More
  spot_img

  ชวนเที่ยวงาน ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง 2565

  ชวนเที่ยวงาน ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง 2565

  ประเพณี ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง เป็นประเพณีที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และได้ทำสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ถือเป็นประเพณีที่สำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม และเป็นประเพณีลอยกระทงที่มีชื่อเสียงติดอันดับของประเทศ โดยการนำวัสดุจากท้องถิ่น คือ ต้นกล้วยที่แกะออกมาเป็นกาบมาใช้เป็นวัสดุในการทำกระทง

  การทำกระทงกาบกล้วยนั้นเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวแม่กลอง โดยจะนำเอาต้นกล้วยที่ออกเครือติดผลแก่แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนยาวลอกเป็นกาบ แล้วทำเป็นรอยหยักที่ริมทั้งสองข้างของกาบกล้วย อาจเพิ่มการแกะสลักที่เรียกว่า “แทงหยวก” ทำเป็นลวดลายที่สวยงามเพิ่มเติมเข้าไป และนำธูปมาจุ่มน้ำมันยาง จากนั้นนำมาคลี่ผึ่งแดดจนแห้ง แล้วนำไปปักไว้กลางกระทงกาบกล้วย ธูปนี้จะเป็นธูปที่ให้แสงสว่างได้นานถึงครึ่งชั่วโมง เพื่อให้กระทงกาบกล้วยเกิดแสงสว่างได้นานทั่วคุ้งน้ำแม่กลองนั่นเอง

  ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง

  ปีนี้งานลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จะจัดขึ้นในวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565 ณ อุทยาน ร.2 และวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เวลา 10.00 – 21.00 น. ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น
  – การประกวดกระทง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  – การประกวดรำวงตามบทร้อง(พื้นบ้าน) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  – การประกวดธิดาแกงแก้วตา, การประกวดนางนพมาศ, การประกวดคู่หนูน้อยนพมาศ ชิงถ้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม
  – สาธิตการประกอบอาหาร “อาหารบ้านฉัน” อาหารคาว-หวาน
  – สาธิตการทำกระทง สาธิตการทำธูปแทนเทียน
  – การแสดงดนตรีในสวน นิทรรศการประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย
  – การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองสมุทรสงคราม สินค้า OTOP ผลิตผลทางเกษตร กว่า 40 ร้านค้า
  – กิจกรรม “นุ่งโจงห่มสไบ แต่งชุดไทย ไปลอยกระทง” เพียงท่านแต่งชุดไทยมาเที่ยว อุทยาน ร.2 ในช่วงเวลาจัดงาน ก็สามารถลุ้นรับรางวัล Gift Voucher ร้านอาหารชื่อดังอัมพวา 6 รางวัล รวมมูลค่า 4,000 บาท
  – ร่วมชมกระทงกาบกล้วยจำนวน 200,000 ใบ ลอยเป็นสายสว่างไสวบนผืนน้ำ สองฟากฝั่งวัดภุมรินทร์กุฎีทอง และอุทยาน ร.2 ในคืนวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 19.00 น. (โดยประมาณ)


  – และกิจกรรมสำคัญของงานที่พลาดไม่ได้ คือ “พิธีอาบน้ำเพ็ญ” ด้วยน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกบริกรรมคาถาจากเจ้าอาวาส 9 วัดดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง คือ วัดเกตการาม, วัดจุฬามณี, วัดประดู่, วัดอินทาราม, วัดปากง่าม, วัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดบางกระพ้อม, วัดนางตะเคียน และวัดอัมพวันเจติยามราม ในเวลาเที่ยงคืนวันเพ็ญ ซึ่งเป็นสุดยอดฤกษ์มงคล 1 ปี มีเพียง 1 ครั้ง โดยเชื่อกันว่าการขอพรพระจันทร์ และพิธีอาบน้ำเพ็ญท่ามกลางแสงจันทร์ ในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 นั้น เป็นเคล็ดสำคัญ “ยิ่งทำ ยิ่งขลัง ยิ่งมีมงคล” เพิ่มความเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  วันที่ : 5 – 8 พฤศจิกายน 2565
  สถานที่ : อุทยาน ร.2 และวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : TAT Samut Songkhram

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended