More

  ทำความรู้จักประเภทแก้วไวน์

  ทำความรู้จักประเภทแก้วไวน์
  ถึงเวลาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ ก็ควรจะเลือกแก้วไวน์ให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้เฉลิมฉลองได้ฟินแบบสุดขีด  ไปอีกขั้น เพราะแก้วเปรียบเสมือนเสื้อผ้าของเครื่องดื่ม ยิ่งเลือกให้เข้ากับเครื่องดื่ม ก็จะช่วยสร้างสุนทรีย์ แถมยังยกระดับงานเลี้ยงของเราให้หรูหรายิ่งกว่าเดิม แต่แก้วไวน์มีกี่แบบ จะต้องเลือกอย่างไรบ้างนั้น วันนี้มาดูกัน

  แก้วไวน์มีผลต่อรสชาติของไวน์

  ไวน์เป็นเครื่องดื่มพิเศษที่จำเป็นต้องผลิตและเก็บรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อคงรสชาติ และกลิ่นเอาไว้ให้สมบูรณ์ที่สุด แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลกับรสสัมผัส รสชาติ และกลิ่นของไวน์ นั่นก็คือ ‘แก้ว’ สามารถช่วยให้ไวน์รสชาติดีขึ้นได้ ความจริงเรื่องนี้ก็เหมือนกับการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ อย่างเช่น การดื่มเบียร์ในแก้วน้ำปกติ ย่อมอร่อยน้อยกว่า และไม่ได้รสชาติเหมือนกับการดื่มเบียร์ในแก้วเบียร์ การดื่มไวน์ก็เช่นเดียวกัน

  ทำความรู้จักประเภทแก้วไวน์

  เลือกยี่ห้อแก้วที่ใช้สำหรับคุณ

  หลังจากรู้สไตล์แก้วไวน์ที่จะต้องมีแล้ว ก็ลองมาดูกันครับว่าอยากได้แก้วไวน์ของแบรนด์ไหน โดยเรียกได้ว่าแบรนด์แก้วก็มีหลากหลายไม่แพ้ยี่ห้อไวน์เลยครับ แต่ตัวเด่น ๆ ที่ไวน์แมนจับตามองอยู่ ก็มีดังนี้ครับ

  “Life is too short to drink good wine from second–rate glasses”

  แก้วไวน์แดง

  ทำความรู้จักประเภทแก้วไวน์
  red wine glass

  เป็นแก้วที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุด เป็นแก้วที่มีขนาดถ้วยแก้วกว้างสูงก้านยาว เมื่อรินไวน์แดงใส่แก้วจะรินแค่เพียงไม่เกินครึ่งแก้ว เพียงพอต่อการดื่ม 2 – 3 ครั้งต่อแก้ว สาเหตุที่ต้องรินเพียงครึ่งเพราะเมื่อก่อนที่คุณจะดื่มไวน์แดงนั้นจะต้องมีการแกว่งแก้ววน ๆ เพื่อกระตุ้นให้กลิ่นหอมของไวน์แดงออกมา เพิ่มอรรถรสในการดื่มมากยิ่งขึ้น

  แก้วไวน์ขาว

  ทำความรู้จักประเภทแก้วไวน์
  White Wine Glass

  คล้ายกับแก้วไวน์แดงแต่มีขนาดถ้วยแก้วที่สั้นและเล็กกว่าเพื่อลดการถ่ายเทของอากาศ ขนาดความจุประมาณ 7 – 9 ออนซ์ ไวน์ขาวนั้นมีกลิ่นหอมในตัวของมันเองโดยไม่ต้องกระตุ้น ไวน์ขาวเป็นไวน์ที่มีรสหวานนุ่ม ดื่มแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่า จิบได้เรื่อยๆ

  แก้วสำหรับไวน์รสหวาน

  Port Glasses 2oz
  มีลักษณะคล้ายแก้วฟลุทที่มีขนาดเล็ก แก้วไวน์หวานมีขนาดเล็กเพื่อลดปริมาณการรินไวน์ลง ดื่มคู่กับของหวาน ขนม เค้ก มีหลายทรง ขึ้นอยู่กับระดับความหวานและปริมาณแอลกอฮอลของไวน์ที่ดื่ม

  แก้วเบอร์กันดี

  Burgundy glass

  แก้วเบอร์กันดีแตกต่างจากแก้วไวน์มาตรฐานตรงที่ตัวแก้วมีลักษณะกลมมากกว่า, แบนมากกว่า, และปากแก้วโค้งมนอย่างมาก แก้วเหล่านี้ใช้สำหรับไวน์ที่มีความละเอียดอ่อนและมีกลิ่นหอม

  แก้วบอร์กโดซ์

   

  Bordeaux Glass

  มีขนาดใหญ่ หากคำนึงถึงแก้วไวน์ทั่ว ๆ ไป – แก้วทรงกลมที่มีก้านจับและโค้งมนเล็กน้อยที่ด้านบนของแก้ว รูปร่างของแก้วไวน์ตามมาตรฐานนี้จะช่วยให้ออกซิเจนสามารถเข้าไปผสมกับไวน์ ทำให้ไวน์สามารถส่งกลิ่นหอมและรสชาติต่าง ๆ ออกมาได้ และรูปร่างที่โค้งมนจะรวบรวมกลิ่นหอมเหล่านั้นให้อยู่ใต้จมูกของคุณ เพื่อให้กลิ่นมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

  ทั้งหมดนี้คือแก้วไวน์ประเภทต่าง ๆ ที่เรานำมาฝาก เมื่อเรียนรู้กันแบบเต็มอิ่มแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวที่ต้องเลือกแก้วไวน์อย่างถูกวิธี เพื่อไปเพิ่มอรรถรสในการดื่มกับไวน์กันแล้ว !

  Related Post