More

  แจกสูตรทำ แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้

  มาอยู่ไทยโดน (มาอยู่ กรุงเทพฯ นาน) ก็อยากจะกิน อาหารอีสาน ซะหน่อย วันนี้เลยจะมาแจกสูตร แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้ บอกเลยค่ะว่าแซ่บเด็ดดวง ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่ย่างก็ได้กินอาหารอีสานนัว ๆ กันแล้วค่า ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมสมุดกับปากกามาจดสูตรกันเลย

  แจกสูตรทำ แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้

  แกงหน่อไม้ เป็นแกงขึ้นชื่อของคนทางภาคอีสาน รสชาติแบบแซ่บนัว หอมผักต่าง ๆ ที่นำมาใส่ในแกง ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพของคนอีสานเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะในแกงอีสานใส่ผัก และสมุนไพรไทยหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพ และสามารถหาได้ทั่วไปตามตลาด แต่บอกก่อนว่าเราจะเป็นการทำแบบวิธีง่าย ๆ อะไรไม่มี เราจะแนะนำให้เพิ่มเติมว่าใช้อะไรแทนได้บ้างค่ะ

  วัตถุดิบ
  1. หน่อไม้ (แนะนำว่าใช้เป็นหน่อไม้สด) แต่ถ้าหาไม่ได้ใช้หน่อไม้ต้มก็ได้ค่ะ
  2. ฟักทอง
  3. ชะอม
  4. เห็ด (ใส่เห็ดฟาง หรือเห็ดเผาะจะอร่อยมาก)
  5. ใบแมงลัก (ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำแกงหน่อไม้)
  6. น้ำใบย่านาง (ปกติจะมีขายที่ร้านผัก แบบเป็นขวดสำเร็จไม่ต้องมานั่งคั้นเองค่ะ)
  7. พริกขี้หนูสวน
  8. ข้าวเบือ (เป็นข้าวสาร แนะนำใช้เป็นข้าวเหนียวค่ะ แต่ถ้าไม่มีใช้ข้าวเจ้าแทนได้เช่นกันค่ะ)
  9. น้ำปลาร้า
  10. เกลือปรุงรส

  วิธีทำ แกงหน่อไม้

  แจกสูตรทำ แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้

  1.นำผักทั้งหมดมาเด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน ส่วนใบแมงลักนั้นเด็ดเอาเฉพาะใบกับยอดนะคะ ก้านไม่ต้องใช้ค่ะ ^^ หลังจากนั้นล้างน้ำทำความสะอาด หรือแช่ทิ้งไว้สัก 10 – 15 นาที เพื่อให้ผักสะอาดมากขึ้นค่ะ

  2.นำหน่อไม้มาปอกส่วนเปลือกขน ๆ ส่วนแก่ ๆ ออกค่ะ เอาเฉพาะตรงที่อ่อน ๆ เท่านั้นนะคะ เวลากินจะได้ไม่เหนียว เสร็จแล้วก็ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ การหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ จะช่วยให้เครื่องเข้าไปยังเนื้อหน่อไม้ได้ทีค่ะ แต่ถ้าใครซื้อสำเร็จมาก็ข้ามไปขั้นตอนต่อไปได้เลยค่ะ

  แจกสูตรทำ แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้

  3.นำหน่อไม้ที่ฝานเรียบร้อยแล้วไปต้มกับน้ำสะอาด เพื่อรสความขม และทำให้หน่อไม้สุกก่อนประมาณ 15 นาทีค่ะ

  แจกสูตรทำ แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้

  4.นำผักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และตักหน่อไม้ที่ต้มแล้วมาพักไว้ เอาเฉพาะหน่อไม้นะคะ น้ำต้มเททิ้งได้เลยค่ะ

  5.ทำ ข้าวเบือ สำหรับใส่ในแกงเพื่อให้น้ำแกงข้น นำข้าวสารข้าวไปแช่น้ำสักพัก แล้วนำมาโขกกับพริกให้แหลกเลยนะคะ สำหรับพริก และข้าวถ้าหาข้าวสารเหนียว หรือพริกขี้หนูสวนไม่ได้ ก็ใช้แบบเราได้เช่นกันค่ะ

  6.ตั้งหม้อต้มเทน้ำย่านางที่ได้มาลงไปในหม้อ แล้วใส่ข้าวเบือที่เตรียมไว้ลงไปได้เลยค่ะ คนนิดนึงให้ข้าวกระจายแตกตัวไม่จับก้อน หลังจากนั้นก็รอให้น้ำย่านางเดือด

  หลังจากน้ำย่านางที่ต้มเดือดแล้ว ก็สามารถใส่หน่อไม้ได้เลยค่ะ แล้วทำการปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และเกลือที่เตรียมไว้ สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบ เช่น น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส เป็นต้น เมื่อปรุงรสจนรู้สึกว่าอร่อยถูกปากแบบ แซ่บนัวแล้วก็สามารถใส่ผักที่เตรียมไว้ได้เลย ผักที่ขาดไม่ได้ รอให้กลิ่นผักคลายลงในแกงสักพักก็สามารถตักเสิร์ฟ หรือตักมารับประทานได้เลยค่า เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

  แจกสูตรทำ แกงหน่อไม้ แบบอีสานแท้

  ขั้นตอนน้อยมาก และวิธีทำง่ายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ของแกงหน่อไม้คือ ใบแมงลัก และน้ำย่านางค่ะ ถ้าขาดสองอย่างนี้จะไม่ได้รสชาติแกงหน่อไม้แท้ ๆ เลย สูตรนี้สามารถใช้ทำแกงหวายได้ด้วยนะคะ เปลี่ยนแค่หน่อไม้ เป็นหวายอ่อนเท่านั้นเองค่ะ

  บางบ้านก็จะมีการใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วย ถ้าแนะนำก็จะมีเป็น ไก่ ตัวแมงต่าง ๆ ดักแด้ จักจั่น หรือเนื้อสัตว์ตามที่ชอบได้เลยค่ะ ใครที่อยู่หอ อยู่คอนโดก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เลยค่ะ ช่วงอยู่บ้านว่าง ๆ ไม่อยากออกไปเจอรถติด ก็ลองซื้อวัตถุดิบมาทำกันดูได้นะคะ แต่ใครที่ไม่ชอบทำอาหาร สามารถเข้าไปดูร้านอาหารเด็ดดังเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel ได้เลยค่า

  Related Post

  Recommended