More
  spot_img

  ในวันที่ สายหมอก โอบล้อม “เนินช้างศึก”

  เที่ยว เนินช้างศึก ช่วงหน้าฝน บอกเลยว่า พีกมาก ใครที่อยากเห็นสายหมอก ต้องไปช่วงนี้แหละ ได้เจอแน่นอน แค่ขับรถขึ้นไปก็เห็น สายหมอก มาตลอดทาง ยิ่งขึ้นไปถึงจุดที่เป็น ฐานปฏิบัติการช้างศึกแล้ว บอกเลยว่า เดินชนหมอกกันจนฟิน ถึงแม้จะไม่ได้เห็นวิวด้านล่าง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากที่ได้มาในช่วงนี้

  ในวันที่ สายหมอก โอบล้อม "เนินช้างศึก"

  ใครที่กำลังมีแผนจะไปเที่ยวบ้านอีต่อง ปิล๊อก ทองผาภูมิ จุดหนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดเลยนั่นก็คือ เนินช้างศึกค่ะ ที่นี่เป็นฐานปฏิบัติการช้างศึก ของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 ระดับความสูงอยู่ที่ 1,053 เมตรจากระดับน้ำทะเล เรียกได้ว่าสูงเทียบเท่ากับการไปเที่ยวเหนือเลยก็ว่าได้ค่ะ

  ในวันที่ สายหมอก โอบล้อม "เนินช้างศึก"

  ช่วงที่เราขึ้นมาเป็นช่วงใกล้พระอาทิตย์ตกดิน เพราะตอนแรกตั้งใจว่าจะขึ้นมาดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ แต่ปรากฏว่าพอขึ้นมาแล้วสิ่งที่เห็นกลายเป็นสายหมอกที่ท่วมไปทั้งเนิน รวมไปถึงบริเวณวิวทิวเขาด้านล่าง จนมองไม่เห็นอะไรเลย ทำให้สิ่งที่เราเห็นกลายเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสายหมอกสีขาว มีสายลมพัดผ่านค่อนข้างแรงตลอดเวลา

  ในวันที่ สายหมอก โอบล้อม "เนินช้างศึก"

  ที่เนินช้างศึกถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน หน้าแล้งแต่อากาศช่วงค่ำก็จะหนาวเย็นตลอดทั้งปี ด้วยความที่อยู่บนเนินพื้นที่โล่ง จะมีลมพัดผ่านตลอดเวลา รวมกับอยู่บนพื้นที่สูงด้วย หากใครจะขึ้นไปแนะนำว่าติดเสื้อกันลม หรือเสื้อกันหนาวไปด้วยก็ดีค่ะ เพราะลมค่อนข้างแรง แล้วด้วยที่ช่วงนี้มีหมอกลงค่อนข้างหนา ตัวเราจะชื้นอยู่พอสมควรเลย อาจจะทำให้เป็นหวัด ไม่สบายได้ บนนี้จะมีเสาธงตั้งอยู่ที่เราสามารถเห็นได้แต่ไกลเป็นอีกจุดที่คนนิยมไปยืนถ่ายรูปกัน

  แต่หากใครที่จะเดินทางขึ้นไปยังเนินช้างศึก เราแนะนำว่าให้นั่งรถ หรือเหมารถของชาวบ้าน ที่จอดบริการตรงบ้านอีต่องขึ้นไปดีกว่าค่ะ เพราะถ้าหากไม่ชำนาญทาง หรือไม่ใช่รถ 4WD แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าค่อนข้างอันตรายพอสมควร ทางระหว่างขึ้นไปยังเนินช้างศึกจะเป็นทางถนนที่ทรุดตัว เต็มไปด้วยบ่อหลุม ทางขรุขระ และไหล่ทางก็จะเป็นผาชัน สำหรับรถเล็กไม่ได้แน่นอนค่ะ

  ในวันที่ สายหมอก โอบล้อม "เนินช้างศึก"

  แต่ใครที่จะมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่าน 399 โค้ง เพื่อไปยังบ้านอีต่องก่อน แล้วถึงจะสามารถขึ้นไปได้ ใครที่ขับรถไปเองถือเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควรเลยค่ะ แต่พอขึ้นไปถึงข้างบนแล้วได้เจอวิวแบบนี้ มันเป็นอะไรที่ว้าวมาก ได้เจอสายหมอกสมใจเลยทีเดียว ถึงแม้จะไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกก็ตาม ในช่วงเช้าระหว่างที่เดินเล่นอยู่บ้านอีต่องในใจก็อยากจะลองขึ้นไปอีกครั้งเผื่อจะได้เห็นวิวทิวเขาสวย ๆ แต่พอนึกถึงทางแล้วก็ แค่ได้ขึ้นไปครั้งเดียวในชีวิตก็คุ้มค่าแล้ว

  สำหรับใครที่ไม่ได้ขับ 4WD ไป แนะนำนั่งรถประจำทาง รถเหลืองบ้านอีต่องคนละ 50 บาท ระยะทางอยู่ห่างจากบ้านอีต่องประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีทางให้เลี้ยวขึ้นก่อนถึงบ้านอีต่องประมาณ 1 กิโลเมตร หากใครที่ชื่นชอบสายหมอกแนะนำว่าไปช่วงนี้เลยค่ะ เจอแน่นอน แต่ถึงแม้จะไม่ได้ช่วงนี้ ที่ เนินช้างศึก ก็สามารถขึ้นเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะคะ บางช่วงอาจจะไม่ได้เจอหมอก แต่บอกเลยว่าวิวด้านล่างสวยมาก แบบตะโกน ที่สำคัญคือ เข้าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

  • ขับรถขึ้นเองต้องเป็นรถ 4WD
  • นั่งรถเหลืองบ้านต่อง คนละ 50 บาท
  • มีลานกางเต็นท์ (นำเต็นท์ไปเอง), ไม่มีที่พัก
  • ไม่เสียค่าบริการขึ้นชม
  • ระยะทาง ห่างจากบ้านอีต่อง 3 กิโลเมตร,ทางขึ้นอยู่ก่อนอยู่ถึงบ้านอีต่อง 1 กิโลเมตร

  ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ กาญจนบุรี 71180
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/2xFTwiRozr46dBnG9

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended