More

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  ถ้าตามหาร้านอาหารอีสานจริงจัง แนวอีสานแท้ ๆ ต้องไม่พลาดร้านนี้เลยค่ะ รัตติยา แจ่วฮ้อน เป็นร้านอาหาร ต้นตำรับมุกดาหาร ค่ะ วันนี้เราจะพาไปดูบรรยากาศร้าน และเมนูอาหารแจ่วฮ้อนเนื้อขาลาย กับเมนูแปลกที่หากินยาก แต่ที่ร้านนี้มี จะเป็นเมนูอะไรมาติดตามกันค่ะ

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  สำหรับร้านอาหารอีสานร้านนี้บอกเลยว่า เด็ดดวงมาก เพราะว่ามีเมนูอาหารขึ้นชื่อ เมนูแปลก ๆ ที่แทบจะหากินยากในกรุงเทพฯ แต่ก่อนจะไปดูเมนูแปลก มาดูเมนูแนะนำกันก่อนเลยค่ะ นั่นก็คือ แจ่วฮ้อนนั่นเอง ซึ่งเมนูแจ่วฮ้อนสำหรับคนที่นี่ก็จะเรียกเป็นจิ้มจุ่มนะทุกคน จริง ๆ มันก็คือ เมนูเดียวกันแหละ แต่แจ่วฮ้อนเป็นภาษาอีสานอารมณ์แบบ น้ำซุปน้ำพริกรสแซ่บ ๆ ต้มร้อน ๆ

  ในเมนูก็จะมีให้เลือกสั่งหลายแบบเลยค่ะ มีทั้งเนื้อ ทั้งหมู วันนี้เราเองเลือกสั่งเป็นเมนู แจ่วฮ้อนเนื้อขาลาย เซตนึงเราว่าเหมาะสำหรับ 2 คนทานแบบพอดีอิ่ม แล้วก็เผื่อสั่งเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติม อย่างสไบนาง ภายในเซตก็จะมีหม้อพร้อมน้ำซุปมาให้ มีชุดผัก แล้วก็ชุดเนื้อขาลายพร้อมไข่หนึ่งฟองที่ตอกมาให้บนเนื้อค่ะ เราว่าจานใหญ่พอสมควรเลยนะ

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  วิธีกินสำหรับเรา เราจะไม่ใส่เนื้อลงไปทั้งจานนะคะ จะลงแค่ผัก แล้วก็ใช้วิธีลวกเนื้อทีละชิ้นค่ะ เพราะกลัวว่าเนื้อต้มนาน ๆ มันจะเหนียว สำหรับความเป็นเนื้อขาลายมันจะเป็นเนื้อที่แทรกด้วยเอ็นเป็นเส้น ๆ จะเห็นถึงความลายสวยงามเลยทีเดียว

  พอลวกได้ที่ก็ทำการจิ้มน้ำจิ้มแล้วเตรียมเข้าปากได้เลย แต่ก่อนจะเข้าปากขอพูดถึงน้ำจิ้มนิดนึง ใครที่เป็นสายอาหารอีสานจะต้องไม่พลาดแจ่วขม (น้ำจิ้มขม) สำหรับเรามันคือ สิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาไปร้านอาหารอีสานเลย แต่ว่าทีเด็ดของแจ่วขมของร้านนี้คือ ไม่ได้ใส่ความขมมาแค่ดีขมทั่วไป แต่ว่าที่นี่เค้าใส่ขี้เพี้ยมาด้วยแหละ เพี้ยก็คือ ส่วนที่อยู่ตรงลำไส้อ่อนของวัวที่นำไปต้มแล้วนำมาผสมกับเมนูก้อยขม แจ่วขม ต่าง ๆ โอ้โห! “แก๋ว” มาก ไปกินมาหลายร้านในกรุงเทพฯ เพิ่งเจอแจ่วขมใส่ขี้เพี้ยก็ร้านนี้แหละ ถืกใจอิหล้าหลาย

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  แล้วคือ ด้วยน้ำซุปของทางร้านที่หอมกลมกล่อมมาก ก็เล่นซดกันไม่หยุด ใครเป็นแบบเราบ้าง 555 ตอนเติมต้องบอกพนักงานเติมเยอะหน่อยนะคะ เพราะหม้อแจ่วฮ้อนเค้าน้ำแห้งเร็ว แต่โดยรวมถือว่าเด็ดดวงมากค่ะ เราถูกใจสิ่งนี้ เป็นเมนูที่ ไปแล้วต้องสั่งเลย

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  มาดูเมนูแปลก ๆ ที่ทางกรุงเทพฯ หากินยากกันบ้าง อย่างที่เราสั่งมาเค้าเรียกว่า กระบกหมูย่างค่ะ (ในเมนูจะเขียนว่า กบกหมู) มันคือ ส่วนที่อยู่แถวคอหมูค่ะ บ้างก็ว่าเป็นต่อมน้ำลายหมูนะ ลักษณะชิ้นมันจะเล็ก ๆ คล้ายสมอง หมูตัวนึงมีไม่กี่ชิ้น รสชาติอร่อยมาก นุ่ม ๆ กรุบ ๆ มัน ๆ ขนาดแถวอีสานยังหากินยาก แต่ที่ร้านนี้มีเฉยเลย อิหล้าหลงรักร้านนี้สุด ๆ

  นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอีสานอื่น ๆ ให้เลือกสั่งมากมายไม่ว่าจะเป็นซอยจุ๊ หรือซาชิมิเนื้อ อ่อมพวงไข่ อะไรต่าง ๆ นานา ดูตามเมนูที่เราแปะไว้ให้ได้เลยค่ะ

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  สำหรับบรรยากาศภายในร้านจะเป็นร้านที่อยู่ติดริมน้ำนะคะ บรรยากาศดีมาก นั่งรับลมเย็นสบาย แต่น่าเสียดายตอนเราไป นั่งได้แป๊บเดียว ฝนตกค่ะ วิ่งแทบไม่ทัน ฝนมาอย่างไว โชคดีที่ถ่ายบรรยากาศร้านไว้ทัน ก็ถือว่าเป็นร้านอาหารที่น่านั่งร้านหนึ่งค่ะ อารมณ์เหมือนสวนอาหารเลย

  ที่ทำครัวเค้าจะอยู่ฝั่งโซนหน้าร้าน ต้มยำทำแกง ปิ้งย่างต่าง ๆ เราว่ามันเหมาะกับเป็นร้านอาหารกินเลี้ยงของออฟฟิศ ไปแบบครอบครัว แต่อย่างที่บอกจะไปสองคน หรือจะไปคนเดียวก็ไม่ติดเลย นั่งชิล ๆ อยู่ติดริมถนนหาง่ายมาก เดี๋ยวเราแปะพิกัดร้านไว้ให้ด้านล่างนะคะ ใครที่ตามหาร้านอาหารอีสานแบบอีสานแท้ ๆ รสชาติดี แนะนำร้าน รัตติยา แจ่วฮ้อน

  รัตติยา แจ่วฮ้อน ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ต้นตำรับมุกดาหาร

  44200 ถนนเทพรักษ์ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
  พิกัด: Google Map https://g.page/Rattiyarestaurant3?share
  เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 23.00 น. (ครัวปิด 22.30 น.)
  ระดับราคา: ฿฿฿
  เบอร์ติดต่อ: 021013064
  Facebook: https://www.facebook.com/Ohwan1983

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post