More

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  ใน “วันสิ่งแวดล้อม” แบบนี้ และกำลังเข้าช่วง High Season ทางทะเล เราจะเห็นว่ามีหลายหน่วยงานที่ช่วยกันรณรงค์เรื่อง ครีมกันแดด ที่มีสารอันตราย ทำให้เกิดปะการังฟอกขาว ห้ามนำเข้าอุทยานฯ วันนี้เลยขอรวมครีมกันแดดที่ใช้แล้ว เป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม มาฝากทุกคนกันค่ะ

  จริง ๆ เรื่องการใช้ครีมกันแดดที่ทำให้เกิดปะการังฟอกขาว ที่ห้ามนำเข้าอุทยานฯ นั้น ในหลาย ๆ ประเทศเค้าได้ออกกฏหมายกันมานานมาก แต่เราจะเห็นในไทยที่เพิ่งเริ่มรณรงค์ไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่าห้ามนำ และใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ 

  ซึ่งพบว่าสารเคมีหลายชนิดที่พบในครีมกันแดด มีส่วนทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลง เนื่องจากสารเคมีเหล่านั้นทำลายตัวอ่อนปะการัง ขัดขวางระบบสืบพันธุ์ และทำให้ปะการังฟอกขาว ได้แก่ 

  1. Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3)
  2. Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate)
  3. 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC)
  4. Butylparaben

  หากผู้ใดฝ่าฝืน มีความผิดตามมาตรา 20 ประกอบมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท

  และถ้าหากใครไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้อครีมกันแดดตัวไหนดี ลองมาดูทางนี้กันได้เลยค่ะ ตอนนี้มีหลายแบรนด์ที่ให้เลือกใช้มากมายทั้งแบรนด์ไทย และต่างประเทศ มีตัวบ้างมาดูกันเลย

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  ครีมกันแดดจากแบรนด์ Eucerin เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมทั้งในไทย และต่างประเทศ แบรนด์นี้ได้มีการนำสารที่เป็นต่อปะการังออกเมื่อปี 2020 เป็นครีมกันแดดที่มีความปลอดภัยทั้งต่อสิ่งแวดล้อม และผู้ใช้ อ่อนโยนต่อผิว ครีมกันแดดสูตรนี้จะมีให้เลือกหลายแบบทั้งแบบมิลก์ครีม เนื้อครีม เนื้อเจล และแบบสเปรย์ สามารถเลือกใช้ได้ตามสภาพผิวที่มีระบุไว้ข้างกล่องได้เลย แต่ราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียวค่ะ

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  • Anessa Perfect UV Sun Screen Screen Care Milk SPF50+ PA++++

  อีกหนึ่งตัวดังที่ใคร ๆ ต่างก็เลือกใช้ แถมไม่สารเคมีต้องห้ามที่ทำให้ปะการังฟอกขาวก็จะเป็นของแบรนด์ Anessa ค่ะ แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ยืนหนึ่งเรื่องครีมกันแดดสูตรน้ำนม ทาง่าย ซึมไว แถมกันแดดได้ยาวนานตลอดทั้งวัน ตัวนี้ใช้ประจำเลยค่ะ เหมาะสำหรับสายทะเล ลงดำน้ำที่สุด แถมไม่วอก และกันน้ำได้ดีมาก ต้องสูตรขวดทองฝาฟ้าเลยค่ะ ราคาแรง แต่คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  เป็นครีมกันแดดที่เป็นมิตรกับปะการัง ปราศจากสารอันตรายที่ก่อให้เกิดปะการังฟอกขาว บริษัทนีเวียได้ยกเลิกใช้สารอันตรายต่อปะการังเมื่อปี 2019 นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์ที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวทะเลกันเป็นจำนวนมาก เพื่อให้แลเห็นถึงความสำคัญ และร่วมกันอนุรักษ์ปะการังอีกด้วยค่ะ สำหรับราคาก็ถือว่าจับต้องได้ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ และยังนำเข้าอุทยานฯ ได้ทุกสูตรเลยค่ะ 

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  • Vasline Healthy Bright Sun+Poolution Protection Serum SPF50+ PA++++

  ของแบรนด์ Vasline ก็มีเหมือนกันนะคะ สำหรับครีมกันแดด ทุกตัวไม่มีสารเคมีต้องห้าม แถมยังปกป้องแสงแดดได้ดี พร้อมกับช่วยบำรุงผิวไปในตัวด้วย ข้อดีของแบรนด์นี้คือ ราคาเบาสบายกระเป๋า แถมได้ครีมกันแดดหลอดใหญ่ที่มีค่า SPF50+ PA++++ ด้วยค่ะ จะหาครีมกันแดดที่คุ้มค่าคุ้มราคาขนาดนี้ได้ยากมาก แถมหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อทั่วไปเลย โบกทั้งตัวก็ไม่ต้องกลัวเปลืองเลยค่ะ 

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  แบรนด์ที่ยอดนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น หลายคนชื่นชอบเพราะครีมกันแดดของญี่ปุ่นได้รับการทดสอบการกันแสงจากผิวมนุษย์จริง รวมถึงแบรนด์ Sunplay ด้วย จึงมั่นใจได้ว่าปกป้องผิวจากแสงยูวีได้แน่นอน และที่สำคัญคือ ไม่มีสารอันตรายต่อปะการังที่ทำให้เกิดปะการังฟอกขาว แบรนด์นี้มีครีมกันแดดให้เลือกหลายสูตรมากเลยค่ะ เพื่อให้ตอบโจทย์กับกลุ่มคนทุกสภาพผิว ราคาอาจจะแรงบ้าง แต่มีไซส์พกพาเลือกซื้อ ก็ถือว่าคุณภาพคุ้มค่ากับราคาค่ะ

  หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ล่าสุดมีผลิตตัวใหม่ออกมาเป็นสูตรีกันน้ำ กันเหงื่อ เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย และช่วยชะลอวัยได้ด้วย ลองไปหาซื้อกันได้นะ

  บานาน่า เป็นแบรนด์ที่โด่งดังไปทั่วโลกไม่แพ้แบรนด์อื่น ๆ เลยค่ะ ซึ่งแบรนด์เน้นเรื่อง ครีมกันแดด โดยเฉพาะ เป็นแบรนด์ใคร ๆ ก็รู้จัก กันเหงื่อ กันน้ำดีสุด ตอบโจทย์กลุ่มนักกีฬากลางแจ้ง และสายดำน้ำมากเลยค่ะ แต่บางสูตรก็มีการลดสารเคมีลง 25% ก่อนจะซื้อไปทะเลอาจจะต้องพลิกดูฉลากกันนิดนึงนะคะ ว่าตัวไหนไม่มีสารต้องห้าม สำหรับเรื่องของราคาก็ยังคงจับต้องได้ค่ะ เหมาะสำหรับสายสปอร์ตสุด


  ทางแบรนด์นี้เคลมเลยว่าเป็นครีมกันแดดแบบออร์แกนิก สัญชาติ US ตัวนี้จะไม่มีส่วนผสมของพาราเบน และปิโตรเลียม ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ เพราะเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีสารต้องห้ามทุกชนิด แบบติดทนกันแดดได้นาน ไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่อาจจะต้องสู้กับเรื่องของราคานิดนึง แต่ถ้าสู้ไหวบอกเลยว่าตัวนี้ดีมากค่ะ

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  • Sticky Zinc SPF50+

  We Are Feel Good Inc. ครีมกันแดดตัวดังจากออสเตรเลีย สูตร Sticky Zinc SPF50+ ผลิตมาเพื่อตอบโจทย์สายเที่ยวทะเลโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าไม่มีสารอันตรายต่อปะการังแน่นอนค่ะ ซึ่งเป็นครีมกันแดดตัวดังอีกแบรนด์หนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เนื้อครีมจะเป็นสีเบจทาแล้วไม่มีวอก ไม่ลอย แถมกันแดดได้ยาวนานตลอดทั้งวันเลยทีเดียว ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ เพราะไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงกว่าท้องตลาดหน่อยนะคะ


  ส่วนใหญ่ก็จะเห็นเป็นครีมของแบรนด์จากต่างประเทศ เรามาลองดูของแบรนด์ไทยกันบ้างค่ะ ซึ่งก็มีหลายตัวที่ทำได้ดีทีเดียว อย่างแบรนด์ Rereef Sun Screen สัญชาติไทย แต่ใช้แล้วดีไม่แพ้แบรนด์นอกเลยค่ะ ตัวนี้นอกจากปลอดสารต้องห้ามแล้ว ยังอ่อนโยนต่อผิวมาก ๆ ด้วย โดยทางแบรนด์เน้นย้ำเกี่ยวกับเรื่องการอนุรักษ์ทางทะเลโดยเฉพาะ มีกลิ่นหอมมะพร้าวอ่อน ๆ แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ที่สำคัญคือ ราคาเบาหลอดใหญ่คุ้มค่าสุด ๆ เลยค่ะ เป็นการช่วยสนับสนุนแบรนด์ไทยด้วยในตัว

  รวม ครีมกันแดด เป็นมิตรกับปะการัง สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้

  • Passun Reef-Safe Sun SPF50 PA+++

  ครีมแดดแบรนด์ไทยอีกหนึ่งตัวที่ฮิตมากในกลุ่มนักเซิร์ฟทั้งหลาย ชื่อว่า Passun เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมหลักเป็น Titanium Dioxide และ Zinc Oxide ซึ่งเป็นสารกันแดดแบบ Mineral ปลอดภัย เด็กสามารถใช้ได้ ถูกใจทั้งสายเซิร์ฟ และสายดำน้ำมากเลยค่ะ แถมเป็นแบรนด์ไทยด้วย อุดหนุนกันไปค่ะ ราคาสบายกระเป๋าด้วยน้า


  • KAANI Active SPF50 PA++++

  ครีมกันแดดแบรนด์ไทยอีกหนึ่งตัวที่เป็น Reef Safe ตามมาตรฐานสูงสุดในโลก กันแดดระดับ SPF50 PA+++ เป็นสูตรกันน้ำ กันเหงื่อด้วย เป็นแบบเนื้อโลชั่น ใช้ได้ทั้งผิวหน้า แถมยังช่วยป้องกันแสงสีฟ้าได้ด้วยค่ะ ปลอดภัยจากแสงยูวี อ่อนโยนต่อผิว ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

  นี่ก็เป็นครีมกันแดดที่ยกตัวอย่างมาว่าเป็นต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำเข้าอุทยานฯ ได้ค่ะ แต่จริง ๆ ก็ยังมีอีกหลายที่ปลอดสารเคมีต้องห้าม ซึ่งถ้าหากให้ชัวร์ก่อนที่จะซื้อครีมกันแดด โดยเฉพาะคนที่กำลังจะไปเที่ยวทะเล และดำน้ำดูปะการัง

  ลองพลิกดูฉลากกันก่อนว่าไม่มีสารเคมีตัว Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3), Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate), 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben หรือเปล่า จะได้ไม่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม เราจะมีปะการังสวย ๆ ใกห้ได้ชมกันนาน ๆ ค่ะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post