More

  วัดบางกุ้ง วัดเก่าแก่ในจังหวัดสมุทรสงคราม

  วัดบางกุ้ง วัดเก่าแก่ในจังหวัดสมุทรสงคราม

  วัดบางกุ้ง
  ถ้าพูดถึงทริปเที่ยวระยะสั้น ๆ 2 วัน 1 คืน จังหวัดสมุทรสงคราม จะติดหนึ่งในตัวเลือกของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน เพราะว่าใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่ถึง 2 ชั่วโมงดี ขับรถสั้น ๆ มีที่เที่ยวเยอะ ถ้าใครอยากตามรอยทริป คลิกไปอ่านได้เลยค่ะ ส่วนวันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักอีก 1 สถานที่ ที่เมื่อมาถึงสมุทรสงครามแล้ว ยังไงก็พลาดไม่ได้ นั่นก็คือการมาไหว้พระของพรที่ วัดบางกุ้ง นั่นเองค่ะ


  วัดบางกุ้งนั้น เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง ตลาดน้ำอัมพวาค่ะ ความ Unseen ของวัดแห่งนี้ จะอยู่ที่โบสถ์ปรกโพธิ์ ที่เป็นโบสถ์เก่าแก่ ที่ตัวโบสถ์นั้นถูกปกคลุมไปด้วยรากของต้นโพธิ์ ต้นไกร ต้นไทร และต้นกร่าง ซึ่งแผ่ขยายรากปกคลุมโบสถ์แห่งนี้ไปทั่วทั้งหลัง

  วัดบางกุ้ง

  ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือหลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ ถือเป็นโบสถ์ในต้นไม้แห่งเดียวในประเทศไทย และคาดว่าน่าจะมีอายุราว 200 กว่าปีเลยทีเดียว ตรงหน้าบันยังมีลวดลายพันธุ์พฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศิลปะ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายอีกด้วย

  ภายใบโบสถ์ยังมีจิตรกรรมฝาผนังที่น่าสนใจ เป็นภาพวาดที่บอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวพุทธประวัติ เป็นภาพที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรม เป็นภาพจิตกรรมที่เก่าแก่และสวยงามมาก นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น

  ศาลนางไม้เจ้าจอม หรือศาลขององค์หญิงมณฑาทิพย์ (จันทร์เจ้า) ที่วางตัวอยู่ด้านหลังวัด ประวัติของที่แห่งนี้ คือ พระวินัยธร องอาจอาริโย ได้เดินธุดงค์มาที่บริเวณวัดบางกุ้ง ขณะเจริญกรรมฐานมักจะเกิดนิมิตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งแต่งชุดไทยโบราณมากราบไหว้หลวงพ่อนิลมณีหน้าโบสถ์ปรกโพธิ์เป็นประจำ ต่อมาไม่นาน เสาคานที่หน้าโบสถ์ ก็ได้หล่นตกลงมาพิงอยู่ข้างบริเวณด้านข้างโบสถ์ และในตอนนั้นท่านก็ได้นิมิตเห็นผู้หญิงชุดไทยคนเดิมมาบอกท่านว่า ให้นำไม้ท่อนนี้มาไว้ที่หลังอุโบสถแล้วให้สร้างศาลด้วย จึงได้มีการสร้างศาลแห่งนี้ขึ้นมา

  ค่ายบางกุ้ง เป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายที่ค่ายบางกุ้ง เรียกว่า “ค่ายบางกุ้ง” โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่เคารพบูชาของทหาร

  วังมัจฉา อยู่บริเวณหน้าวัดด้านที่ติดกับแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งมีปลาอาศัยอยู่ชุกชุม
  สระน้ำโบราณ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 7 เมตร ทางด้านทิศเหนือของโบสถ์
  อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเป็นที่นับถือและกราบไหว้ของชาวบ้าน ก็ยังตั้งอยู่ที่วัดแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

  พิกัด : https://goo.gl/maps/23Q9i17FArPSuVJCA
  เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post