More
  spot_img

  เจดีย์มหามงคลบัว ที่เที่ยวร้อยเอ็ด

  ที่เที่ยวในจังหวัดร้อยเอ็ด มีอยู่หลายที่ เจดีย์มหามงคลบัว เป็นอีกแห่งที่ใครมาเยือนร้อยเอ็ด จะต้องมาชมความสวยงามของเจดีย์ของท่านหลวงตาบัว

  เจดีย์มหามงคลบัว

  เจดีย์สีทองตั้งตระหง่านมองเห็นที่วิวเมืองโดยรอบจังหวัดร้อยเอ็ดได้อย่างกว้างไกล ยิ่งเวลากลางคืนที่ส่องแสงสวยงาม หรือเวลากลางวันที่แสงแดดสะท้อนสีทอง เห็นเป็นเงากลับด้านบนสระน้ำ เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม เงียบสงบ และถ่ายรูปสวย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในจังหวัดร้อยเอ็ดนี้

  เจดีย์มหามงคลบัว

  เจดีย์มหามงคลบัว ตั้งอยู่ใน ตำบลหนองแวง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ของพระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตามหาบัวญาณ สัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด สำหรับเผยแพร่ธรรมะ และปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงตามหาบัว นับเป็นแลนด์มาร์กอีกหนึ่งแห่งของเมืองร้อยเอ็ดที่ใครมาจะต้องแวะมาสักการะบูชา

  เจดีย์มหามงคลบัว

  จุดเด่นที่น่าสนใจของเจดีย์มหามงคลบัว คือเจดีย์สีทองโดดเด่นกลางสวนสวยซึ่งมีการออกแบบได้เป็นอย่างดี มีสระน้ำไว้ด้านหน้า และด้านข้างเจดีย์ ทำให้เกิดภาพสะท้อนของ เจดีย์บนผิวน้ำ  เจดีย์มีความสูงพอดี และมีความเด่น เพราะอยู่บริเวณกลางทุ่งนา ทำให้สามารถมองเห็นมาจากที่ไกล ๆ ได้ พื้นที่ของเจดีย์ กว้างใหญ่มาก ทำให้ไม่เกิดความแออัด ร่มรื่นสมกับเป็น สถานที่แห่งพลังศรัทธาของชาวพุทธเป็นอย่างดี

  เจดีย์มหามงคลบัว

  เจดีย์แบ่งเป็น 4 ชั้น ซึ่งชั้นล่างสุด กับชั้นสองจะเป็นห้องอนุรักษ์เพลงพื้นบ้านไทยอีสาน ซึ่งรวบรวมเพลงพื้นบ้านไทยอีสานไว้ (เป็นดำริของหลวงตามหาบัวเอง) สามารถของฟังได้ทุกเพลง ส่วนชั้นสอง จะเป็นเป็นห้องสมุด ซึ่งรวบรวมหนังสือธรรมะที่แต่งโดยหลวงตามหาบัวทั้งหมดไว้ มีทั้งสำหรับแจก และสำหรับอ่านในห้องสมุด  นอกจากนี้ยังมีห้องฟังธรรมะของหลวงตา ซึ่งรวบรวมเทศน์ของหลวงตาตั้งแต่ปี 2510 จนถึงปัจจุบัน

  ชั้นสาม เป็นสถานที่ที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับนั่งสมาธิ มีภาพหลวงตาบัวอยู่โดยรอบ และมีรูปเหมือนหลวงตาประดิษฐานอยู่ มีโครงสร้างเสากลมขนาดใหญ่ ที่รองรับยอดตัวเจดีย์ที่อยู่ด้านบนชั้นสี่ พื้นที่ด้านนอกโดยรอบสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของเมืองร้อยเอ็ดได้ มีลมพัดเย็นตลอด เพราะพื้นที่อื่นจะเป็นพื้นที่ราบ

  ชั้นสี่ เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน รูปเหมือนหลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว และหลวงปู่หล้า โดยมีพระอัฐิธาตุของพ่อแม่ครูบาอาจารย์ให้กราบไหว้ด้วย ด้านนอกของรอบบริเวณชั้นสี่นี้ จะได้เห็นใบเสมาขนาดใหญ่ ที่โอบโลมฐานพระธาตุนี้ไว้ และจะได้เห็นความประณีตในการก่อสร้างอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  ที่อยู่: ตำบลหนองแวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: เปิด 24 ชั่วโมง
  Facebook: เจดีย์มหามงคลบัว

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended