More

  ข้าวแกงเจ็กปุ้ย อัปเดต 2565

  ข้าวแกงธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ (วัดมังกร เยาวราช)

  ข้าวแกงเจ็กปุ้ย

  ย้อนไปก่อนเหตุการณ์โควิด เราจะได้เห็นคนยืนต่อแถวกันยาวแบบนี้ ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ ร้านข้าวแกงเจ๊กปุ้ย จะวางหม้อแกงไว้ริมทางเท้า แล้วคนต่อแถวกันยาวแบบนี้ ปัจจุบัน ข้าวแกงเจ๊กปุ้ย ได้ย้ายเข้ามาในซอย ถัดขึ้นมาจากที่เดิมอีกประมาณ 50 เมตร สังเกตไม่ยาก เพราะเมื่อไหร่ที่เริ่มขาย คนก็จะมาต่อแถวกันตลอดเวลา ทำไมถึงต้องต่อแถว?? อร่อยขนาดไหน เราลองมาดูกันเลย

  ข้าวแกงเจ็กปุ้ย

  เริ่มจากของเด็ดร้านนี้เลย เป็นแกงกะหรี่เนื้อ หรือหมู ใส่กุนเชียง เรียกสั้น ๆ ว่า “เนื้อเชี้ยง” เฮียที่คอยสั่งให้พนักงานตักอาหารจะตะโกนบอก ด้วยความเป็นแกงกะหรี่แบบจีน รสชาติไม่เข้มข้นเท่าไทย หรืออินเดีย ออกมาแบบไม่ข้นเท่าไหร่ ราดข้าวลงไปมันพอดีมากกว่า ทานกับกุนเชียงที่ทำมาได้แห้งมาก มันลงตัวดีมาก

  ต่อมาก็เป็นแกงเขียวหวานไก่ บางคนไม่ทานข้าวก็สั่งเกาเหลา หรือขนมจีนได้ จานนี้เป็นเกาเหลา ที่มีเลือด กับเนื้อไก่ทีอยู่ในแกงเขียวหวานแบบจีน ๆ คือไม่ข้นมาก ออกเกือบเป็นน้ำซุปซดได้เลย ตักมาพอดี มีความข้นของพริกแกงนัว ๆ มีพริกและใบโหระพาใส่มาพอสวยงามดี คนที่มานั่งทานที่ร้านจะมีแค่เก้าอี้เท่านั้น ไม่มีโต๊ะวาง และจะมีพริกชี้ฟ้าซอยวางให้ตัก เข้ากันได้ดีมากกับแกงกะหรี่ กับพริกน้ำปลาเพิ่มรสชาติลงในแกงอื่น ๆ

  ยังมีอีกหลากหลายแกง และขนมจีนที่รสชาติเด็ดไม่แพ้กัน อย่างแกงฟักทานกับไข่ต้ม ที่มาเป็นหม้อใหญ่มาก ทางร้านจะตักเป็นถุง ๆ เตรียมไว้อยู่เยอะให้ลูกค้ามาซื้อกลับบ้าน แต่ก็ยังไม่ทันสำหรับคนที่มาต่อแถวกันยาวเหยียด ไม่เพียงแต่งแกงที่เป็นทีเด็ด ยังมีไข่พะโล้ พะแนงหมู ผัดเผ็ดปู ปีกไก่เหล้าแดง หมูหวาน และผัดเผ็ดหน่อไม้ไก่ ที่เตรียมใส่ถุงไว้ให้เรียบร้อย

  ทางร้านไม่มีที่จอดรถ ส่วนใหญ่จะเป็นไรเดอร์มารับ หรือแว้นกันมานั่งทานที่ร้าน หากแวะมาแถวนี้แล้วอยากทาน ก็ต้องจอดรถฝั่งตรงข้ามซอยวัดเล่งเน่ยยี่ ที่ราคาชั่วโมงละ 40 บาท หรือนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีวัดมังกรเลยก็ได้ เดินย้อนลงมาทางวัด แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยไป 50 เมตร จะเห็นซอยซ้ายมือ ที่มีคนต่อแถวกันเยอะ ๆ ก็นั่นแหล่ะ เข้าไปเลย ร้านเปิดช่วงเย็นทุกวันตั้งแต่บ่ายสาม แต่มีวันหยุดบ้าง สามารถติดตามได้ในเฟสบุ๊คด้านล่าง

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  พิกัด : ข้าวแกงเจ็กปุ้ย
  ที่อยู่ : 25 ถนน มังกร แขวง ป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100
  เบอร์โทร : 02-2225229
  Facebook : ข้าวแกงเจ็กปุ้ย
  เวลาเปิดทำการ : 15.00-20.00 น.
  ลักษณะร้านค้า : ไม่มีที่จอดรถ (รถไฟฟ้าลงสถานีวัดมังกร)
  ระดับราคา : ฿฿ บาท

  หาโจ๊กต้อง: 5 ตำนานร้านโจ๊ก

  Related Post