More

  7 ประเทศ ไป ล่าแสงเหนือ ดูปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ

  แสงที่ส่องสว่างอยู่ทั่วท้องฟ้า ที่เรียกกันว่า แสงเหนือ หรือ ออโรร่า ที่เราเคยเห็นจากในทีวี หรือภาพถ่ายจากเหล่าบรรดานักเดินทางทั้งหลาย เค้าไปดูที่ไหนกันนะ ใครอยากรู้ว่ามีประเทศไหนที่จะไป ล่าแสงเหนือ ได้บ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

  Aurora Northern Light แสงออโรร่า แสงเหนือ หรือที่เรียกกันว่าแสงขั้วโลกคือ แสงธรรมชาติบนท้องฟ้าของโลก ส่วนใหญ่จะพบได้ในภูมิภาคละติจูดสูง (รอบอาร์กติกและ แอนตาร์กติก) แสงที่ปรากฏจะมีลักษณะเป็นแสงสีเขียว ในรูปแบบ ม่านแสง รังสี เกลียว หรือกระพริบแบบไดนามิก ปกคลุมทั่วท้องฟ้า ปรากฎการณ์นี้เกิดจากรบกวนในสนามแม่เหล็กโดยลมสุริยะ จะพบบ่อยครั้งในช่วงเวลา สี่ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน ใครอยากทราบข้อมูลอย่างละเอียดสามารถขไปดูเพิ่มได้ที่ ออโรร่า (ดาราศาสตร์) ได้เลยค่า แต่จะไปตามล่าได้ที่ประเทศไหนบ้างนั้นมาเริ่มกันเลย

  7 ประเทศ ล่าแสงเหนือ

  1. แคนาดา Canada

  ล่าแสงเหนือ ดูปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ แสงเหนือ aurora northern light

  แคนาดา เป็นประเทศหนึ่งที่เราจะสามารถมองเห็นแสงเหนือได้ โดยพิกัดที่นิยมไปดูกันจะอยู่ที่ เมืองออนทาริโอ (Ontario) ทางตอนกลางของประเทศ หรือเมือง Yellowknife และที่แคนาดายังถือว่าเป็นประเทศที่มีโอกาสได้เจอ แสงเหนือ มากที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ

  2. นอร์เวย์ Norway

  ที่นอร์เวย์ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนส่วนใหญ่ก็เลือกไปล่าแสงเหนือกันที่นี่ โดยพิกัดที่แนะนำจะเป็นที่ เกาะ Lofoten เป้นจุดที่สามารถมองเห็น แสงเหนือ ที่สวยที่สุดในนอร์เวย์ แล้วก็มี Tromso, Lyngenfjord, Alta และ Svalbard ที่จะมีโอกาสเจอได้เช่นกันค่ะ

  3.กรีนแลนด์ Greenland แสงเหนือ

  ล่าแสงเหนือ ดูปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ แสงเหนือ aurora northern light

  ก็คือ ใดใด ที่กรีนแลนด์นั้น หนาวสุดขั้วหัวใจ แต่ใครที่ทนไหวก็ลุยได้เลยค่ะ ถ้าดูจากแผนที่โลกจะเป็นว่ามันอยู่ด้านบนของแผนที่ อยู่ในเส้น Arctic Circle ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าอยากไปล่า แสงเหนือ แบบจริงจัง และมีโอกาสเกิดขึ้นได้สูง ก็แนะนำว่าเป็นที่กรีนแลนด์เลยค่ะ เหมาะแก่การไป ล่าแสงเหนือ อย่างยิ่งค่ะ

  4.อลาสก้า, อเมริกา Alaska America

  ที่อลาสก้าเอง ก็มีโอกาสเห็นแสงเหนือได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่หากจะดูแสงได้อย่างเต็มที่ต้องอยู่ห่างจากตัวเมืองหน่อย เพราะบางครั้งการที่มีแสงส่องสว่างจากเมืองก็อาจทำให้เราไม่สามารถมองเห็น แสงเหนือ ได้ ช่วงที่เหมาะกับการไปล่าแสงเหนือที่นี่ก็จะเป็นช่วงเวลาประมาณเดือนสิงหาคม ถึงเดือนเมาษายนค่ะ พิกัดเมือง Fairbanks

   

  5.ฟินแลนด์ Finland แสงเหนือ

  ล่าแสงเหนือ ดูปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ แสงเหนือ aurora northern light

  ฟินแลนด์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีโอกาสเห็น แสงเหนือ ได้ดีที่สุด และยังถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดด้วยค่ะ การมาล่าแสงเหนือที่ฟินแลนด์ จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมของคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ส่วนพิกัดนั้นก็จะมีที่ Lapland, Menesjärvi, Nellim และ Inari เป็นต้น แต่จริง ๆ แล้วที่ฟินแลนด์ยังมีจุดชมแสงเหนือได้อีกหลายที่เลยค่ะ

  6.เดนมาร์ก Denmark

  ล่าแสงเหนือ ดูปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ แสงเหนือ aurora northern light

  อีกหนึ่งประเทศที่คนก็หลั่งไหลไป ล่าแสงเหนือ กันอีกที่นึงก็คือ เดนมาร์กค่ะ ถึงแม้ว่าอากาสที่จะเกิดแสงเหนือได้น้อย แต่ว่าถ้าหากได้เจอ จะเป็นที่ที่แสงเหนือสวยเป็นพิเศษเลยค่ะ ช่วงที่แนะนำไปล่าแสงเหนือกันที่เด็นมาร์กคือ เดือนเมษายน ถึงเดือนกันยายน พิกัดอยู่แถวหมู่เกาะแฟโร, กรีนเนน และซัมโซค่ะ

  7. สกอตแลนด์ Scotland

  ล่าแสงเหนือ ดูปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ แสงเหนือ aurora northern light

  ที่สกอตแลนด์นี่เป็นที่ประเทศหนึ่งที่มีปรากฎการณ์ แสงเหนือ เกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่บ่อยมากนัก ถ้าใครไปเที่ยวสกอตแลนด์เพื่อไปล่าแสงเหนืออาจจะต้องใช้เวลาหลายวันที่จะมีโอกาสได้เจอ แต่ก็เป็นอีกที่นึงที่สามารถเกิดแสงเหนือ หรือออโรร่าขึ้นได้เช่นกันค่ะ

  สำหรับการไป ล่าแสงเหนือ หรือ ออโรร่า นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมีโอกาสได้เจอปรากฎการณ์ทางธรรมชาติแบบนี้ เนื่องจากสภาพอากาศที่บางครั้งก็ไม่มีใครที่สามารถคาดการณ์ได้ คนส่วนใหญ่ที่ไปล่าแสงเหนือจึงไปกันเป็นสิบ ๆ วันเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่บางคนก็โชคดีขนาดที่ว่า ไปเพียง 3 – 4 วันก็มีโอกาสได้เจอแล้ว แต่ถึงยังไงก่อนจะไปก็ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่จะไปกันด้วยนะคะ แต่หากใครมองว่ามันไกลเกินไป ก็เที่ยวใกล้ ๆ ก็ได้ สามารถเข้าไปดูสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel ได้เลยค่า

  Related Post