More

  กลิ่นหอมในสกินแคร์คือน้ำหอมที่เป็นอันตรายต่อผิวจริงหรือ?

  ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีกลิ่นหอมย่อมเป็นที่ต้องตาต้องใจสาวๆ เหลือเกิน ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันน่าใช้ซะเหลือเกิน น้ำหอมนั้นมักถูกผสมลงในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์ เครื่องสำอางค์ หรือโทนเนอร์ หรือครีมอาบน้ำ แต่รู้หรือไม่…ว่าเจ้าน้ำหอมเนี้ยอาจทำให้ผิวหน้าของสาวๆ ระคายเคืองได้

  น้ำหอมในสกินแคร์ไม่ดีจริงหรือ
  Cr.Photo ; galmeetsglam.com

  ทำไมน้ำหอมถึงอันตรายต่อผิว? นี่คือคำถามที่ผู้คนสงสัยทั้งๆ ที่มันหอมชวนลิ้มลองซะเหลือเกิน

  นำ้หอมแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ น้ำหอมสังเคราะห์ (Perfume/Fragrance) และ น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) จริงๆ แล้วน้ำหอมแทบไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใส่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าในสกินแคร์มีกลิ่นหอมแล้วมันน่าใช้จริงๆ  น้ำหอมที่นำมาผสมในครีมนั้นไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพของครีมตัวนั้นๆ เลยค่ะ เพียงแค่ทำให้มีกลิ่นหอมเฉยๆ อาการแพ้น้ำหอมจากสกินแคร์นั้นคือก็เหมือนอาการแพ้ครีมทั่วไป แต่หลังจากที่เราแพ้แล้วผิวของเราจะอ่อนแอลง กว่าจะบูสให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้งมันไม่ง่ายและต้องใช้เวลาอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วการเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอมจะดีที่สุด เพราะผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บ้างก็แพ้มาก บ้างก็แพ้น้อย ตามลักษณะของผิวแต่ละคน

  น้ำหอมในสกินแคร์ไม่ดีจริงหรือ
  Cr.Photo ; nytimes.com

  ปัจจุบันนี้ตลาดสกินแคร์มีการแข่งขันสูง ผลิตภัณฑ์ก็มีให่เลือกใช้มากมาย ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อต้องดูส่วนผสมต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะนอกจากน้ำหอมที่ทำให้เกิดการแพ้แล้ว ส่วนผสมอื่นๆ ก็มีผลเช่นกันเราจึงควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด ส่วนผสมที่ว่ามานั้นก็อย่างเช่น

  • แอลกอฮอล์
  • พาราเบน
  • ซิลิโคน
  • มิเนอรัลออยล์
  น้ำหอมในสกินแคร์ไม่ดีจริงหรือ
  Cr.Photo ; glowsly.com 

  ถ้าไม่อยากผิวพังเรามาดูวิธีเช็คส่วนผสมของสกินแคร์กัน

  1. หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผมของน้ำหอม โดยสังเกตจากฉลาก ชื่อของน้ำหอมบนฉลากมักจะใช้คำว่า Perfume, Fragrance เพราะฉะนั้นถ้าเราเห็นว่ามีคำเหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ วางลงบนชั้นโดยด่วนเลยจ้า
  2. นอกจากน้ำหอมแล้ว พวกสารสกัดจากธรรมชาติที่ทำให้เกิดกลิ่นก็สามารถทำให้เกิดการแพ้ได้เช่นกัน น้ำมันหอมระเหยกลิ่น Lavender Oil , Chamomile เหล่านี้เป็นต้น ดูดีๆ นะ
  3. เช็คลำดับส่วนผสม ส่วนผสมที่ขึ้นเป็นอันดับแรกแสดงว่าสกินแคร์ตัวนี้ใช้ส่วนผสมนี้เยอะที่สุด และเรียงตามลำดับลงไป อย่างที่กล่าวว่าไม่ใช่แค่น้ำหอมเท่านั้นที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว แต่ส่วนผสมอื่นๆ ที่กล่าวมาแล้วก็อาจทำให้แพ้ได้เช่นกัน
  4. ทดสอบกับผิวหนังตัวเองก่อนใช้กับใบหน้า วิธีนี้น่าจะเซฟที่สุดหลังจากได้สกินแคร์ที่ต้องการมาแล้ว ต้องทดสอบบนผัวหนังเราซะก่อน เช่น บริเวณกกหูกรืใต้ท้องแขน แล้วทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออกประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อดูว่ามีผื่นแดงขึ้นหรือมีอาการแพ้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่

  บทความที่คุณอาจสนใจ

  บอกช่างยังไงถ้าอยากได้เล็บทรงนี้

   

  Related Post