More
  spot_img

  6 วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น ด้วยวิธีธรรมชาติ

  ปัญหาฟันเหลืองสามารถเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าเราจะแปรงฟันครบ 2 ครั้งต่อวันแล้วก็ยังหลีกเลี่ยงกับปัญหานี้ไปไม่ได้ ขึ้นอยู่กับการกินของแต่ละคนด้วยเช่นกันค่ะ ทุกวันนี้มีวิธีการทางการแพทย์ที่สามารถช่วยได้แต่ต้องแลกมาด้วยการใช้สารเคมีต่าง ๆ เข้ามาเคลือบ ฟอกฟันให้ดูขาวขึ้น

  ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่า “ทำไมฟันถึงได้เหลืองขึ้น?”

  สารเคลือบฟันบางขึ้น เนื่องด้วยชั้นนอกของฟันเราประกอบไปด้วยสารเคลือบฟันซึ่งมีสีที่เกือบขาวอยู่ทำหน้าที่คอยปกป้องโครงสร้างชั้นฟันที่อยู่ลึกลงไป โดยในเรียกว่าเนื้อฟันซึ่งมีสีเหลืองน้ำตาล เมื่อชั้นนอกที่มีสารเคลือบฟันบางลงหรือสึกกร่อน เนื้อฟันแท้จะโผล่ออกมาให้เห็นง่ายขึ้นเป็นเหตุให้ฟันของเราดูเข้มขึ้นนั่นเอง

  นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่เป็นกรดบ่อย ๆ การเป็นโรคเหงือก รวมถึงอายุเพิ่มมากขึ้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สารเคลือบฟันสึกหรอได้ตามธรรมชาติด้วยค่ะ

  คราบ การรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม อย่างเช่น กาแฟ หรือชา ทำให้ฟันเกิดคราบและทำให้สารเคลือบฟันเสื่อมสภาพลงเร็วได้เช่นกัน ปัจจัยนอกจากการดื่มการกินแล้ว การสูบบุหรี่ หรือยาสูบต่าง ๆ ก็ทำให้ฟันเหลืองขึ้นและเกิดคราบได้เร็ว

  วิธีปรับฟันให้ขาวขึ้นที่คนมักเข้าใจผิด งดใช้สิ่งเหล่านี้เพราะอาจจะทำให้เหงือกและฟันมีปัญหาได้

  • เลมอน
  • ส้ม
  • แอปเปิลไซเดอร์
  • ถ่านกัมมันต์

  Inzpy จึงไปรวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อน ๆ ได้นำ 6 วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น ด้วยวิธีธรรมชาติ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

   วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น

  คนที่ชอบดื่มกาแฟ ชา ไวน์หรือน้ำผลไม้บางชนิดก็มีส่วนทำให้ฟันเหลืองได้ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าการรับประทานอาหารที่มีกรดทำให้สารเคลือบฟันลดลง เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการบริโภคส้ม กาแฟ และโซดาบ่อย ๆ หรือเมื่อบริโภคของเหล่านี้แล้วรอสัก 30 นาทีแล้วค่อยแปรงฟันค่ะถ้าแปรงเลยอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ และทางที่ดีควรลดการสูบบุหรี่หรือเลิกขาด ลดความเสี่ยงของคราบนิโคตินได้แถมยังป้องกันฟันผุและโรคเหงือกได้อีกด้วยค่ะ

  1. ออยล์พูลลิง (Oil Pulling)

  เป็นคำที่ใช้ล้างปากด้วยน้ำมันเพื่อขจัดสิ่งสกปรกแบคทีเรีย และเศษขยะตกค้างในช่องปากแทนการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟัน ลองบ้วนปากด้วยน้ำมันอมไว้ในลำคอประมาณ 20 นาทีหลังการแปรงฟันแล้วบ้วนทิ้ง น้ำมันที่สามารถนำมาใช้บ้วนปากได้มีดังนี้ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา

  1. แปรงฟันด้วยเบกกิ้งโซดา

   วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น

  ใครจะไปเชื่อว่าเบกกิ้งโซดาสามารถขจัดคราบบนผิวฟันได้อย่างอ่อนโยน โดยเจ้าเบกกิ้งโซดาช่วยต่อต้านแบคทีเรีย ช่วยลดคราบพลัคและป้องกันฟันผุได้ด้วยค่ะ

  1. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

  ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นสารฟอกฟันขาวชนิดอ่อนที่สามารถช่วยให้ฟันขาวขึ้น เพื่อน ๆ สามารถใช้คู่กันกับเบกกิ้งโซดาได้ด้วย ผสมทั้ง 2 เข้ากัน แล้วแปรงฟันเบา ๆ 1-2 นาที ทำได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ควรทำบ่อย ๆ นะ เพราะไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์อาจไปเพิ่มความไวต่อฟัน จึงไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการเสียวฟันอยู่ก่อนแล้วค่ะ

  1. ผลไม้ช่วยให้ฟันขาวได้นะ

  เอนไซม์ Papain และ Bromelain ที่มีในมะละกอและสับปะรดสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ จากการศึกษาในปี 2020 พบว่าเจลฟอกสีฟันที่มีเอนไซม์ Papain และ Bromelain มีศักยภาพพอที่จะทำให้ฟันขาวขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการวิจัยยังบอกว่าเลี่ยงการนำผลไม้ดังกล่าวมาถูฟันโดยตรง เนื่องจากกรดในผลไม้จะทำให้สีฟันของเราแย่ลงค่ะ

  1. กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

   วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น

  การรับประทานผักที่มีเส้นใยสูงและตระกูลถั่วบางชนิดสามารถช่วยแก้กรดในปากและยังป้องกันสารเคลือบฟันได้ ถั่วและผักใบเขียวอย่างผักโขมจะกระตุ้นปากให้ผลิตน้ำลายมากขึ้นซึ่งนั่นจะช่วยทำความสะอาดปากจากกรดต่าง ๆ ที่รับประทานเข้าไป

  คราวนี้ก็ถึงบางอ้อกันเลย ใครที่ไม่อยากเสี่ยงเรื่องของสารเคมีก็สามารถใช้วิธีแบบเบสิก ๆ แบบนี้ได้เลยนะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบบทความ 6 วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น ด้วยวิธีธรรมชาติ นี้นะคะ คราวหน้าถ้า Inzpy มีเคล็ดลับอะไรดี ๆ จะไม่ลืมนำมาฝากเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ

  source:https:www.medicalnewstoday.com

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended