More

  เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส

  เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส

  วันคริสต์มาส วันแห่งการเฉลิมฉลอง ถือเป็นช่วงเวลาแห่งงานรื่นเริง การมอบความรักให้แก่กัน วันแห่งครอบครัว และการรวมกลุ่มกัน นึกถึงวันคริสต์มาส ก็ต้องนึกถึงลุงซานต้า ต้นสน และงานเลี้ยงฉลอง วันนี้เราจะทุกคนมารู้จักกับ เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ว่ามีเมนูไหนบ้าง ที่เค้านิยมทำทานกันในเทศกาลนี้ เตรียมแต่งหน้าแต่งตัวไปฉลองกันค่ะ

   

  ไก่งวงอบ
  เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส
  Cr. Freepik

  เมนูยอดนิยมที่ทุก ๆ บ้าน จะต้องทำทานกัน ก็คงหนีไม่พ้นเมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ ไก่งวงอบทั้งตัว ถือเป็นอาหารจานหลัก ทานคู่กับมันบดหรือผักต่าง ๆ ในเมื่อเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการทำเมนูนี้ด้วยค่ะ

  วิธีการทำ ขั้นตอนแรก เตรียมวัตถุดิบดังนี้ค่ะ ไก่งวงหรือไก่ธรรมดา 1 ตัว ,น้ำสต๊อกไก่ ,เนยจืด ,หัวหอมสับ, ขึ้นฉ่ายสับ ,ใบเสจสับ,ใบพาสลีย์ และเลมอน จากนั้นก็น้ำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน ทาลงไปบนตัวไก่ ยัดไส้ไก่ด้วยหัวหอม เลม่อน และผักตามชอบ จากนั้นก็จับเข้าตู้อบเลยค่ะ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนไก่เป็นสีเหลืองทอง ก็เอาออกจากเตา มาทานได้แล้วค่ะ

   

  ขนมปังขิง (Gingerbread)

  เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส
  เป็นเมนูของหวานที่เป็นที่นิยม ไม่ต่างจากเมนูไก่งวงอบเลยค่ะ ทุกบ้านต้องทำเมนูนี้ทานกันในเทศกาลคริสต์มาสนี้ ส่วนผสมจากเครื่องเทศต่างๆ อาทิ อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊กและที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผงขิง นิยมทำออกมาเป็นรูปเด็ก แล้วตกแต่งหน้าตาด้วยน้ำตาลไอซิ่งสีขาวนวล นิยมทานคู่กับชาร้อน

  วิธีการทำ แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 แบบ แบบแห้ง มีแป้งอเนกประสงค์, ผงฟู, ขิงผง, อบเชยป่น, กานพลูป่น, ผงโกโก้, เกลือนิดหน่อย แบบเปียก มีเนยสดจืด, ไข่ไก่, น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว, กลิ่นวานิลลา
  นำส่วนผสมแห้งทุกอย่าง เทผสมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ มาตีเนยสดกับน้ำตาลทรายแดงให้เข้าด้วยกัน จนเนยฟูขึ้น จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บและกลิ่นวานิลลา จากนั้นค่อยๆ เทส่วนผสมแห้งลงไป ตีผสมให้เข้ากัน นวดต่อจนได้ก้อนแป้งโดที่เนียนนุ่ม พักแป้งโดไว้ 2-3 ชั่วโมง
  จากนั้นนำแป้งมาปั้นเป็นรูปต่างๆ ตามใจชอบ เอาเข้าเตาอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที

   

  เค้กขอนไม้ (Buche de Noel)


  เค้กที่มีเนื้อแบบฟองน้ำ นุ่ม ฟู นำมาม้วนและตกแต่งเป็นรูปขอนไม้ด้วยการปาดด้วยครีมที่เป็นสีน้ำตาล ช็อกโกแลต โรยด้วยไอซิ่งที่เหมือนกับหิมะ เมอร์แรงแทนเห็ด แซมด้วยผลราสเบอรี่ จำลองเสมือนขอนไม้ที่เกิดตามธรรมชาติ เป็นเมนูที่ชาวฝรั่งเศสนิยมทานกันในเทศกาลนี้ค่ะ

   

  คริสต์มาสพุดดิ้ง

  เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส
  ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นขนมของเทศกาลนี้โดยเฉพาะค่ะ พุดดิ้งนี้จะมีเนื้อที่หนัก แน่น มีส่วนผสมหลักเป็นส่วนผสมจำพวกผลไม้แห่งต่าง ๆ และถั่ว ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ ก็อยู่ที่สูตรของแต่ละบ้าน ไม่มีตายตัวค่ะ ให้อารมณ์คล้าย ๆ กับการทานฟรุ๊ตเค้ก ที่อร่อย แน่น หนึบ

   

  ไวน์ร้อน (Mulled Wine)


  มาทั้งของคาวและของหวานไปแล้ว ก็ถึงเวลาทานเครื่องดื่มกันบ้าง ในช่วงคริสต์มาสเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น หิมะตก เมนูเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันก็คือไวน์ร้อน วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ แค่นำไวน์แดงมาต้มพร้อมเครื่องเทศ เช่น อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก เติมน้ำตาลทรายและผลไม้สด ต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมดื่ม

   

  EggNog

  เมนูอาหารเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส
  เครื่องดื่มในเทศกาลคริสต์มาสของคนอเมริกัน เป็นเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของ นม ครีม ไข่ ผสมเข้ากับแอลกอฮอล์ อย่าง บรั่นดี วิสกี้ หรือเหล้ารัม แล้วปั่นรวมกัน ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเมนูที่อร่อยลงตัว เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีรสชาติหวาน มัน เหมาะแก่การเฉลิมฉลองอย่างแน่นอน

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post