More

  “การทานคอลลาเจน” ยิ่งอายุมากยิ่งควรรับประทาน จริงหรือไม่?

  “การทานคอลลาเจน” ยิ่งอายุมากยิ่งควรรับประทาน จริงหรือไม่? – เวลาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหยุดเดินได้ ร่างกายของเราก็เช่นกัน เมื่ออายุเพิ่มขึ้น หลาย ๆ อย่างในร่างกายของเราก็เสื่อมถอยลง และสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ เรื่องของริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และปัญหาข้อเข่า ซึ่งเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเจออยู่แล้วในวัยที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการผลิตคอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลง ร่างกายจึงไม่สามารถนำคอลลาเจนที่จำเป็นไปซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของเราได้ ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

  การทานคอลลาเจน

  ในร่างกายของมนุษย์เรานี้มีการผลิตคอลลาเจนที่นำไปใช้ในร่างกาย 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ คอลลาเจนประเภทที่ 1 (type I) ที่พบมากที่สุดในร่างกายของมนุษย์เราถึง 90 % โดยมีอยู่ตามผนังหลอดเลือด เอ็นและเอ็นยึดกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระจกตา และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน หากยิ่งแก่ตัวลงไป การผลิตคอลลาเจนประเภทที่ 1 (type I) ก็จะน้อยลงทำให้เกิดปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง และทำให้เกิดริ้วรอยต่าง ๆ รวมถึงปัญหาผมและเล็บอีกด้วย

  ส่วนคอลลาเจนประเภทที่ 2 (type II) มักจะพบตามในกระดูกและ กระดูกอ่อนทั่วไป คอลลาเจนประเภทที่ 2 (type II) มีหน้าที่ในการทำงานต่างจาก คอลลาเจนประเภทที่ 1 (type I) อย่างสิ้นเชิง คือ type II จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น เพื่อช่วยในเรื่องของกระดูกข้อต่อต่างๆ ยิ่งในผู้สูงอายุการผลิตคอลลาเจน type II ยิ่งน้อยลงส่งผลให้เกิดปัญหาของการปวดข้อต่างๆ ตามมาได้ง่ายขึ้น

  คอลลาเจนช่วยในเรื่องของผิวพรรณ

  คอลลาเจนเหมาะกับคนกลุ่มไหนมากที่สุด

  อย่างที่รู้กันดีในปัจจุบันคอลลาเจนเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลาย ๆ ช่วงวัย โดยเฉพาะวัยรุ่น และวัยทำงาน ด้วยคุณสมบัติของ การทานคอลลาเจน ที่วางขายกัน มักจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยในเรื่องของ เส้นผมและเล็บ จึงเป็นที่ต้องการของคนที่อยากดูแลตัวเองให้ดี และอยากสวยสุขภาพดีขึ้น

  แต่จริงๆ แล้วคอลลาเจนนั้นสามารถช่วยบำรุงซ่อมแซมร่างกายได้มากกว่าเรื่องของผิวพรรณเพียงอย่างเดียว จะเห็นได้ว่า คอลลาเจนในปัจจุบันจะเจาะกลุ่มผู้ที่มีอายุมากขึ้น ด้วยคุณบัติของคอลลาเจนที่สามารถช่วยบำรุงและซ่อมแซมเรื่องของกระดูก และข้อต่อ ช่วยในเรื่องของปัญหาปวดเข่า ปวดข้อในผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

  การทานคอลลาเจน รักษาปวดข้อต่อ

  ดังนั้นหากถามว่าจริงแล้วคอลลาเจนช่วงอายุไหนควรรับประทานมากที่สุด จึงไม่สามารถตอบได้ตรง ๆ แต่คอลลาเจนแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ อยู่ไม่เหมือนกัน ทำให้คอลลาเจนเป็นอาหารเสริมที่สามารถทานได้ทุกช่วงวัย แต่ควรเลือกทานคอลลาเจนที่จำเป็นต่อร่างกายมากที่สุด

  ผู้ที่มีอายุมากควรรับประทานคอลลาเจนแบบไหน

  สำหรับผู้ที่มีอายุมาก เช่น ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่ที่หลายคนกังวัลคือ ริ้วรอย และผิวที่หย่อนคล้อย และปัญหาของอาการปวดตามข้อก็มีมากขึ้น คอลลาเจนที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องของผิว ริ้วรอย และข้อต่อต่าง ๆ ควรทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนประเภทที่ 1 (type I) และ ส่วนคอลลาเจนประเภทที่ 2 (type II) ทั้งสองชนิดเพื่อให้บรรเทา และรักษาปัญหาตามที่ต้องการได้

  อย่างไรก็ตามการจะหาผลิตภัณฑ์อาหารคอลลาเจนดี ๆ ที่มีส่วนผสมของทั้งคอลลาเจนประเภทที่ 1 (type I) และ ส่วนคอลลาเจนประเภทที่ 2 (type II) นั้นหาได้มากมาย แต่ใช่ว่าทุกแบรนด์อาหารเสริมจะมีส่วนผสมของทั้งสองชนิดนี้ในรูปแบบที่ร่างกายสามารถย่อยสลายและนำคอลลาเจนไปใช้ได้เลยนั้นมีน้อยมาก ๆ เพราะ คอลลาเจนธรรมดาทั่วไปที่มีอยู่ในอาหารต่าง ๆ ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้

  การทานคอลลาเจน 1

  คอลลาเจนที่ดีควรเป็นอย่างไร

  หากคุณต้องการอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน ที่ทานแล้วร่างกายสามารถย่อยสลาย และดูดซึมไปใช้ได้จริง ๆ จะต้องมีกระบวนการผลิตคอลลาเจนให้อยู่ในรูปของ “ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน (Hydrolyzed Collagen)” ที่เป็นคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยบางส่วนแล้ว ทำให้คอลลาเจนที่มีขนาดเล็กลงเท่าใด ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายดียิ่งขึ้น โดยสามารถดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไป 3-4 เท่า

  ไม่ใช่แค่มีขนาดของคอลลาเจนเล็กลงเท่านั้น การที่ร่างกายจะดูดซึมคอลลาเจนที่เป็นอาหารเสริมที่รับประทานเข้าไป จะต้องมีตัวช่วยในการทำให้คอลลาเจนดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยตัวช่วยที่จะนำคอลลาเจนเข้าสูร่างกายได้ดี คือ วิตามินซี (C) และวิตามินซียังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกายได้ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้ขาวเนียน เกิดความกระจ่างใส ลดสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้อีกด้วย

  ทานคอลลาเจนกับวิตามินซี

  สำหรับใครที่กำลังมองหาคอลลาเจนดีๆ ที่สามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และข้อต่อ ของคนที่มีอายุมากขึ้น จะต้องเลือกอาหารเสริมประเภทคอลลาเจนที่ดีจริง ๆ และต้องเป็นคอลลเจน “ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน (Hydrolyzed Collagen)” เท่านั้น และต้องมีส่วนผสมของคอลลาเจนทั้ง type I และ type II

  โดยอาหารเสริมคอลลาเจนที่อยากแนะนำให้กับผู้ที่มีอายุมากขึ้น คือ NADE’ Jelly Collagen + Vitamin C และ NADE’ Marine Collagen + Dipeptide

  NADE’ Jelly Collagen + Vitamin C (แบบซองเจลลี่) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนจาก ปลาทะเล โคเอนไซม์คิวเท็น ที่รับประทานง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา สามารถพกไปทานได้ทุกที่ เพียงแค่ฉีกซองแล้วทานเท่านั้น แถม NADE’ Jelly Collagen ยังมีวิตามินซีที่สามารถทำให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น และยังมี UC|| และ Astaxanthin ที่ช่วยบำรุงกระดูก ไขข้อ ข้อเข่า และยังช่วยชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย พร้อมปกป้องแสงแดดได้อีกด้วย

  NADE’ Jelly Collagen + Vitamin C

  NADE’ Marine Collagen + Dipeptide  เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีอายุมากขึ้น เป็นที่มาจากปลาทะเล โคเอนไซม์คิวเท็น มีส่วนผสมของ วิตามินซีเช่นกัน ซึ่ง NADE’Marine Collagen + Dipeptide มาในรูปแบบของผงที่สามารถนำไปผสมกับอาหาร หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ แต่ขอแนะนำให้ผสมกับน้ำผักผลไม้ที่มีวิตตามินซี เพื่อให้ การทานคอลลาเจน ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุด

  Related Post