More
  spot_img

  One Day Trip ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี

  One Day Trip ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี

  จันทบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคตะวันออกที่น่าสนใจมาก ๆ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เดินทางเพียงแค่ 3 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงแล้ว และที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง มีอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ สำหรับใครที่แวะมาเที่ยวในตัวเมืองจันทบุรี วันนี้เราขอแนะนำทริปเที่ยวแบบวันเดียวที่ ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี

  ชุมชนริมน้ำจันทบูร แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า “บ้านลุ่ม” ที่นี่เป็นชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำจันทบุรี ในอดีตตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ชาวจีนและญวณได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ ต่อมาก็ได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ และการค้าของจันทบุรีในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทำให้เรียกได้ว่าเป็นเมืองเก่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

  ทริปนี้เราจะพาทุกคนไปเดินเที่ยวที่ชุมชนแห่งนี้กันค่ะ เราเริ่มต้นทริปนี้ด้วยการนำรถไปจอดเอาไว้ที่วัดโบสถ์จากนั้นก็เดินข้ามสะพานมาที่ชุมชนริมน้ำกันค่ะ บริเวณกลางสะพานเป็นอีกหนึ่งจุดที่ถ่ายรูปออกมาสวยงามมาก อย่าลืมแวะถ่ายกันนะคะ ถ่ายรูปเสร็จแล้วก็สามารถแวะทำธุระส่วนตัว เข้าห้องน้ำกันได้บริเวณด้านหน้าทางเข้าชุมชนค่ะ จุดนี้จะมีห้องน้ำเอาไว้ให้บริการฟรี จากนั้นก็มาเริ่มเดินเที่ยวกันค่ะ

  ชุมชนริมน้ำจันทบูรจะมีถนนเส้นหลักให้เราสามารถเดินได้แบบยาว ๆ เลยค่ะ โดยตลอด 2 ข้างทางจะเป็นตึกเก่าแบบโบราณ ที่นี่มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านของฝาก และที่พักที่น่าสนใจมากมายหลายแห่ง จุดแรกที่เราจะแวะกัน คือ โรงงานไอศกรีมตราจรวด เป็นโรงงานผลิตไอศกรีมด้วยเครื่องจักรแห่งแรกของเมืองจันทบุรี มีไอศกรีมทั้งแบบแท่ง และไอศกรีมตัด มีรสชาติให้เลือกเยอะมาก ๆ เลยค่ะ ทั้งรสผลไม้ ไอศกรีมแบบกระทิ หรือไอศกรีมรสขนมหวานโบราณ หากจะซื้อไอศกรีมก็สามารถสั่นกระดิ่งเรียกได้เลยค่ะ อากาศร้อน ๆ แบบนี้เราเลยซื้อไอศกรีมมาทานกันคนละแท่งสองแท่ง สดชื่นดีมาก

  ชุมชนริมน้ำจันทบูร

  เดินต่อไปอีกนิดก็จะถึง บ้านหลวงราชไมตรี บุคคลสำคัญของจังหวัดจันทบุรี ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งยางพาราของภาคตะวันออก เนื่องจากเป็นผู้นำยางพารามาปลูกในจังหวัดจันทบุรีเป็นคนแรกนั่นเองค่ะ ภายในบ้านหลวงราชไมตรีเป็นที่รวบรวมเรื่องราวในประวัติศาสตร์ มีสิ่งของโบราณที่น่าสนใจจัดแสดงโชว์เอาไว้ ตัวอาคารเป็นบ้านไม้ที่มีอายุมากกว่า 150 ปีเลยค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการห้องพักอีกด้วยนะคะ

  ระหว่างทางเราก็เดินเล่นถ่ายรูปกับบ้านเรือนของที่นี่กันค่ะ โดยที่นี่จะมีเรือนไม้เก่าแก่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี เรียงรายตลอดสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ทรงหลังคาปั้นหยา เรือนไม้สองชั้น เรือนขนมปังขิง ตึกฝรั่งแบบปีนัง และสิงคโปร์ หรือตึกแบบยุโรป มีทั้งความเก่าแก่และคลาสสิก นอกจากนี้บริเวณกำแพงในซอยเล็ก ๆ บางช่วงยังมีงานพ่นกำแพงเป็นลวดลายศิลปะ สีสันสดใส สายถ่ายรูปต้องห้ามพลาดโดยเด็ดขาดนะคะ

  นอกจากนี้แล้วตลอดข้างทางก็ยังมีร้านขนม ของกินเล่นที่น่าสนใจอยู่มากมาย ซึ่งเราเองก็แวะซื้อมาทานกันหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นขนมไข่, ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน หรือขนมชื่อแปลกอย่างขนมควยลิง ซึ่งต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นขนมท้องถิ่นของจังหวัดจันทบุรีเลยค่ะ ตัวขนมจะเป็นแป้งสีม่วงอ่อนปั้นยาว ๆ คล้ายนิ้วมือ คลุกกับมะพร้าว มีความหอม มัน ตัวแป้งเหนียวหนึบ อร่อยดีค่ะ

  ชุมชนริมน้ำจันทบูร

  ครั้งนี้เราตั้งใจว่าจะไปเดินกันที่ตลาดพลอยที่อยู่ในชุมชนนี้ด้วยนะคะ ถ้าใครอยากมาเดินเหมือนเราจะต้องมาวัน ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ วันธรรมดาจะไม่มีตลาดนะคะ แต่ก่อนที่จะไปเดินกันขอแวะเติมพลังให้ท้องกันสักหน่อย มื้อนี้เราขอฝากท้องกันที่ร้านดังอย่างร้านเจ๊อี๊ดริมน้ำ ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่เมนูก๋วยเตี๋ยวกั้งนะคะ ขอบอกเลยว่าอร่อยสมคำร่ำลือ กั้งสด เนื้อแน่น หวาน น้ำซุปต้มยำรสชาติจัดจ้านแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ เด็ดมาก แนะนำว่าต้องแวะมาทานให้ได้เลยนะคะ

  ทานอาหารเรียบร้อยก็ได้เวลาไปลุยตลาดพลอยกันค่ะ ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งซื้อขายพลอยขนาดใหญ่ ในย่านจันทบูร ตั้งอยู่บนถนนศรีจันท์ และตรอกกระจ่าง มีทั้งพลอยที่ยังไม่เจียระไน และแบบที่เจียขึ้นรูปสวยงามแล้วค่ะ ภายในตลาดมีร้านค้าที่เปิดวางขายพลอยกันอยู่เต็มสองข้างทางไปหมด ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีพลอยที่แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ราคาหลักร้อย ไปจนถึงราคาหลายแสนเลยทีเดียว นอกจากนี้สิ่งที่เราจะได้เห็นคือความครึกครื้นในการส่องพลอย การตีราคา การต่อรองราคากันระหว่างผู้ที่นำพลอยมาขายให้กับพ่อค้าพลอย ซึ่งวันที่เราไปมีทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายมาเสนอราคากันอย่างคึกคักมาก ๆ

  เดินตลาดพลอยกันจนถึงช่วงเย็น ๆ ก็ขอแวะเติมกาแฟกันสักหน่อย ซึ่งในวันนี้เราเลือกมานั่งชิลกันที่ เชิญคาเฟ่ เนื่องจากนี่นี่เป็นคาเฟ่ที่วิวดีมาก ๆ อยู่ติดกับริมน้ำจันทบุรี สามารถนั่งรับลมชมวิวสวย ๆ ได้ เพราะนอกจากวิวแม่น้ำแล้ว ยังสามารถมองเห็นโบสถ์คริสต์ได้แบบให้ชิดอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าคาเฟ่ยังมีโซนที่ขายของฝาก ของที่ระลึกแนว ๆ อีกด้วย ในส่วนของอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรีก็มีให้เลือกมากมาย

  มาถึงจุดสุดท้ายที่ถือว่าเป็นไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่เลยก็คือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสินธินิริมล หรือโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล โบสถ์นี้จะอยูบริเวณท้ายชุมชนเลยนะคะ เดินข้ามสะพานไปนิดหนึ่งก็ถึงเลย ที่นี่เป็นโบสถ์คริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีอายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียวค่ะ โบสถ์มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิก โดยรอบประดับประดาด้วยกระจกสีสแตนกลาสรูปนักบุญ ภายในมีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอย ดูจากด้านนอกแล้ว สวยงามอลังการ และยิ่งใหญ่มาก จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักมาเยี่ยมชม และถ่ายรูปสวย ๆ กลับไปเป็นที่ระลึก

  สำหรับ One Day Trip ที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้นะคะ ใครที่กำลังมองหาแพลนเที่ยวเบา ๆ เดินเพลิน ๆ เน้นถ่ายรูปสวย ๆ ทานของอร่อย ก็สามารถตามรอยทริปนี้กันได้เลยค่ะ

  พิกัด : https://goo.gl/maps/ErEjhXuFSySbNvSz6

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended