More

  เจ๊อี๊ดริมน้ำ ก๋วยเตี๋ยวกั้ง เจ้าแรกในไทย

  เคยได้ยิน ก๋วยเตี๋ยวกั้ง มากันได้ไม่น่าจะเกิน 10 ปี เราก็หาทานอยู่หลายร้าน แต่วันนี้ได้มาเจอกับร้าน เจ๊อี๊ดริมน้ำ ที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปี แล้ว เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย

  ก๋วยเตี๋ยวกั้ง

  เจ๊อี๊ดอยู่ในชุมชนริมน้ำจันทบูร เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวกั้งมานานกว่า 30 ปีแล้ว แน่นอนว่าต้องเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยแน่นอน ซึ่งตอนนี้แกอายุก็ 70 กว่าแล้ว แกบอกว่าขายตั้งแต่ชามละ 30 บาท แล้วขึ้นราคามาเรื่อย ๆ

  ก๋วยเตี๋ยวกั้ง

  ความได้เปรียบของเจ๊อี๊ด คืออยู่ในจังหวัดที่มีทรัพยากรทางทะเล อย่างกั้งแก้ว ที่สามารถหาซื้อได้ทั้งปี เพราะกั้งจะอยู่ในรู บริเวณป่าโกงกาง ซึ่งเมืองจันท์เป็นแหล่งธรรมชาติของป่าโกงกาง เลยทำให้เจ๊อี๊ดขายได้ทั้งปี

  ไม่ได้มีแต่กั้ง แต่เจ๊อี๊ดยังไม่วัตถุดิบอย่างปู ที่เป็นเมนูเด็ดของแก เนื้อปูสด ๆ หวาน ๆ แกะมาให้เรียบร้อยพร้อมทาน ซึ่งราคาก๋วยเตี๋ยวกั้ง กับก๋วยเตี๋ยวรวมทะเล จะราคาเท่ากัน ณ ปัจจุบันจะอยู่ที่ราคาชามละ 120 บาท ส่วนกั้งล้วนจะมีราคาตัวเล็ก 100 บาท ตัวใหญ่ 120 บาท แกก็โชว์กั้งเปรียบเทียบให้ดู

  แน่นอนว่าต้องสั่งตัวใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งตัวใหญ่มากแกจะแบ่งหั่นครึ่ง ส่วนตัวเล็กก็จะให้มาทั้งตัว พร้อมกับเส้นบะหมี่เหลืองที่เป็นบะหมี่เปาะ แบบเส้นใหญ่มาก นุ่มหนึบดีมาก กับสูตรต้มยำของแก รับรองว่าทุกคนต้องติดใจ

  ก๋วยเตี๋ยวกั้ง

  ไม่ใช่แค่ก๋วยเตี๋ยวกั้งที่เป็นทีเด็ด แต่ก๋วยเตี๋ยวหมูของแก คือถูกต้องมาก ๆ เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงต้มยำ ที่ใส่หมูสับ หมูเด้งมาเยอะมาก ราคาธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท รสชาติในจิตนาการเลย อีกทั้งยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูแดง หรือข้าวหมูแดง ที่เป็นที่นิยมของคนแถวนี้ ราคาก็เท่ากับก๋วยเตี๋ยวหมู

   

  เครื่องดื่มก็มีน้ำมะปื๊ดแช่เย็น ๆ เอาไว้ ขวดละ 20 บาท เป็นของคนแถวนี้เอามาบรรจุขวดขาย รสชาติเปรี้ยว สดชื่นไปอีกแบบ ส่วนเกี๊ยวกรอบก็ใส่ซองเอาไว้ ใครอยากเพิ่มก็ฉีกไป ขนมหวานล้างปากก็เป็นขนมถ้วย

  ก๋วยเตี๋ยวกั้ง

  ใครมาเดินเล่นชุมชนริมน้ำจันทบูร อย่าลืมแวะมาทาน ก๋วยเตี๋ยวกั้ง เจ้าแรกในประเทศไทยกันด้วยนะ ของอร่อย สด รสชาติดีแบบนี้ หาทานยาก มากันเร็วหน่อยนะ เพราะช่วงเที่ยง คนจะเยอะเป็นพิเศษ และยาวไปถึงบ่ายแก่ ๆ เลย ตอนเราไปก่อนเที่ยง คนยังไม่เข้า พอได้พูดคุยกับแกบ้าง แต่คุยได้สักพัก ลูกค้าก็ทยอยกันเข้าร้าน จนเราไปเดินเล่นอีก 2 ชั่วโมง พอกลับมา คนก็ยังเยอะอยู่เลย

  เจ๊อี๊ดริมน้ำ
  ที่อยู่: 44 ถนน สุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จันทบุรี 22000
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: 09.00 – 16.00 น.
  เบอร์โทร: 039314738

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post