More
  spot_img

  สัมผัสเสน่ห์เมืองมอญ “สังขละบุรี”

  สัมผัสเสน่ห์เมืองมอญ “สังขละบุรี”

  สังขละบุรี
  วันนี้เรามีทริปเที่ยวไทยเด็ด ๆ มาแนะนำกันอีกแล้วค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านเดินทางไปยังจังหวัดกาญจนบุรีกัน แต่เดี๋ยวก่อนนะ เพื่อน ๆ คงคิดว่าเป็นทริปที่เดินทางสั้น ๆ สินะคะ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะว่าวันนี้เราจะไปถึงถิ่นเมืองมอญ ที่อำเภอสังขละบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปอีกร่วม ๆ 200 กิโลเมตรเลยทีเดียว มาค่ะ ตามไปเที่ยวด้วยกัน

  สังขละบุรี

  สำหรับทริปนี้ของเราเป็นทริปสั้น ๆ 2 วัน 1 คืน เพราะเรามีเวลาแค่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ตามแบบฉบับพนักงานออฟฟิศนั่นเอง เราจึงต้องเริ่มออกเดินทางจากกรุงเทพฯ กันตั้งแต่เช้ามืดเลยค่ะ ขับกันยาว ๆ แวะพัก 1 ครั้ง เพื่อเข้าห้องน้ำ เราใช้เวลาเดินทางทั้งหมดเกือบ 6 ชั่วโมง ก็มาถึงที่สังขละบุรีค่ะ สถานที่แรกที่เราจะไปเดินเที่ยวกันนั่นก็คือจุดไฮไลท์ของทริปนี้ นั่นก็คือ สะพานมอญ นั่นเองค่ะ สะพานนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อนั่นก็คือ สะพานอุตตมานุสรณ์​ เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเรียไปยังหมู่บ้านมอญ ถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นอันดับสองของโลกรองจากสะพานไม้สักอูเบ็ง ที่เมืองมัณฑะเลย์ ในประเทศพม่า

  กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับการมาที่นี่ก็คือ การเช่าชุดมอญ มาใส่เพื่อเดินเล่น ถ่ายรูปกันค่ะ มีให้เช่าชุดแบบทั้งของผู้ชาย และผู้หญิง ราคาค่าเช่าก็ถูกแสนถูก เพียง 50 บาท เท่านั้นเองค่ะ เมื่อแต่งตัวด้วยชุดมอญที่เช่ามาเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปเดินเล่นเก็บบรรยากาศกัน ระหว่างที่เราเดินก็จะได้เห็นวิถีชีวิตต่าง ๆ ของชาวไทย-มอญ ในชุมชนแห่งนี้

  จากนั้นเราก็มานั่งเรือเพื่อไปชม วัดใต้น้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการาม(เก่า) วัดแห่งนี้นั้นจมอยู่ใต้น้ำเนื่องจากมีการก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หากมาเที่ยวที่นี่ในช่วงหน้าแล้งประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม น้ำในแม่น้ำแห่งนี้จะลดลงอย่างมากจนทำให้สามารถเดินเข้าไปชมในโบสถได้เลยค่ะ แต่วันที่เรามานั้นเป็นช่วงหน้าฝน จึงได้เห็นแค่ส่วนบนสุดของโบสถเท่านั้น ค่าเช่าเรือนั้นเราเหมาไปในราคา 500 บาทค่ะ นั่งได้ 2-4 ท่าน

  สังขละบุรี

  หลังจากนั้นเราก็ลงเรือและเดินเท้าเข้ามากันที่ วัดสมเด็จ (เก่า) ที่นี่จะอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ เดินเข้ามาระยะสั้น ๆ ประมาณ 200 เมตร ขึ้นเนินนิดหน่อย วัดแห่งนี้เป็นวัดที่เคยถูกทิ้งร้างเอาไว้ ภายในโบสถจะพบกับพระประธานตั้งอยู่เพียงองค์เดียว รอบนอกโบสถถูกปกคลุมไปด้วยต้นไทร บรรยากาศดูสวยงามและน่าเกรงขามค่ะ

  ไปต่อกันที่ เจดีย์พุทธคยา ที่นี่ห่างออกมาจากสะพานมอญใช้เวลาขับรถมาประมาณ 10 นาที เจดีย์พุทธคยาแห่งนี้เป็นเจดีย์ที่จำลองมาจากองค์จริงที่ประเทศอินเดีย เป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมฐานเป็นสี่เหลี่ยวจตุรัส ด้านหน้ามีสิงแบบมอญยืนเป็นสง่าอยู่โดดเด่น เจดีย์นี้ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา สามารถมองเห็นยอดเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามได้แต่ไกล ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่หลวงพ่ออุตตมะอันเชิญมาจากประเทศศรีลังกา

  จากนั้นไม่ห่างกันมากนักก็จะเป็นวัดวังก์วิเวการาม (ใหม่) ผู้คนมากราบไหว้หลวงพ่ออุตตมะ ซึ่งเป็นพระเกจิอาจาย์ชื่อดัง ภายในวัดนั้นจะมีหุ่นขี้ผึ้งขนาดเหมือนจริงนั่งอยู่บนบัลลังก์หน้าปราสาท ภายในนั้นถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบมอญ ที่มีความอ่อนช้อยงดงาม

  สังขละบุรี

  เมื่อเที่ยวกันมาทั้งวันแล้วก็ถึงเวลาพักผ่อน เพื่อเช้าวันรุ่งขึ้นเราจะต้องตื่นเช้า ๆ เพื่อมาเตรียมตัวใส่บาตรกันค่ะ สำหรับเช้านี้เราได้ตื่นมาใส่บาตรกันและเดินเล่นที่สะพานมอญในยามเช้ากันอีกรอบ เสร็จเรียบร้อยเราก็เก็บของ เช็คเอาท์ออกจากที่พัก ก่อนจะกลับเราก็ไม่ลืมไปแวะเที่ยวจุดสำคัญอีกหนึ่งจุด นั่นก็คือ อุทยานเขาแหลมค่ะ ขับรถออกถึงจุดนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ เราแวะไปเล่นน้ำกันที่น้ำตกเกรียงกระเวีย ซึ่งเป็นน้ำตกเล็ก ๆ ที่มีเพียงชั้นเดียวแต่สวยงามมาก ๆ สายน้ำไหลลงมากระทบกับชะง่อนหินปูน ฟุ้งกระจายขึ้นเป็นไอ

  สังขละบุรี

  เราเล่นน้ำที่นี่กันซักพัก ก็แวะไปถ่ายรูปต่อที่จุดชมวิวป้อมปี่ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากน้ำตกมากนัก จุดชมวิวนี้จะอยู่ติดกับบริเวณอ่างเก็บน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ์ค่ะ หากใครต้องการมาพักค้างแรม ก็สามารถมากางเต็นท์ที่นี่ได้อีกด้วย บรรยากาศดีมาก ๆ จนอยากจะค้างอีกซักคืนเลยค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก แต่ก็ได้เวลาต้องจากลาจังหวัดกาญจนบุรีกันแล้ว เป็นอันจบทริป สังขละบุรี 2 วัน 1 คืน เป็นที่เรียบร้อย
  ขอขอบคุณรูปภาพจากเพจ UP Camera : ซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยนกล้องและเลนส์มือสอง

   

   


  พิชิต “ผาชูธง” อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า คลิก

   

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended