More

  ดอยอ่างขาง สัมผัสธรรมชาติแห่งเมืองหนาว

  ดอยอ่างขาง สัมผัสธรรมชาติแห่งเมืองหนาว

  ดอยอ่างขาง

  ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นดอยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักและเจาะลึกที่นี่กัน ตามมาค่ะ!!

  ดอยอ่างขาง แต่เดิมในอดีตนั้นเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งทำการเกษตรแบบการทำไร่เลื่อนลอยและมีการปลูกฝิ่นซึ่งเป็นพืชเสพติดชนิดหนึ่งเป็นจำนวนมาก  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จฯ มาทอดพระเนตรเห็นจึงอยากให้ชาวไทยภูเขาที่อาศัยอยู่ที่นี่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทรงต้องการจะเปลี่ยนทุ่งฝิ่นให้เป็นแปลงเกษตรเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเขาที่นี่ จึงมีพระราชดำริให้ก่อตั้ง “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” ขึ้นมา เพื่อเป็นสถานที่ค้นคว้า วิจัย และศึกษาเกี่ยวกับพืชเมืองหนาว พร้อมให้ชาวบ้านได้เข้าร่วมการศึกษาเพื่อนำความรู้ต่างๆ ไปพัฒนาเป็นอาชีพของตนเองในอนาคต บริเวณโดยรอบของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางแห่งนี้ จะรายล้อมไปด้วยสวนและไร่ต่างๆ ที่ปลูกผัก ผลไม้ และดอกไม้เมืองหนาว อาทิเช่น ไร่ชา ไร่สตอเบอร์รี่ ดอกนางหญาเสือโคร่ง ด้วยความที่เป็นพื้นที่สูงมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทำให้สถานที่เหล่านี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมเดินทางมากันอย่างมากมาย วันนี้เราจะแนะนำจุดท่องเที่ยวในดอยอ่างขางว่ามีจุดไหนที่สวยงามและน่าสนใจบ้าง ไปดูกันค่ะ

  สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
  เป็นสถานที่ศึกษาและวิจัยพืชเมืองหนาว เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ  ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางแห่งนี้มีบริเวณพื้นที่ที่กว้างใหญ่มาก มีจุดท่องเที่ยวให้ท่านได้เที่ยวชมอยู่มากมายหลายจุด อาทิเช่น สวนซากุระ สวนกุหลาบอังกฤษ แปลงบ๊วย แปลงชา 2000 เป็นต้น ยิ่งในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังเบ่งบาน จะมีผู้คนแห่หลังไหลมาชมความงามที่นี่กันอย่างมากมาย

  ไร่สตอเบอรี่บ้านนอแล
  เป็นแปลงปลูกสตอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในเมืองไทย ซึ่งแปลงปลูกที่นี่มีความสวยงดงามเป็นอย่างมาก เนื่องจากบริเวณที่ปลูกเป็นภูเขาสูง ซึ่งเมื่อมองลงไปจะเป็นลักษณะไร่เรียงกันอย่างสวยงาม ในตอนเช้าช่วงพระอาทิตย์กำลังขึ้นจะมีหมอกสีขาวปลกคลุม พร้อมกับแสงอาทิตย์สีทองเป็นฉากหลัง บอกเลยว่าบรรยากาศของที่นี่ฟินสุดๆ ไปเลย

  จุดชมวิวม่อนสน
  เป็นจุดชมวิวยอดฮิตที่ผู้คนมารอคอยดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ตรงจุดนี้ยังมีลานสำหรับกางเต็นท์ไว้ให้บริการอีกด้วย หากมาในวันที่อากาศเป็นใจ ท่านจะได้พบกับทะเลหมอกสุดอลังกาลที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เมื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้วก็สามารถแวะทานอาหารเช้าตรงจุดนี้ได้อีกด้วยจะมีอาหารจำพวก ข้าวต้ม ไข่ปิ้ง มันปิ้ง ชากาแฟ ไว้ให้บริการ อาหารอุ่นๆทานรองท้องในวันที่อากาศหนาวๆ มันรู้สึกอร่อยเป็นทวีคูณขึ้นไปอีกขั้นนึงเลยค่ะ

  ไร่ชา 2000
  เป็นไร่ชาที่มีชื่อค่อนข้างแปลก แต่เกิดจากหตุผลง่ายๆนั่นก็คือ ไร่ชาแห่งนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ.2000 นั่นเอง ที่นี่เป็นไร่ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามเป็นอันดับต้นๆของเชียงใหม่ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะในยามเช้าที่แสงอาทิตย์ลอด หมอกฟุ้งๆ สีขาว ตัดกับวิวไร่ชาทอดยาวสีเขียวเข้ม ให้ความรู้สึกสดชื่นและสวยงามากๆเลยทีเดียว

  ดอยอ่างขาง
  Cr.Pinterest

  หมู่บ้านนอแล
  ที่นี่จะอยู่ก่อนถึงแปลงไร่ชา 2000 เป็นหมู่บ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเชื้อสายปะหล่องนอแลซึ่งอพยพมาจากพม่า การเดินทางมาที่นี่ก็เพื่อมาสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนของชาวเขา ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายแต่มีความสุข นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ ซึ่งเป็นของแฮนด์เมด สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากให้กับคนทางบ้านได้ หากท่านมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้ในช่วงเช้าตรู่ก็ยังสามารถมาใส่บาตรพระสงฆ์ที่นี่ได้อีกด้วย

  อุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง
  ดอกนางพญาเสือโคร่งหรืออีกฉายาหนึ่งก็คือ ซากุระเมืองไทย เริ่มผลิดอกช่วงปลายธันวาคม จนถึงกุมภาพันธ์ ของทุกปี ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความหนาวเย็นของแต่ละปี หากใครต้องการจะมาชมในช่วงที่บานสะพรั่งเต็มต้นก็ต้องติดตามเช็คข่าวอย่างใกล้ชิด อุโมงค์นี้เป็นเส้นทางตัดผ่านก่อนที่จะเข้าไปในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สองข้างทางจะมีต้นนางพญาเสือโคร่งสูงใหญ่เรียงรายสวยงาม ตัดกับถนนคดเคี้ยวเป็นภาพที่สวยงามลงตัวมากๆ

  ดอยอ่างขาง
  Cr.Pinterest

  เป็นยังงัยกันบ้างคะ สำหรับสถานที่เที่ยวต่างๆในดอยอ่างขางแห่งนี้ สามารถเป็นแรงกระตุ้นให้ทุกคนเดินทางมาสัมผัสความงดงามของวิวทิวทัศน์กันได้มากแค่ไหน หากมันมากจนล้นแล้ว ก็มาปลดปล่อยใจไปกับความสวยงามของที่นี่กันค่ะ


  ผ่าน 399 โค้งสู่ “อิต่อง” หมู่บ้านเล็กๆท่ามกลางขุนเขา คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post