More

  เมืองลูเซิร์น(Luzern) เมืองแห่งการอนุรักษ์ ที่สวิตเซอร์แลนด์

  เมืองลูเซิร์น(Luzern) เมืองแห่งการอนุรักษ์ ที่สวิตเซอร์แลนด์

  ลูเซิร์น
  สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศในฝันของนักเดินทาง ที่หวังว่าสักครั้งในชีวิตจะต้องเดินทางมาเที่ยวให้ได้ วันนี้เราจะพาทุก ๆ คนมาเที่ยวเมือง ลูเซิร์น เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตอีกเมืองหนึ่ง ของสวิตเซอร์แลนด์กันค่ะ ที่เมืองนี้มีอะไรน่าสนใจที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลกันเข้าไปเที่ยวชม
  เมืองลูเซิร์น(Luzern) เป็นเมืองอนุรักษ์ที่มีอาคารเก่าแก่ที่มีคุณค่ามากทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองซูริก และเป็นเมืองหลักศูนย์กลางในการเดินทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางรถไฟ หรือทางเครื่องบิน วันนี้เรามาเที่ยวในเมืองลูเซิร์นกันค่ะ จะพาไปที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

  ลูเซิร์น

  ที่แรกที่เราจะพาไปชมนั้น คืออนุสาวรีย์สิงโตสะอื้น (Lion Monument) ซึ่งตั้งอยู่ในสวน Glacier Garden เมื่อเข้ามาที่นี่จะพบกับ อนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ถูกแกะสลักเป็นรูปสิงโตร้องไห้อยู่บนผาหิน รูปปั้นถูกออกแบบและแกะสลักโดย ธอร์ วอลเส้น ใช้เวลาแกะสลักประมาณ 2 ปี โดยอนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างโดยรัฐบาลฝรั่งเศส ที่มอบให้เป็นของขวัญแก่สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเป็นการขอบคุณแก่ทหารสวิตเซอร์แลนด์ 786 นายที่เสียชีวิตจากการปกป้อง พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารี อองตัวแนตต์ จากการสู้รบกันในช่วงการปฎิวัติฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1792 ทหารเหล่านั้นโดยส่วนใหญ่เป็นชาวลูเซิร์นจึงได้ใช้เป็นรูปปั้นสิงโต ซึ่งถือเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำเมืองของชาวลูเซิร์นนั่นเอง

  สะพานไม้ชาเปล Chapel Bridge เป็นสะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งถือว่าเป็นสัญญลักษณ์ของเมือง ลูเซิร์น เลยหล่ะค่ะ ตัวสะพานนั้นมีความยาว 204 เมตร มีหลังคาคลุมตลอดแนว บริเวณริมสะพานถูกประดับประดาด้วยดอกไม้สวยงดงาม โดยระหว่างสะพานนั้นมีหอคอยน้ำสูง 34 เมตรตั้งคู่อยู่ด้วย ซึ่งหอคอยนี้ในอดีตเคยเป็นที่สำหรับคุมขังนักโทษ และสำหรับเก็บรักษาสิ่งของมีค่าต่าง ๆ ของเมืองเอาไว้ ภายในสะพานมีภาพวาดจิตกรรมเก่าแก่ที่สวยงามถูกวาดอยู่ด้านบนกว่า 120 รูป สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 เรียกว่ามีอายุที่ยาวนานกว่า 670 ปีเลยทีเดียว ตัวสะพานจะสร้างขึ้นข้ามแม่น้ำรอยส์เพื่อมาสู่ฝั่งเมืองเก่า โดยในปี 1993 นั้น สะพานเคยถูกไฟไหม้มาก่อนแต่ก็ได้ถูกบูรณะซ่อมแซมกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมอย่างปัจจุบัน

  เมื่อถ่ายรูปสวย ๆ กับสะพานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาเดินเล่นในย่านเมืองเก่ากันต่อ ถนนในเขตเมืองเก่านี้เป็นถนนที่ปลอดรถยนต์ค่ะ สามารถเดินเล่นกันได้แบบสบาย ๆ เลย จากสะพานไม้ชาเปล สามารถเดินเรียบริมแม่น้ำมาเรื่อย ๆ ซึ่งบริเวณริมแม่น้ำนี้จะเป็นที่ตั้งของร้านอาหารต่าง ๆ บรรยากาศดี ๆ และเดินต่อมาเรื่อยก็จะพบเจอกับตัวอาคาร ตึกเก่า ๆ ที่มีความสวยงามและคลาสสิกมาก ๆ อาคารแต่ละหลังมีอายุไม่ต่ำกว่า 400-500 ปีเลยทีเดียวค่ะ จุดไฮไลท์ในย่านเมืองเก่านี้ยกตัวอย่างเช่น

  ลูเซิร์น
  Welnmark จตุรัสเมืองเก่า ซึ่งในอดีตนั้นเคยเป็นตลาดไวน์ที่รุ่งเรืองมาก่อน
  St.Peter’s Chapel โบสถที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง ถูกสร้างเอาไว้เพื่อเป็นป้อมปราการของเมือง ภายในได้มีการวาดรูปที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาตร์ของดินแดนเอาไว้ โดยมีเรื่องราวสำคัญต่าง ๆ ของ William Tell และชีวประวัติของนักบุญประจำเมืองอย่าง Leodegar และ Mauritius
  Altes Rathaus ที่ว่าการเมืองที่ถูกสร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบ Italian Renaissance สร้างขึ้นในปี 1602-1606 โดย Anton Isenmann ด้านบนของที่ว่าการแห่งนี้เป็นส่วนของพื้นที่จัดแสดงต่าง ๆ

  นอกจากนี้ที่เมืองลูเซิร์นก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเราจะพาทุก ๆ ท่าน ไปเที่ยวต่อกันในโอกาสถัดไปนะคะ อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

   

   


  Zermatt เมืองเล็ก ๆ ที่สุดแสนโรแมนติก ที่สวิตเซอร์แลนด์ คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post