More
  spot_img

  เทวีแห่งสายน้ำ พระแม่คงคา ประวัติ และวิธีไหว้

  พระแม่คงคา หรือ เทวีแห่งสายน้ำ ถือได้ว่าเป็นเทพอันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู เป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำคงคา ที่จะเห็นชาวอินเดียไปสักการบูชา รวมถึงทำพิธีกรรมเกี่ยวกับความตายยังแม่น้ำสายนี้ วันนี้เราจะพามาความรู้จักกับพระแม่คงคา และวิธีไหว้กันค่ะ

  พระแม่คงคา เป็นเทพผู้ปกป้องสายน้ำของศาสนาฮินดู มีคู่ครองเป็น พระศิวะศานตนุ (ในมหาภารตะ) มีอาวุธคู่กายเป็น หม้อกลัศ เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่มเย็นเป็นสุข และมีพระทัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตาของพระรพุทธเจ้าที่มีต่อชาวโลก มีพาหนะเป็น มกร จระเข้ และปลา พระแม่คงคาเป็นมารดาของ ภีษมะ หรือเจ้าชายเทวพรต และนรรมหา มีน้องสาวเป็นพระอุมาภควตี

  เทวีแห่งสายน้ำ พระแม่คงคา ประวัติ และวิธีไหว้

  พระองค์ทรงเป็นผู้ให้กำเนิดสายน้ำคงคาตามความเชื่อของชาวอินเดีย ซึ่งเชื่อกันว่าหากได้ลงอาบน้ำในแม่น้ำคงคาจะเป็นการคลายบาป ช่วยหนุนไปสู่โมกษะ และยังเชื่อกันว่าแม่น้ำคงคานั้นเป็นแม่น้ำที่บริสุทธิ์มาก ผู้แสวงหาบุฐส่วนใหญ่ก็มักจะเดินทางมาที่นี่เพื่อนำเถ้าอัฐิของบรรพบุรุษมาลอยแม่น้ำ เพื่อนำพาดวงวิญญาณไปสู่โมกษะ

  เทวีแห่งสายน้ำ พระแม่คงคา ประวัติ และวิธีไหว้

  เมื่อครั้งที่เมืองมนุษย์เกิดความยากแค้น แม่น้ำทั้งสายเหือดแห้ง ท้าวภคีรถ จึงขอพรกับพระพรหมให้พระแม่คงคาไหลลงสู่เมืองมนุษย์ พระพรหมตรัสว่าหน้าที่นี้ต้องเป็นเรื่องของพระแม่คงคา แต่พื้นดินจะต้านทานน้ำไม่ไหว มีทางเดียวคือ ต้องไปขอร้องให้พระอิศวรช่วย ด้วยความเพียรภาวนาของภคีรถ พระอิศวรจึงยอมช่วย โดยให้พระแม่คงคานั้นไหลผ่านไหลผ่านมายังพระเศียรของพระอิศวรก่อนที่จะไหลลงสู่เมืองมนุษย์ พระอิศวรจึงมีพระนามใหม่ว่า พระธำรงคงคา และพระคงคาธร

  เทวีแห่งสายน้ำ พระแม่คงคา ประวัติ และวิธีไหว้

  ชาวอินเดียจึงเชื่อกันว่าแม่น้ำคงคาเป็นแม่น้ำที่ไหลลงมาจากเมืองสวรรค์ และแตกแยกออกเป็นแม่น้ำหลายสายเรียกกันว่า “สัปตนที” แปลว่าแม่น้ำเจ็ดสาย หากผู้ใดได้อาบน้ำ ได้ดื่มน้ำจากแม่น้ำคงคาก็จะถือว่าเป็นการชำระล้างบาป ซึ่งฝั่งชาวฮินดูก็จะมีพิธีกราบไหว้พระแม่คงคาที่เรียกว่า “ศิวราตรี” ในวันนี้ทุกคนจะมารวมตัวกันที่แม่น้ำคงคา และพร้อมใจกันอาบน้ำ

  เทวีแห่งสายน้ำ พระแม่คงคา ประวัติ และวิธีไหว้

  แต่ถ้าหากใครที่ไม่ได้มีโอกาสไปชำระล้างบาปที่แม่น้ำคงคาแบบนี้ ก็จะมีวิธีไหว้พระแม่คงคา อาจจะต้องทำการบูชาต่อหน้ารูปพระแม่คงคา หรือแม่น้ำสายใหญ่ และลอยเครื่องบูชาบางส่วนไปกับสายน้ำ ของเตรียมไหว้ก็จะมีดังนี้

  1.ผ้าแพร 3 สี
  2.ข้าวตอก
  3.น้ำนม
  4.ดอกไม้สีเหลือง หรือส้ม
  5.พวงมาลัยดอกดาวเรือง
  6.ขนมหวาน 7 ชนิด
  8.รูปปั้นพระแม่คงคา (เทวรูป)

  คำขอขมาพระแม่คงคา
  สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเต

  วิธีบูชาพระแม่คงคา
  วิธีไหว้บูชาพระแม่คงคาก็เหมือนกับเทพองค์อื่นๆ จะบูชาด้วยการอารตี และสวดมนต์พระเวทย์ ซึ่งเครื่องบูชาในถาดอารตีจะประกอบด้วย

  1.ดอกไม้สีส้ม
  2.ดอกไม้สีเหลือง
  3.ดอกบัว
  4.ผลไม้ที่มีรสหวานเท่านั้น
  5.น้ำนม
  6.ตะเกียงน้ำมัน
  7.กำยาน
  8.ขนมหวาน

  คาถาบูชาพระแม่คงคา
  โอม อัคคีคงคานัง
  วาโยอาโปธรณี นะ มะ พะ ทะ
  ทุติยัมปิ อัคคีคงคานัง
  วาโยอาโปธรณี นะ มะ พะ ทะ
  ตะติยัมปิ อัคคีคงคานัง
  วาโยอาโปธรณี นะ มะ พะ ทะฯ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended