More

  มหกรรมแสดงศิลปะความหอม ครั้งที่ 1 : The Aesthetics of Scent Awards 2022

  “มหกรรมแสดงศิลปะความหอม ครั้งที่ 1” The Aesthetics of Scent Awards 2022

  เชิญชวนผู้ชื่นชอบกลิ่นหอมทุกท่านมาสัมผัสและ ร่วมให้กำลังใจผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายของการ ประกวดน้ำหอมครั้งแรกของประเทศไทยในงาน

  มหกรรมแสดงศิลปะความหอม ครั้งที่ 1 : The Aesthetics of Scent Awards 2022

  พบกับงานเสวนาจากเหล่าบรรดากูรูในอุตสาหกรรม เครื่องหอมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พบปะพูดคุยกับศิลปินผู้รังสรรค์กลิ่นหอม และกิจกรรมต่าง ๆ บนเวทีกลาง รวมถึงตลาดเครื่องหอมแบรนด์ไทยกว่า 25 ร้านค้า ที่เปิดขายเฉพาะในงานนี้เท่านั้น!

  วันที่ 15-19 มิถุนายน 2565 สถานที่: ห้าง MBK Center ชั้น 4 โซน D เวลา: 11.00-20.00 น. และร่วมงานประกาศรางวัล The winner ในแต่ละสาขา วันที่ 19 มิถุนายน เวลา 19.00 น.

  มหกรรมแสดงศิลปะความหอม ครั้งที่ 1 : The Aesthetics of Scent Awards 2022

  งานนี้กลิ่นที่ทางแบรนด์ Damilii-arcrtic ส่งเข้าประกวดก็เข้ารอบfinal และโชว์ในงานด้วย นั่นก็คือกลิ่น
  “The Last goodbye” ใครยังไม่เคยดม ไปลองกันได้ในงาน *น้ำหอมกลิ่น :ดอกไม้ในงานเผาศพหญิงคนรัก ซึ่งจริง ๆ แล้ว ชื่อกลิ่นคือ “เสียงเพรียกสิ้นเพียงกลิ่น อุษาสาง” #เสียงเพรียกสิ้นเพียงกลิ่นอุษาสาง ไงล่ะ ชื่อฟังดูไพเราะเพราะพริ้งเชียว ใช้เวลานอน คิดชื่อกลิ่นอยู่18วัน18คืน

  สรุปเขาไม่ให้เปิดเผย ชื่อกลิ่น “อะไรเนียะ!!!”55 เปิดเผยแค่รหัส” AEA-541 เราเป็นพวกวี้ดว้ายกระตู้วู้ ไก่โห่ early bird พอรู้กันในกลุ่มว่า THAI Perfumers จะจัดงานประกวด #AestheticsofScentAwards2022 ในปีนี้

  ในหัวก็เริ่มวุ่นวาย คิดหาแรงบันดาลใจอยู่เป็นเดือน กลิ่นหอม ๆ สวย ๆ สายแมส สายแฟช คือไม่มีinspire ในหัวเลยในตอนนั้น สายArtเท่านั้นที่คุกรุ่น ใช่ครับ น้ำหอม มีอะไรมากกว่า คำว่า “งื้อออ หอมจัง” น้ำหอมสามารถเป็นอะไร ที่น่าสนใจแบบที่คุณคาดไม่ถึงได้ พาลคิดไปว่า กลิ่นหอมแบบไหนกันนะที่แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกหดหู่ หม่นหมองจนอยากจะร้องไห้ได้

  มหกรรมแสดงศิลปะความหอม ครั้งที่ 1 : The Aesthetics of Scent Awards 2022กdd

  เซลล์สมองนั่งtime machineย้อนไปไกลเลย สมัยวัยเยาว์ ไปจนเจอเหตุการณ์หนึ่ง… ดุจดวงใจจักลอยลิ่วปลิวเคว้ง แว่วเพียงเสียงเพรียกผ่านแผ่ว..สายลม วงแขนแห่งพรากจากงดงาม..เหน็บหน่วง โอบล้อมดวงวิญญาณผู้เป็นที่รักยิ่ง ด้วยห้วงคำนึง ความตายพรากดั่งริ้วคลื่นผืนลมหนาว ละอองหมอกยามเช้าคลุ้งมวลดอกไม้ แสงตะวันเยือนเหมือนยังสัญญาณเศร้า ลับลาโดยปราศจากถ้อยคำฝากฝังทั้งใจ นั่นคือแรงบันดาลใจกลิ่น บทกวีแสนเศร้าท่อนที่2 *ความตายพราก ดั่งริ้วคลื่นผืนลมหนาว เขียนโดยคุณอรอาย

  ที่เราอ่านแล้วน้ำตาไหลพราก จนต้องtextไปขอpermitionมาใช้ แต่บทกวี ท่อนแรกเราแต่งขึ้นใหม่ เรียงร้อยถ้อยคำ ให้เข้ากับสตอรี่ที่เคยประสบการณ์ในอดีต กลิ่นในงานศพของหญิงคนรักที่จากไปอย่าง ไม่มีวันกลับ เหลือเพียงความทรงจำแสนเศร้า ที่อบอวลไปด้วยความรัก อัดแน่นด้วยความคิดถึง กลิ่นกายของหญิงคนรัก กลิ่นดอกไม้ยามเช้า ในสวนที่เธอปลูกไว้

  และดอกไม้เหล่านั้นก็ได้ใช้ ประดับในงานศพของเธอเอง กลิ่นโลงศพที่กำลังเผาใหม้ร่างที่อาบด้วยฟอร์มาลีน ครุกรุ่นด้วยกลิ่นควันพวยพุ่งผสมปนเปกับดอกไม้ ที่เฉาตามความร้อน กลิ่นหอมหม่น ๆ ที่หน่วงไปถึง ความรู้สึกส่วนลึก ที่เค้าจะจดจำไปจน ลมหายใจสุดท้ายของชีวิต โน๊ตที่ใช้ขอไม่เจาะจง เอาภาพรวมกว้าง ๆ ให้นึกออก Top: Tar ,smoke Mid : florals, phenol Base: yeasty, musk, animalic

  ใช่ค่ะ แรงบันดาลใจทั้งหมด ได้มาจากงานเผาศพ แบบไทยพุทธที่เคยไปครั้งแรกในชีวิต ซึ่งอารมณ์ไม่ใช่แบบที่เคยไป ไฟเผาศพคนตาย มันฝังใจนะ มันหดหู่ไปทุกอณูเนื้อ ทั้งภาพไฟและ ควันตรงหน้า ที่ติดตา กลิ่นดอกไม้เฉา ๆ ผสมกลิ่นควันไฟเผาไหม้เนื้อมนุษย์ ทั้งเสียงร้องไห้ อื้ออึงที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำ ภาพและกลิ่น เริ่มมาเป็นฉาก ๆ ยิ่งคนที่จากไป เป็นคนที่รัก มากแค่ไหน ความรู้สึกเจ็บปวดแต่สวยงามก็ โอบล้อมเราอยู่แบบนั้น

  ตอนปรุงกลิ่น ถึงกับเปิดเพลง”ธรณีกันแสง” ในyoutubeไปด้วย ได้บรรยากาศงานศพสมัยก่อน ดมไปเบลนด์ไปทีละโน๊ต พยายามหนักมาก ไม่หลับ ไม่นอน เวลาจมูกเราจดจ่ออยู่กับการปรุงกลิ่น จะไม่รู้สึกหิวละหนึ่ง ไม่ง่วงละสอง ผ่านไป1อาทิตย์ หมีแพนด้าตัวนึง ก็กวาดกลิ่นที่พังลงใต้โต๊ะเพราะ ไม่มีที่วาง กลิ่นควันเผาไหม้ที่เราอยากให้เป็นTop ปรากฎว่ามันจมอยู่กับมวลหมู่ดอกตระกูลNarcotic กับน้องลั่นทมเอย ซ่อนกลิ่นเอย ซ่อมอยู่นาน กว่าจะ ดึงกลิ่นควันขึ้นมาได้ และกว่าจะเชื่อมกลิ่นดอกไม้ หลอน ๆ เหล่านั้น ให้flow alongไปกับควันได้ ก็เสียน้ำตาไปไม่น้อย เพราะเสียดาย(สารหอมแพง)

  เอาล่ะ!! ใครที่สนใจงานน้ำหอมอาร์ท ๆ ไปหาดมได้ที่งานนี้กันได้เลยนะคะ มีทุกกลิ่นของแบรนด์วางขายที่บูธใกล้ ๆกันด้วย

  อ้างอิง :
  Damilii-arcrtic


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post