More
  spot_img

  หลากหมอนขวานไทย ในลุคใหม่!  สวย แซ่บ มากขึ้น

  หลากหมอนขวานไทย ในลุคใหม่!  สวย แซ่บ มากขึ้น

  หมอนขวาน หรือเรียกอีกอย่างว่าหมอนสามเหลี่ยม หรือ หมอนขิด คือภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ช้านานของชาวไทยอีสาน ซึ่งเป็นการรักษาวัฒนธรรมทางหัตถกรรมให้คงอยู่จากรุ่นสู่รุ่น สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีของคนไทยชาวอีสานโดยทั่วไป เป็นของใช้ในเรือนชาน สำหรับหนุนนอน และส่วนใหญ่ผลิตจากผ้าลายขิดทอมือจากผ้าฝ้าย ซึ่งมักจะทอไว้ใช้ในงานมงคลด้วย

  ปัจจุบัน หมอนขิด ยังได้ถูกนำมาประยุกต์กับการออกแบบสมัยใหม่ ที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยได้อย่างกลมกลืนตามสมัยนิยม และ 3 แบรนด์ นี้เป็นการนำหมอนขวานมาพัฒนาใหม่ ให้เข้ากับยุคสมัย และเป็นสากลมากยิ่งขึ้น ส่วนคอนเซ็ปท์แต่ละอย่างจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน (เผื่อใครกำลังมองหาหมอนขวานแนวใหม่ไปใช้หรือนำไปประดับบ้าน… กัน)

  Tri Pillow  
  หลากหมอนขวานไทย
  Cr. Photo : everyday studio

  ผลงานจากแบรนด์ everyday studio ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหมอนสามเหลี่ยม หรือ ‘หมอนขวาน’ หมู่เฮา จากที่เดิม ใช้พิงนั่งบนตั่งหรือที่พื้น แต่ปัจจุบันพฤติกรรมการนั่งได้เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนสามเหลี่ยมไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก

  ดังนั้นทางแบรนด์ จึงเก็ตไอเดีย นำเอาหมอนสามเหลี่ยมที่ถูกลืม กลับมาออกแบบให้เข้ากับการใช้งานในบริบทใหม่  โดยดัดแปลงรูปทรงและขนาดของสามเหลี่ยมให้สอดคล้องกับการนั่งบนเก้าอี้หรือโซฟา รวมถึงดีไซน์ให้สอดรับกับสรีระร่างกายมากขึ้น สามารถวางตั้งได้ แถมปรับสีและลวดลายให้ดูเรียบง่ายทันสมัยยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งนับเป็นการนำหมอนอิงที่ใช้กับโซฟามาผนวกรวมกันกับหมอนสามเหลี่ยมได้อย่างลงตัว

  Triangle Latex Pillow 
  หลากหมอนขวานไทย
  Cr. Photo : RESTIER
  หลากหมอนขวานไทย
  Cr. Photo : RESTIER

  หมอนอิงจากแบรนด์ RESTIER เป็นอีกหนึ่งไอเทม ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหมอนขวานเช่นกัน ทว่านำมาประยุกต์ใหม่ ใส่ความนุ่ม…  สบายเข้าไป โดยเลือกใช้วัสดุจากยางพาราที่ผ่านเทคโนโลยี Restsolation มารังสรรค์เป็นรูปทรง ซึ่งนอกจากจะมีสัมผัสที่นุ่มแล้ว ยางพาราชนิดนี้ยังมีความยืดหยุ่น ขณะพิงจะยุบและคงตัวกลับมาเป็นทรงเดิม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการป้องกันปัจจัยที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และหอบหืด ซึ่งนับว่าเป็นการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีจากวัสดุยางพาราคุณภาพสูง ร่วมกับรูปทรงหมอนสามเหลี่ยมของไทยในอดีตได้อย่างมีอัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เพราะบุด้วยผ้าเดนิมย้อมสีธรรมชาติที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งทนทานและสวยงาม มอบลุคทันสมัยและน่าสัมผัสไม่เบา

  Shy Pillow 
  หลากหมอนขวานไทย
  Cr.Photo : PDM

   

  อีกหนึ่งหมอนอิงจาก แบรนด์ PDM ที่ได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจากหมอนสามเหลี่ยมแบบดั้งเดิม ซึ่งเคยไว้ใช้สำหรับเอนศีรษะผ่อนคลายและนั่งรับลมสบาย ๆ  บนพื้นบ้าน แต่ทางแบรนด์นำมาต่อยอดให้สนุกกว่า โดยออกแบบให้หมอนอิงใบนี้มีลูกเล่นมากขึ้น เพราะสามารถปลดเชือกพลิกออกเพื่อสลับสีใหม่ได้อย่างง่ายดาย

  จึงนับว่าเป็นหมอนขวานที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้คุ้มค้า เบื่อสีเก่าก็คลี่ออก และพลิกกลับสลับเป็นสีใหม่ (มีใบเดียวใช้ได้สองสี)  เอื้อต่อการนำไปตกแต่งบ้านได้หลากหลาย ที่สำคัญทางแบรนด์ยังเลือกใช้ผ้าคุณภาพสูงที่สามารถป้องกันฝุ่น กันน้ำ และสามารถถอดซักได้ง่ายอีกด้วย

  และทั้งหมดนี้คือ หลากหมอนขวานไทย ในลุคใหม่! ที่เรานำมาเสนอให้ได้ชมกัน ใครอยากสร้างสรรค์บรรยากาศให้บ้านมีกลิ่นอายไทยร่วมสมัย ถูกใจคอนเซ็ปท์แบรนด์ใด ก็ลองนำไปพิจารณากันดูเลย…

   

  บทความน่าสนใจ : Italasia โชว์รูมลำดับที่ 20 ภายใต้การออกแบบสุดโมเดิร์นแนวสเปซชิพ

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended