More
  spot_img

  สัมผัสวิถีชีวิตในทะเลสาบที่พม่า “INLE LAKE”

  สัมผัสวิถีชีวิตในทะเลสาบที่พม่า “INLE LAKE”

  Inle lake
  วันนี้เราจะพาทุก ๆ ท่าน มาเที่ยวพม่ากันอีกครั้งนะคะ ประเทศพม่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นดินแดนแห่งพุทธศาสนาใครที่เดินทางมายังประเทศนี้ ต่างก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อมาไหว้พระ ทำบุญ กันซะเป็นส่วนใหญ่ แต่วันนี้เราจะพาทุก ๆ ท่านมาพบกับพม่าในมุมมองใหม่อีกมุมมองหนึ่ง นั่นก็คือการมาสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ที่ใช้ชีวิตอยู่ในทะเลสาบที่มีชื่อว่า ทะเลสาบอินเล (Inle Lake)


  ทะเลสาบอินเล เป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของพม่า ตั้งอยู่ที่รัฐฉาน ห่างจากเมืองตองยีไปประมาณ 25 กิโลเมตร ทะเลสาบแห่งนี้มีพื้นที่กว้างกว่า 100 ตารางกิโลเมตร มีความลึกอยู่ที่ 2-8 เมตร บรรยากาศโดยรอบทะเลสาบจะเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน เป็นภาพที่สวยงามตราตรึงใจ ที่ทะเลสาบแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวอินตา(Inta) ที่อาศัยกันมาอย่างยาวนานกว่าร้อยปีแล้ว ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพหลักคือการทำการเกษตร แต่หลาย ๆ ท่านคงจะสงสัยว่าการอาสัยอยู่ในทะเลสาบจะทำการเกษตรกันได้อย่างไร? การทำการเกษตรของที่นี่คือการทำเกษตรแบบลอยน้ำนั่นเองค่ะ โดยจะมีการใช้วัชพืชน้ำทั้งหลายมาทำเป็นแปลงปลูกพืชผักต่าง ๆ เป็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ดูแปลกและน่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ

  อาชีพหลักอีกอย่างหนึ่งของชาวบ้านที่นี่ก็คือการทำการประมงค่ะ แต่ถ้าทำประมงแบบปกติก็คงไม่น่าสนใจมากเท่าไหร่ ความพิเศษของมันก็คือ การใช้เท้าพายเรือนั่นเองค่ะ เรียกว่าเป็นการะปรับตัวในการดำรงชีวิตของชาวบ้านให้เข้ากับลักษณะภูมิประเทศ และยังให้ความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังทะเลสาบแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

  inle lake

  นอกจากทำการเกษตรและประมงแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังมีอาชีพหัตถกรรมอื่น ๆ ซึ่งเราสามารถไปเยี่ยมชม ดูการผลิตด้วยมือและซื้อสินค้าหัตถกรรมเหล่านี้กลับไปเป็นของฝากอีกด้วย เช่น เครื่องเงิน ร่ม ผ้าไหมทอจากใยบัว เครื่องไม้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

  Inle Lake
  Cr. Pinterest

  นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่นอกจากการมานั่งเรือชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นก็คือการมากราบไหว้ ขอพร และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์นั่นเองค่ะ มาถึงพม่าทั้งทีจะพลาดกิจกรรมนี้ไปได้ยังงัยถูกไหมคะ วัดที่มีชื่อเสียงทีแรกก็คือวัดแมวกระโดด ซึ่งเมื่อก่อนนี้จะมีการแสดงแมวกระโดดลอดห่วง ซึ่งเป็นไฮไลต์ของการมาวัดนี้ แต่ปัจจุบันได้เลิกการแสดงนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถมากราบไหว้ ขอพร เสริมสิริมงคลกันได้เหมือนเดิม และอีกหนึ่งวัดที่ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในทะเลสาบ นั่นคือวัดพองดออู หรือ วัดพระบัวเข็ม วัดที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไม้ศักดิ์สิทธิ์ 5 องค์ โดยชาวบ้านที่นี่ต่างก็นับถือกันเป็นอย่างมาก ในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานประจำปีเพื่ออัญเชิญพระบัวเข็ม 4 องค์ลงเรือการะเวกแห่ไปตามหมู่บ้านรอบ ๆ ทะเลสาบ ซึ่งงานจะจัดขึ้นช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ของทุกปี ใช้เวลาแห่ยาวนานราว ๆ 20 วันกันเลยทีเดียวค่ะ สาเหตุที่อัญเชิญพระบัวเข็มเพียงแค่ 4 องค์ทั้งที่มีทั้งหมด 5 องค์นั่นก็เพราะว่าในอดีตนั้นการแห่จะทำการแห่ทั้ง 5 องค์ แต่เกิดเหตุการณ์พายุเข้าอย่างหนักถึงกับทำให้เรือขบวนนั้นล่มลงกลางทะเลสาบ ส่งผลให้พระบัวเข็มทั้ง 5 องค์ จมลงสู่ก้นทะเลสาบ ชาวบ้านจึงช่วยกันงมหา แต่ก็หากลับขึ้นมาได้เพียงแค่ 4 องค์เท่านั้น แต่เมื่อกลับไปที่วัดชาวบ้านกลับพบว่าพระบัวเข็มอีกองค์นั้นได้กลับมาประดิษฐานอยู่ที่วัดเป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นปาฏิหารย์ที่เกิดขึ้น ในปีถัด ๆ มาจึงไม่มีการนำพระบัวเข็มองค์นี้ลงขบวนแห่อีกเลย

  Inle Lake

  การมาท่องเที่ยวที่ทะเลสาบอินเลแห่งนี้ หากต้องการมาซึบซับบรรยากาศอย่างเต็มที่ก็สามารถมาค้างคืนได้เช่นกันค่ะ เพราะที่นี่มีรีสอร์ทกลางน้ำให้เลือกพักอยู่หลายแห่ง ซึ่งต้องบอกว่าที่พักที่นี่นั้นสวยและบรรยากาศดีมาก ๆ สามารถเข้าไปจองที่พักได้ที่ คลิก

  การเดินทาง


  จากย่างกุ้ง นั่งรถบัสของบริษัท JJ Express/Mandalar Min/ Shwe Mandalar ขึ้นรถที่ Aung Mingalar Bus Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11-12 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 20,000-23,000 จ๊าด เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้วจะมีเรือของชาวบ้านมารอให้บริการ ไปล่องเรือที่ทะเลสาบอินเล สามารถต่อรองราคาได้ โดยปกติล่องเรือ 5 ชั่วโมง ราคาจะอยู่ที่ 25,000-30,000 จ๊าด

  Tips : อัตราแลกเปลี่ยน 1,000 จ๊าด = 25-30 บาท

   

   


  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา EP.1 คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended