคนที่มีแรงดึงดูด และสามารถมีความรักต่อทุกคน โดยไม่สนว่าจะเป็นเพศอะไร อาจจะเป็นเกย์ที่ชอบทอม เลสเบี้ยนที่ชอบกระเทย เป็นต้น

  กลุ่ม LGBTQ+ อื่น ๆ

  Agender – คนที่ไม่ระบุ ว่าตัวเองคือเพศใด

  Demisexual – คนที่ต้องการความผูกพันธ์ทางอารมณ์เพื่อสร้างแรงดึงดูดทางเพศ

  Genderfluid – การแสดงออก หรือมีอัตลักษณ์ทางเพศที่ไม่คงที่

  Non-binary – เพศที่ไม่ได้จำกัดแค่ชายหรือหญิง หรือเป็นเพศหญิงหรือชาย ที่ไม่ได้ปฏิตามคำจำกัดความของสังคม

  Polyamorous – กลุ่มคนที่มีคู่หลายคนในคราวเดียว เช่น คบแฟนหรือมีคู่นอน 2 คนพร้อมกัน โดยที่ทุกฝ่าย “รับรู้” และ “ยินยอม”

  ความหมายของสีธง Pride

  สีธงที่ใช้ใน Pride Month หรือในขบวนพาเหรดของ LGBTQ+ หลัก ๆ แล้วมักจะเป็น “สีรุ้ง” โดยสีต่าง ๆ ก็มีความหมายด้วยกัน ดังนี้

  สีชมพู หมายถึง เพศ

  สีแดง หมายถึง ชีวิต

  สีส้ม หมายถึง การเยียวยารักษา

  สีเหลือง หมายถึง แสงอาทิตย์

  สีเขียว หมายถึง ธรรมชาติ

  สีฟ้า หมายถึง ศิลปะ

  สีคราม หมายถึง เวทมนต์

  สีม่วง หมายถึง จิตวิญญาณ

  ความหมาย : Gender โดยรวมคือบางสิ่งที่แสดงถึงความสุข ความงาม พลังที่ดี ซึ่งสีรุ้งก็สามารถใช้สื่อถึงสิ่งเหล่านั้นได้ อีกทั้งกลุ่ม LGBTQ+ ก็เป็นกลุ่มที่เก่าแก่ มหัศจรรย์ เป็นสิ่งที่ถูกเลือกโดยธรรมชาติ และมีความสวยงาม ธงสีรุ้งนี้ ออกแบบโดย Gilbert Baker ในปี 1978 เริ่มใช้ครั้งแรกใน Gay Pride Day ที่ซานฟรานซิสโก ต่อมาเหลือแค่ 6 สีแบบในปัจจุบัน โดยตัดสีชมพูกับสีครามออก นอกจากนี้ยังมีธงสีอื่นที่สื่อถึงกลุ่มความหลากหลายทางเพศอื่น ๆ อีกด้วย

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post