More
  spot_img

  มหัศจรรย์แห่งผืนน้ำ”ฮาลองเบย์” มรดกโลกทางธรรมชาติที่เวียดนาม

  มหัศจรรย์แห่งผืนน้ำ”ฮาลองเบย์” มรดกโลกทางธรรมชาติที่เวียดนาม

  ฮาลองเบย์
  สำหรับใครที่ต้องการเดินทางเที่ยวสัมผัสธรรมชาติที่ต่างประเทศ แต่ไม่อยากเดินทางไกล ใช้เวลาเที่ยวสั้น ๆ ค่าเงินไม่แพง วันนี้เราจะมาแนะนำทริปไปเที่ยวเวียดนามกันค่ะ เราสามารถเดินทางไปเที่ยวเวียดนามได้ง่าย ๆ ใช้เวลาเพียง 3 วัน 2 คืน โดยมีเมืองที่จะไปเที่ยวหลัก ๆ ก็คือ ฮานอย และฮาลอง ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองนี้นั่นก็คือ ฮาลองเบย์ หรือ อ่าวฮาลอง(Halong Bay) ที่อ่าวแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์กรยูเนสโก้ในปี 2537

  ฮาลองเบย์

  อ่าวฮาลองนั้น เป็นส่วนหนึ่งของอ่าวตังเกี๊ย อยู่ในจังหวัดกว่างนิงห์(Quang Ninh) ซึ่งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของเวียดนามใกล้กับชายแดนประเทศจีน มีพื้นที่รวมประมาณ 1,600 ตารางกิโลเมตร มีชายฝั่งยาว 120 กิโลเมตร มีเกาะหินปูน้อยใหญ่ที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาราว ๆเกือบ 2,000 เกาะ ซึ่งบางเกาะจะมีถ้ำหินงอก หินย้อยอยู่ด้วย

  อ่าวฮาลองมีชื่อเรียกในภาษาเวียดนามว่า (Vinh Ha Long) ซึ่งมีความหมายว่า “ อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง ” มีประวัติความเป็นมาซึ่งเป็นเรื่องเล่าโบราณว่าในอดีตนั้นกองทัพของเวียดนามได้ทำการสู้รบกับกองทัพจีนที่เข้ามารุกราน เพื่อที่จะปกป้องประเทศเวียดนาม เทพเจ้าจึงได้ส่งมังกรมาปรากฎตัวที่บริเวณอ่าวแห่งนี้ และเมื่อสงครามสิ้นสุดลงมังกรก็ด่ำดิ่งลงสู่ก้นอ่าวลึก อ่าวฮาลองนี้จึงได้มีชื่อเรียกว่า อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง นั่นเอง

  Cr. Pinterest

  ไฮไลท์ของการมาเที่ยวที่นี่ก็คือการล่องเรือชมวิวของอ่าวที่มีผืนน้ำกว้างใหญ่ สงบนิ่ง เป็นสีเขียวมรกตสวยงาม พร้อมชมเกาะหินปูรูปร่างต่าง ๆ ที่ผุดขึ้นมาจากน้ำ นอกจากนี้ก็ยังสามารถขึ้นไปชมความงดงามของถ้ำหินงอกหินย้อยต่าง ๆ ถ้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดในอ่าวแห่งนี้ก็คือ ถ้ำสวรรค์ (Dong Thien Cung) ภายในถ้ำจะมีการประดับประดาไฟสีต่าง ๆ เอาไว้ สร้างความสวยงาม และแปลกตาให้กับหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีเกาะขนาดใหญ่ที่มีชาวบ้านอยู่อาศัย มีโรงแรม ร้านอาหารต่าง ๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ชื่อว่าเกาะกัดบา(Cat Ba Island) และเกาะต่วนเจิว (Tuan Chau Island) นอกจากนี้ก็ยังมีเกาะที่เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีชื่อว่า เกาะหวุงเวียง ( Vung Vieng Island)

  การเดินทางไปฮาลองเบย์นั้นมีให้เลือกหลากหลายโดยจะเริ่มต้นที่เมืองหลวงของประเทศเวียดนามนั่นก็คือ เมืองฮานอย
  1.รถบัส  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยรสบัสท่องเที่ยวจะวิ่งตรงไปยังเมืองฮาลองเลย ไม่มีการแวะรับผู้โดยสารระหว่างทาง แต่จะมีการแวะพักเข้าห้องน้ำให้ 1 ครั้ง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ เช่นมี Wifi บนรถ มีบริษัทรถบัสที่ให้บริการอยู่หลายบริษัท ซึ่งจุดรับ-ส่ง จะอยู่แตกต่างกันไป บางที่อาจจะต้องเหมารถนั่งต่อไปยังท่าเรืออีกที ค่าโดยสารรถบัสนักท่องเที่ยวนี้ราคาจะอยู่ที่ 250,000-300,000 ดอง  เช็คตารางเวลาได้ที่ คลิก
  Tips : เป็นวิธีการเดินทางที่ราคาไม่แพง และสะดวกสบาย

  2.ทัวร์ฮาลองเบย์ เป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุด สามารถเลือกซื้อแพคเกจทัวร์ได้ที่ฮานอยได้เลย ซึ่งแต่ละแพคเกจอาจจะมีโปรแกรมและราคาที่แตกต่างกันไป ควรเปรียบเทียบราคาและโปรแกรมของแต่ละเจ้าให้ดี

  3. เครื่องบินทะเล (Seaplane) เป็นการเดินทางที่เร็วที่สุดและก็แพงที่สุดเช่นกันค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบเยอะและต้องการชมวิวในมุมมองที่แปลกใหม่ โดยบริษัทที่ให้บริการจะมีบริษัทเดียว คือ บริษัท Hai Au Aviation สามารถเช็ครายละเอียดได้ที่ คลิก https://www.seaplanes.vn/en/ โดยจะมีบริการให้เลือกอยู่ 2 แบบ
  1.บริการเที่ยวบินจากสนามบินนอยไบ ในฮานอย ไปยังท่าเรือฮาลองเบย์ ราคาเริ่มต้น 4,200,000 ดอง
  2.บริการทัวร์ชมวิวฮาลองเบย์ บินเที่ยวชมรอบอ่าวฮาลองประมาณ 25-30 นาที ราคาประมาณ 2,400,000-2,900,000 ดอง

  4.รถโดยสารประจำทาง เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับสายผจญภัย เดินทางแบบไม่เร่งรีบ ค่าใช้จ่ายน้อย ขึ้นได้ที่สถานีขนส่ง Gia Lam หรือ สถานีขนส่ง My Dinh ไปลงที่สถานีขนส่ง Bai Chay เมืองฮาลอง โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างต่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองฮาลองได้
  ค่าโดยสารรถไฟ : 100,000-120,000 ดอง
  ค่าโดยสารรถรับจ้าง : 20,000-80,000 ดอง

  5.รถไฟ เหมาะสำหรับสายชิลที่ต้องการนั่งชมวิวไปเรื่อย ๆ ค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 80,000 ดอง เริ่มต้นที่สถานี Yen Vien มาลงที่สถานีรถไฟฮาลอง แล้วจะต้องหารถต่อไปยังท่าล่องเรืออีกค่ะ ซึ่งรถไฟจะมีเพียง 1 เที่ยวเท่านั้นนะคะ คือเวลา 04.55 น. มาถึงที่ฮาลองเวลา 11.41 น.

  Tips : 10,000 ดอง = 15 บาทไทย โดยประมาณ

   


  เที่ยว เวียดนามใต้ 3 วัน 3 เมือง ใช้งบไม่เกินหมื่น คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended