More
  spot_img

  XHIBITION IN THE DARK  นิทรรศการเชิงทดลอง โดย ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์

   XHIBITION IN THE DARK  นิทรรศการเชิงทดลอง โดย ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์

  XHIBITION

  XHIBITION IN THE DARK นิทรรศการ ที่จะให้คุณชิมลางไปกับงานเชิงทดลองของ “ ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์ ” โดยมีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการสำรวจความเป็นมนุษย์ ,เทคโนโลยี Big Data หรือระบบการประมวลผลแบบอัลกอริทึม (Algorithm) ที่ใช้ในเทคโนโลยีดิจิตอลในยุคปัจจุบันและแนวคิดเกี่ยวกับ Kinetic Space หรือพื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุหรืออนุภาค

  XHIBITION

  ซึ่งสิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ มิได้ถูกนำเสนอในพื้นที่แจ้ง สว่างไสวตามขนบการแสดงงานศิลปะตามปกติ หากแต่ถูกนำเสนอในพื้นที่ค่อนข้างมืดมัวสลัวแสง ดังความเชื่อของศิลปินที่ว่า

  XHIBITION

  “ภาพที่ดีที่สุดคือภาพที่มองเห็นในความมืด และพื้นที่ (Space) ที่ดีที่สุดคือพื้นที่ที่ไม่รู้จุดหมาย เหตุเพราะเราไม่อาจแยกแยะระหว่างความเป็นจริงหรือมายาด้วยการมองเห็นและรับรู้เห็นด้วยดวงตา สิ่งที่เราพึ่งพาได้ก็มีแต่ความรู้สึกนึกคิดหรือแม้แต่สัญชาตญาณอันมีที่มาจากสมองและหัวใจเท่านั้น”

  โดยนิทรรศการประกอบด้วยผลงาน 4 บริบท คือ

  XHIBITION

  Tree of Knowledge

  การนำเสนอผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากฐานข้อมูลในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ ที่เชื่อมโยงประเด็นเกี่ยวกับ Big Data ในงานศิลปะ สถาปัตยกรรม วรรณกรรม ดนตรี ไปจนถึงการเมือง และประเด็นเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อ ผ่านคลังข้อมูล และองค์ความรู้ที่ศิลปินสั่งสมมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

  New York , New York

  การสะท้อนผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากพยานวัตถุ และวัตถุสั่งสมอันเกิดจากประสบการณ์การทำงานร่วมกับหลากองค์กรชั้นนำระดับโลก เป็นเวลากว่าทศวรรษของศิลปินในมหานคร ที่เป็นศูนย์กลางของอำนาจธุรกิจศิลปะและการออกแบบของโลกอย่างนิวยอร์ก

  You are what you eat

  ผลงานศิลปะจัดวางที่เป็นเสมือนหนึ่งอัลกอริทึม หรือ ระบบการประมวลผลจากประสบการณ์ความหลงใหล การศึกษาเรียนรู้ และการใช้ชีวิตที่ผ่านมาของศิลปิน ดังคำกล่าวที่ว่า “คุณกินอะไร คุณก็เป็นแบบนั้น” นั่นเอง

  Kinetic Space

  อีกหนึ่งผลงานศิลปะจัดวางเชิงโต้ตอบ  (Interactive installation) ที่ศิลปินเปลี่ยนพื้นที่แสดงงานให้กลายเป็นห้องทดลองของ  Kinetic Space หรือ พื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือ อนุภาค ที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ และกำหนดผลลัพธ์ของตัวงานได้

   

  นอกจากนี้ใน นิทรรศการ ยังมีส่วนของการจัดเเสดงผลงานจิตรกรรมภาพวาดลายเส้น เเละหนังสือศิลปิน (Algorithm 2021) ที่เป็นเสมือนหนึ่งบทบันทึกทางความคิดสร้างสรรค์ที่ศิลปินสั่งสมมาตลอดอาชีพการทำงานอันยาวนานของเขาอีกด้วย

  สำหรับ “ ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์ ” จบการศึกษาสาขาการออกแบบภายในจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสาขา Interior and Environmental Design จากสถาบันแพรตต์ (Pratt Institute) บรู๊คลิน, นิวยอร์ก

  เขายึดอาชีพเป็นมัณฑนากรและนักสร้างแบรนด์ระดับโลก มีส่วนร่วมในโครงการการออกแบบให้กับบริษัทชั้นนำของโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น American Express, Northwest Airlines, Citibank, Fuji Bank และยังเป็นที่ปรึกษาทางดีไซน์ให้หน่วยงานและองค์กรชั้นนำในประเทศอย่าง PTT, Thai Airways International, Cathay Trust, งานบ้านและสวนแฟร์, รวมถึงร่วมงานกับแบรนด์ดีไซน์ชั้นนำของโลกอย่าง Knoll, Landor, Interbrand, brandcreate

  ที่สำคัญเป็นนักวาดภาพประกอบให้กับสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำของโลกอย่าง The New York Times, Book Review, และ Business week, ปัจจุบันชูเกียรติได้หันมามุ่งมั่นกับการอุทิศเวลาให้กับการทดลองทางความคิดสร้างสรรค์และการค้นคว้าองค์ความรู้ใหม่ ๆ อย่างจริงจัง

  โดยนิทรรศการนี้จะจัดแสดงขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 – 31 มกราคม 2565 ณ Xspace Art Gallery หากสนใจคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB : Xspaceartgallery

  Cr. Photo : Xspace Art Gallery

   

  บทความน่าสนใจ : ASA Virtual Exhibition 2021 นิทรรศการอาษาออนไลน์ 64

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended