More
  spot_img

  9 เกาะ อ่าวแสมสาร แหล่งรวมความสุขของครอบครัว

  หากพูดถึงการเที่ยวเกาะ ที่ใกล้ที่สุด คงไม่พ้น เกาะล้าน พัทยาแค่นี้เอง แต่ต้องรวมตัวกันที่แหลมบาลีไฮ นั่งเรือไปกันจำนวนมากมาย นักเดินทางท่องเที่ยวหลายคนที่ต้องการหนีความวุ่นวาย เชิญมาทางนี้เลย “อ่าวแสมสาร” ที่เรียกอ่าวแสมสาร เพราะจุดนี้เป็นแหลมยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือ และเพื่อนๆทุกคนทราบหรือไม่ว่า แสมสารนั้นมีเกาะอยู่ถึง 9 เกาะ ด้วยกัน โดยมี เกาะแสมสาร เป็นเกาะใหญ่ และรายล้อมไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ต่างๆ อีก 8 เกาะ มาดูกันว่ามีเกาะอะไรบ้าง

  เกาะแสมสาร

  เป็นเกาะใหญ่สุดของทั้ง 9 เกาะ ใน อ่าวแสมสาร มีหาดทรายขาว สวย อยู่หลายด้าน สามารถเดินทางโดยเรือได้หลายทาง เช่น ไปกับหน่วยงานของทหารเรือ หรือ บ้านพักโฮมสเตย์บริเวณช่องแสมสาร แล้วเหมาเรือไปขึ้นเกาะที่ท่าเรือเขาหมาจอ และเขาไปฟังบรรยายให้ความรู้สึกหน่อย แล้วมีรถไปส่งที่หาดอีกด้านของเกาะ ซึ่งไปถึงต้องร้อง “ว้าววว” กับน้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด เหมาะแก่การลงเล่นน้ำและดำน้ำตื้น ที่มีอุปกรณ์ให้เช่า รวมถึงเช่าเสื่อด้วย โดยมีเกาะแสมสารเป็นเกาะใหญ่ และรายล้อมไปด้วยเกาะต่างๆ อีก ถึง รวมตัวกันที่แหลมบาลีไฮนั่งเรือไปกันจำนวนมากมาย หลายคนไปนอนเล่นริมทะเล ถ่ายรูปวนไป รอรอบลงดำน้ำ หรือใครจะถ่ายรูปก็มีมุมมากมายให้ถ่ายลงสตอรี่

  เกาะขาม

  จะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร ในความควบคุมดูแลของกองทัพเรือภาค 1 เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส เช่นเดียวกับเกาะแสมสาร และมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นมากมาย รวมถึงยังมีเรือท้องกระจกให้นั่งดูปะการัง สำหรับคนที่ไม่อยากเปียก แต่สายดำน้ำเมื่อมาแล้วต้องลงดูปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และน้องนีโม่แน่นอน เพราะที่นี่น้ำใสจริงๆ ส่วนโซเชียลต้องเช่าเรือคายักไปนั่งถ่าย นอนถ่ายรูปกับน้ำทะเลใส และแนวโขดหินสวยๆ ฝากทิ้งท้ายไว้หน่อย ใครจะไปเกาะขาม โทรสอบถามรายละเอียดที่เบอร์ 033-124-848 ด้วยจร้า

  เกาะแรด

  เป็นเกาะใหญ่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะแสมสาร รูปลักษณ์ของเกาะค่อนข้างกลม แต่จะมีแหลมเล็กๆ อยู่แหลมหนึ่งยื่นออกมา เราคิดว่าคล้ายนอแรดเนอะ เลยตั้งชื่อว่าเกาะแรด และข่าวดีคือ เกาะแรดนี้ขึ้นเกาะได้ด้วย โดยภาพรวมเกาะแรดนี้จะมีทรายขาวเกือบรอบเกาะเลยทีเดียว ส่วนท่าเที่ยวเรือก็ใช้เป็นทุ่นลอยแบบต่อจิ๊กซอว์ เรียกได้ว่าเป็นเกาะสมัยใหม่เลยทีเดียว ไว้เราจะไปรีวิวเกาะแรดทั้งในเกาะ และใต้น้ำอีกทริปดีกว่านะ

  เกาะจวง และ เกาะจาน

  เป็นเกาะใหญ่ 2 เกาะ อยู่ทางด้านใต้ของ อ่าวแสมสาร นี้ มีหาดทรายขาว สวยมากเช่นกัน แต่ไม่สามารถขึ้นเกาะได้ เนื่องจากเป็นจุดที่เต่าทะเลมาวางไข่ ทางกองทัพเรือจึงอนุรักษ์ไว้ ไม่ให้คนเข้ามาพลุกพล่าน แต่รอบเกาะสามารถดำน้ำดูปะการังได้

  เกาะโรงโขน เกาะโรงหนัง และ เกาะฉางเกลือ

  สามเกาะนี้ไม่สามารถขึ้นเกาะได้ เนื่องจากเป็นกลุ่มเกาะเล็กอยู่ระหว่างเกาะแสมสาร กับ เกาะจวง เกาะจาน ไปทางทิศใต้ ทั้ง 3 เกาะนี้เป็นจุดดำน้ำลึกของเหล่าเทพดำน้ำ เนื่องจากอยู่ในร่องน้ำของเกาะใหญ่ ทำให้มีกระแสน้ำแรงมากในบางฤดู แต่บางครั้งก็ไม่มีกระแสน้ำเลย ส่วนสัตว์ใต้น้ำนั้นจะพบตัวทากทะเล (Nudibranch) หลากสีอยู่มาก ส่วนปลาทะเลจะพบปลาสาก ปลากระเบน และเต่ากระด้วย และข้างๆกลุ่ม 3 เกาะนี้จะมีกองหินยื่นขึ้นมาเรียกว่า “หินหลักเบ็ด” จะมีเรือประมง เรือตกปลามาหาปลากันอยู่ตลอด ทิ้งท้ายไว้สักหน่อยสำหรับนักดำน้ำลึก (Scuba Diving) ว่า จุดดำน้ำที่นี่จะมีเรือจมสุทธาทิย์ ซึ่งต้องเป็นผู้เรียนดำน้ำสำหรับขั้น Advance เท่านั้นนะจ๊ะ

  เกาะปลาหมึก

  เกาะเล็กๆ เหมือนเป็นเกาะบริวารของเกาะแสมสาร ไม่สามารถขึ้นเกาะได้ เพราะไม่มีหาดให้ขึ้น แต่เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามจุดหนึ่งของอ่าวแสมสารนี้เลยทีเดียว ด้วยลักษณะเกาะเป็นกองหินปะการัง เลยทำให้มีสัตว์ทะเลมาอาศัยอยู่จำนวนมาก เราสามารถมองเห็นเกาะปลาหมึกจากหาดลูกลมของเกาะแสมสาร ใน อ่าวแสมสาร ได้เลย

  ขอบคุณ: ทีมมนุษย์กบแสมสารที่ให้ภาพและวีดีโอสวยๆ ด้วยค่ะ
  https://www.facebook.com/jbsnorkeling

  ชายหาดวิถีใหม่ต้องมีอะไรบ้างให้ดูดี สะอาด คลิกเลย

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended