More

  นักศึกษาศิลปากรร่วมช่วย”ปัญหาสัตว์จรจัด” ผ่านภาพวาดกระตุ้นจิตสำนึกมนุษย์

  นักศึกษาศิลปากรร่วมช่วย”ปัญหาสัตว์จรจัด” ผ่านภาพวาดกระตุ้นจิตสำนึกมนุษย์

  คุณ สุเมธา ดงขุนทด นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร สื่อสารปัญหา สุนัขและแมวจรจัดที่ทุกข์ทรมานผ่านผลงานศิลปนิพนธ์หัวข้อเรื่อง “ความหวังริมทาง”

  นักศึกษาศิลปากรร่วมช่วยปัญหาสัตว์จรจัด ผ่านภาพวาดกระตุ้นจิตสำนึกมนุษย์
  ภาพ : ERIA Exhibition

  สุนัขและแมวทุกตัวในนิทรรศการเป็นสัตว์จรจัดบาดเจ็บ ป่วยที่มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ช่วยชีวิตไว้ บางส่วนสามารถฟื้นฟูร่างกายจนหายดีและได้มีบ้านใหม่อันอบอุ่น แต่บางตัวไม่สามารถทนความบาดเจ็บทางกายได้และต้องจากโลกใบนี้ไปอย่างเงียบงัน
  .
  เเรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากจะทำผลงานศิลปะชุดนี้
  .
  คุณ สุเมธา กล่าว มนุษย์หรือตัวเราที่เป็นส่วนหนึ่งในโครงสร้างของปัญหาสัตว์จรจัด เราจึงต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อสัตว์เหล่านั้นโดยใช้รูปแบบที่ตัวเราเองพอจะทำได้ เราต้องการสื่อสารเรื่องราวและชีวิตของสัตว์จรจัด เพื่อให้ผู้คนได้หยุด และสังเกตเห็นปัญหาตรงหน้าบ้าง และวัตถุประสงค์สุดท้ายของเราคือการสร้างรายได้จากผลงานศิลปะ เพื่อนำไปช่วยเหลือมูลนิธิต่างๆที่ประสบปัญหาจากการไม่ได้รับความสนใจของผู้คนในสังคม

  .
  รูปของสัตว์ในมูลนิธิต่างๆ ที่กระตุ้นใจเรา สัตว์ตัวที่แววตาของเขาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆกับเราผ่านครั้งแรกที่ได้มอง อารมณ์ความรู้สึกที่เราสัมผัสได้ เราจะนำไปสเก็ตช์เป็นภาพร่างในสมุด เพื่อบันทึกอารมณ์กับความคิดของเราไว้ จากนั้นค่อยนำมาถ่ายทอดบนเฟรม โดยเราเลือกใช้เทคนิคที่แตกต่างกันไปตามความรู้สึกที่เราสัมผัสได้
  .
  บทสัมภาษณ์แรงบันดาลใจจากผู้สร้างสรรค์ผลงานคุณเริ่มชอบศิลปะตั้งแต่เมื่อไร?
  .
  -เริ่มชอบตั้งแต่ช่วงม.ต้น แรงบันดาลมาจากการที่เราชอบอ่านหนังสือการตูนญี่ปุ่น แล้วตื่นตาตื่นใจกับลายเส้นและการลงสีของศิลปินคนนั้นๆ เลยเริ่มเขียนเริ่มวาดรูปตั้งแต่นั้น
  ช่วยนิยามหรืออธิบายงานศิลปะของคุณเเบบคร่าว ๆ ให้ฟังหน่อย
  -งานศิลปะคือเครื่องมือหนึ่งที่ศิลปินใช้ในการบรรลุวัตถุประสงค์บางอย่างของคนนั้นๆ เช่น การถ่ายทอดความคิด ความรู้สึก การเรียกร้อง หรือแค่สื่อสารเรื่องส่วนตัว
  เเรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากจะทำผลงานศิลปะชุดนี้
  -เรามองว่า มนุษย์หรือตัวเราที่เป็นส่วนหนึ่งในโครงสร้างของปัญหาสัตว์จรจัด เราจึงต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อสัตว์เหล่านั้นโดยใช้รูปแบบที่ตัวเราเองพอจะทำได้ เราต้องการสื่อสารเรื่องราวและชีวิตของสัตว์จรจัด เพื่อให้ผู้คนได้หยุด และสังเกตเห็นปัญหาตรงหน้าบ้าง และวัตถุประสงค์สุดท้ายของเราคือการสร้างรายได้จากผลงานศิลปะ เพื่อนำไปช่วยเหลือมูลนิธิต่างๆที่ประสบปัญหาจากการไม่ได้รับความสนใจของผู้คนในสังคม
  .
  ร่วมกันช่วยน้องๆได้ที่นี้

  .
  น้องสกุลไทย ดวงตาทั้งสองข้างปูดบวมผิดปกติจนแทบถลนออกมาจากเบ้า เนื่องจากกระจกตาเป็นแผลเรื้อรังมานานและมีภาวะอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรง

  นักศึกษาศิลปากรร่วมช่วย"ปัญหาสัตว์จรจัด" ผ่านภาพวาดกระตุ้นจิตสำนึกมนุษย์
  ERIA Exhibition


  .
  น้องลอนนี่ เผชิญกับโรคร้ายทั้งโรคเรื้อนที่เรื้อรังและเนื้องอกขนาดใหญ่ที่หน้าท้อง

  นักศึกษาศิลปากรร่วมช่วย"ปัญหาสัตว์จรจัด" ผ่านภาพวาดกระตุ้นจิตสำนึกมนุษย์
  ERIA Exhibition


  .
  ทิฟฟี่ทิลลี่ สองพี่น้องตาบอดสนิทถูกพบขณะนั่งซุกตัวกอดกันไม่ยอมห่างอยู่ริมถนนสายหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต เนื้อตัวเปียกปอนและเต็มไปด้วยร่องรอยของบาดแผล

  นักศึกษาศิลปากรร่วมช่วย"ปัญหาสัตว์จรจัด" ผ่านภาพวาดกระตุ้นจิตสำนึกมนุษย์
  ERIA Exhibition


  .
  น้องออสม่า สุนัขพุดเดิ้ลแก่โดนทิ้งอย่างไม่ใยดี

  ERIA Exhibition

  ERIA Exhibition

  น้องป๊อปอาย ดวงตาขุ่นมัวขยายใหญ่ขึ้นจนถลนออกมา

  รูปภาพบ้างรูปอาจจะหดหู่ไปบ้างนะครับผมต้องขออภัยด้วย แต่นี้คือสิ่งที่ พวกน้องๆ (หมาแมว) ได้ประสบพบเจอมาจริงๆ ขอขอบคุณน้อง สุเมธา ดงขุนทด ที่ได้ตระหนักถึงความสำคัญปัญหาสัตว์จรจัดของพวกน้องๆเพราะทุกชีวิตมันมีค่ามากจริงๆ

  อ้างอิง : ERIA Exhibition ,SoiDogInThai 


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post