More

  Starbucks แจกฟรี! กากกาแฟ พร้อมเทคนิควิธีนำมาใช้ปลูกต้นไม้

  Starbucks แจกฟรี! กากกาแฟ พร้อมเทคนิควิธีนำมาใช้ปลูกต้นไม้

  Starbucksต้องยกให้เป็นแบรนด์ ที่สนับสนุนการสร้างสรรค์เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องจริง ๆ โดยในวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายนนี้ ทาง สตาร์บัคส์ ยังได้เชิญชวนลูกค้าร่วมรักษ์โลกผ่านกิจกรรม #GroundsForYourGarden ด้วยการรับกากกาแฟฟรีได้ที่ร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาทั่วประเทศ (ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป) เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการปลูกต้นไม้ที่บ้าน คอนโดฯ หรือในที่ทำงาน  ส่วนเรื่องของวิธีการนำกากกาแฟมาปลูกต้นไม้ต้องทำอย่างไร หรือมีขั้นตอนอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้? ก็ตามมาอ่านกันเลย (แล้วอย่าลืมไปสอยกากกาแฟกันล่ะ)

  วิธีนำกากกาแฟมาใช้บำรุงต้นไม้

  Starbucks

  เมื่อได้รับกากกาแฟแล้ว ให้นำมาตากแดดให้แห้งสนิทจนไม่มีความชื้น (เอาหนังสือพิมพ์มารองไว้ด้วยล่ะ) จากนั้นคุณสามารถเลือกใช้กากกาแฟเป็นส่วนประกอบในการปลูกต้นไม้ได้ 3 วิธี ดังนี้

  1.กากกาแฟ + ดิน นำกากกาแฟมาผสมกับดินในปริมาณพอเหมาะ หรืออาจผสมเศษหญ้าร่วมด้วย เพื่อปรับสมดุลของค่า พีเอช (pH) ในดิน เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ที่ชอบดินที่มีความเป็นกรด

  2.กากกาแฟ + ปุ๋ยหมัก นำกากกาแฟมาผสมกับปุ๋ยหมักในปริมาณไม่เกิน 25% ของปุ๋ยหมักที่ใช้ เนื่องจากในกากกาแฟมีค่าคาร์บอนต่อธาตุไนโตรเจน (C:N ratio) ในอัตราส่วน 20:1 ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้น

  3.กากกาแฟ + ใบไม้แห้ง นำกากกาแฟมาใช้ร่วมกับใบไม้แห้ง เพื่อเป็นอาหารให้กับหนอนในดิน โดยการกินอาหารและการดำรงอยู่ของหนอนประเภทที่เป็นมิตรต่อต้นไม้ จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการทางธรรมชาติที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

  กากกาแฟมีประโยชน์กับต้นไม้อย่างไร

  Starbucks

  -กากกาแฟช่วยเพิ่มพัฒนาการของพืช เพราะมีปริมาณธาตุไนโตรเจนที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของพืชสูง และยังมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสอยู่ด้วย

  -กากกาแฟช่วยกักเก็บน้ำในดินให้ต้นไม้มีวัฏจักรการเติบโตที่ต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช รวมถึงหอยทาก และการโรยกากกาแฟบนหน้าดิน จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมารบกวน

  -กากกาแฟมีความเป็นกรด จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพของดินให้เหมาะสมต่อการปลูกพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความเป็นกรด เช่น บลูเบอร์รี แคร์รอต กะหล่ำปลี หัวผักกาดแดง ต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น แคคตัส ไม้อวบน้ำ รวมถึงดอกไม้บางชนิด อาทิกุหลาบ กุหลาบพันปี ลิลลี่ ไฮเดรนเยีย ฮอลลี่

  สำหรับแคมเปญนี้ ทางด้าน คุณเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ยังได้กล่าวว่า ทางสตาร์บัคส์ ได้ให้ความสำคัญกับโครงการและกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนตลอดมา

  และในโอกาสวันคุ้มครองโลกปีนี้ Starbucks จึงเชิญชวนคอกาแฟมารับกากกาแฟจากร้าน เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมในการปลูกต้นไม้ สำหรับเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่โลก

  และเนื่องจากการให้บริการเครื่องดื่มลูกค้าในแต่ละวัน ทำให้ที่ร้านสตาร์บัคส์มีกากกาแฟเหลือเป็นจำนวนมาก ทางแบรนด์จึงนำไปไปผลิตเป็นของใช้ อาทิ โต๊ะ ถาดรองจาน ที่รองแก้ว สำหรับเป็นสินค้าเฉพาะฤดูกาลในร้าน เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ของเหลือใช้ให้ประโยชน์นั่นเอง

   

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ) เพิ่มเพื่อน

  บทความน่าสนใจ : รวมไอเดีย เติมดีเทลสุด Sexy… ให้แก่ห้องน้ำ #ยืนหนึ่งในความเร่าร้อน

  Related Post