More

  Top Bed ไอเทมห้องนอน สำหรับคนนอนไม่หลับ!

  Top Bed ไอเทมห้องนอน สำหรับคนนอนไม่หลับ!

  Top Bed ไอเทมห้องนอน สำหรับคนนอนไม่หลับ! ว่าด้วยเรื่องของการนอนพักผ่อนอย่างห้องนอน หรือ เตียงนอนก็เป็นตัวช่วยสำคัญอย่างหนึ่งที่สร้างบรรยากาศในห้องนอนทำให้น่านอนมากยิ่งขึ้น สำหรับหลายๆ คนก็อาจจะมีอาการนอนไม่หลับ อาจจะเพราะด้วย ที่นอนแข็งเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง นอนหลับไม่สบายนั้นเอง วันนี้ Inzpy มาแชร์ที่นอนสำหรับเพื่อนๆ ที่นอนหลับยาก ว่าจะมีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

  Top Bed

  เครื่องนอนไม่ว่าจะเป็น หมอนหนุน ผ้านวม แผ่นรองนอน (Topper) สิ่งสำคัญที่ทุกๆ บ้าน ควรคำนึงถึงคือ เนื้อผ้ามีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน เพราะเครื่องนอนเป็นไอเทมที่สัมผัสกับผิวกาย และ ผิวหน้าของทุกคนในครอบครัวโดยตรง โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก และผู้สูงวัยที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หากเกิดการระคายเคืองจะส่งผลต่อการนอนหลับอีกด้วย

  การเลือกที่นอน

  ที่นอนยางพารา จุดเด่นคือ มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ยุบตัวได้ยาก และรองรับสรีระของแต่ละคน ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังของผู้ใช้งานได้ดี รวมถึงเป็นที่นอนไม่สะสมฝุ่น และความชื้น ตัวของที่นอนยางพารา มี 2 ประเภทให้เลือก คือ ยางพาราแท้ กับ ยางพาราอัด โดยจะมีความหนาแน่นแตกต่างกัน ด้วยลักษณะยาพาราอัดมีความแน่นกว่า และแข็งแรงกว่ายางพาราแท้ 100% เหมาะกับการใช้งานกับผู้สูงอายุได้ดีเลย

  • ที่นอนสปริง เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนบนที่นอนที่นุ่ม และเด้ง เพราะเป็นที่นอนที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ตัวสปริงมีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ สปริงแบบออฟเซ็ท (offset Spring) สปริงแบบบอนแนลล์ (Bonnel Spring) และสปริงแบบพ็อกเก็ต (Pocket Spring) ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก แต่เป็นตัวช่วยหนึ่งสำหรับคนนอนหลับยากได้เช่นกัน แต่หากมีการใช้งานไปนานอาจจะเกิดเสียงเวลานอนได้
  • ที่นอนเมมโมรี่โฟม เป็นที่นอนที่มีความยืดหยุ่นสูง ยุบตัวตามน้ำหนักและสรีระของผู้นอน จึงทำให้รองรับสรีระ และกระจายแรงกดทับของผู้นอนได้เป็นอย่างดี แต่เวลานอนจะรู้สึกร้อน เนื่องจากที่นอนเมมโมรี่โฟมไม่มีรูระบายอากาศ
  • ที่นอนฟองน้ำอัด เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบนอนที่นอนนิ่ม ซึ่งตัวที่นอนมีความแน่นทำให้ที่นอนเกิดการยุบตัวน้อย มีความยืดหยุ่นต่ำ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้เปียกน้ำ เพราะด้วยวัสดุในการผลิตอย่างฟองน้ำ ที่ดูดซึมน้ำไว อาจทำให้เกิดความชื้นได้

  Top Bed หมอนหนุน Pillow

  หมอนเป็นอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่ช่วย แก้นอนไม่หลับ ให้นอนหลับพักผ่อนได้ยาวนาน และสนิทตลอดทั้งคืน เพราะคนส่วนใหญ่ใช้เวลานอนราวๆ 6 – 8 ชั่วโมงนั้นเอง แต่การเลือกหมอนนอนก็เป็นตัวช่วยหนึ่งเช่นกัน อาทิ หมอนขนเป็ด ขนห่าน , หมอนชาโคล , หมอนยางพารา , หมอนสำหรับเด็ก และหมอนเมมโมรี่โฟม ซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญในการเลือกหมอนที่ดีคือ เลือกหมอนที่ถูกสุขลักษณะอนามัย และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

  Top Bed

  แผ่นรองนอน (Topper)

  Topper หรือ “แผ่นรองนอน” อีกหนึ่งตัวช่วย แก้นอนไม่หลับ ที่ทำให้นอนหลับได้เต็มอิ่มตลอดทั้งคืน ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมของหลายๆ บ้านครับ เช่น ท็อปเปอร์ฟองน้ำ ท็อปเปอร์ยางพารา ท็อปเปอร์ใยมะพร้าว ท็อปเปอร์ขนสัตว์ และท็อปเปอร์ที่ทำจากเส้นใยต่างๆ เพราะคุณสมบัติของท็อปเปอร์ไม่เพียงแต่ให้ความนุ่มสบายมากขึ้นระหว่างการนอน แต่ยังช่วยลดแรงกดทับบริเวณหลัง และกระจายน้ำหนักของร่างกายได้ดี แถมช่วยลดอาการปวดเมื่อยหลังได้อีกด้วย

  Top Bed ผ้าคลุมที่นอน

  ผ้าห่ม Blanket

  ผ้าห่ม คือการสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย หรือ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายอยู่ในระดับที่เหมาะสมขณะนอนหลับ และช่วย แก้นอนไม่หลับ ด้วยการเลือกผ้าห่มที่เหมาะกับแต่ละคนนั้น จะช่วยให้นอนหลับสนิท และสบายยิ่งขึ้น เพราะไม่รู้สึกร้อนหรือหนาวจนเกินไป ซึ่งผ้าห่มมีให้เลือกหลายประเภท และความชอบที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

  เช่น ผ้าห่มนาโน ด้วยเนื้อผ้าที่ละเอียด เนียน และไม่เป็นขุย น้ำหนักเบา จึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

  ผ้าห่มนวม เป็นที่นิยมใช้ของหลายๆ บ้าน เพราะจะมาคู่กับผ้าปูที่นอน และปลอกหมอน เป็นผ้าห่มที่ให้ความอบอุ่นได้ดีในช่วงหน้าหนาว แม้จะมีน้ำหนักเบาก็ตาม ส่วนใหญ่ทำจากใยสังเคราะห์ครับ

  ผ้าห่มไฟฟ้า ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เพื่อช่วยผ่อนคลายอาการปวดเมื่อยตัว หรือหลังของผู้นอน และเหมาะสำหรับผู้สูงวัย เด็ก หรือคุณแม่หลังคลอด ซึ่งให้ความอบอุ่นกับร่างกายในอุณหภูมิที่เหมาะสม โดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะร้อนเกินไประหว่างการนอนหลับ

  ผ้าคลุมเตียง

  อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนน่าพักผ่อน และช่วยป้องกันสิ่งสกปรก ไม่ให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย และเศษฝุ่นละอองต่างๆ ที่มองไม่เห็นนั้นคือ การเลือกใช้ผ้าคลุมเตียง หรือ Bedspread ปูทับบนเตียงนอนหลังจากเก็บที่นอนเรียบร้อยแล้ว โดยส่วนใหญ่ผ้าคลุมเตียงจะเป็นผ้าชั้นเดียว จึงง่ายต่อการทำความสะอาด โดยทั่วไปควรนำมาสะบัดไล่ฝุ่น

  เป็นยังไงกันบ้านกับการรวมเครื่องนอนที่หลายๆ แบบ หลากหลายยี่ห้อในการใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้งานเพื่อนๆ หลายคนกำลังมองหาของใช้ที่ นอนสบายไว้สำหรับการใช้งานทนทาน และยืดอายุการใช้งานอีกด้วยถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีไว้ในห้องนอนจริง ๆ นอกจากเครื่องนอนอย่าง เตียง ฟูก หมอน หมอนข้าง และผ้าห่มแล้ว ทุกวันนี้หลายคนยังนิยมใช้ ท็อปเปอร์ เสริมบนที่นอนอีกด้วย เพราะช่วยเสริมการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ ช่วยคลายอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้มากขึ้น

  Related Post