More

  นิทรรศการ “People and Their World”

  นิทรรศการ “People and Their World”

  People and Their World

  ในดินแดนอันไกลโพ้น ที่มนุษย์น้อยคนนักจะได้เคยย่างกรายเข้าไป เจตนิพัทธ์ เกษประดิษฐ์ หรือ JKBoy ช่างภาพชาวไทย แบกกล้องถ่ายรูปคู่ใจท่ามกลางภูมิประเทศ และภูมิอากาศอันแสนทรหด เพื่อบันทึกเรื่องราวของชนเผ่าพื้นเมืองจากทั่วโลก

  People and Their World

  ณ ใจกลางแนวเทือกเขาอัลไต บริเวณพรมแดนรอยต่อระหว่างคาซัคสถานและมองโกเลีย ท่ามกลางอุณหภูมิ -30 องศา JKBoy ได้เผชิญหน้ากับกลุ่ม “Burgedchin” หรือ “Eagle Hunters” เหล่านักล่าที่สืบทอดการล่าด้วยนกอินทรีทองมากว่า 250 ปี

  ท่ามกลางหิมะโปรย ณ พรมแดนระหว่างมองโกเลียและรัสเซีย  JKBoy ได้เผชิญหน้ากับ “ชาตัน” กลุ่มอิสระชนเร่ร่อนที่มีตำนานกว่าพันปี ที่มีชีวิตผูกพันอยู่กับกวางเรนเดียร์ และปัจจุบันหลงเหลืออยู่เพียง 44 ครอบครัว

  People and Their World

  ในหมู่เกาะซิเบรุตอันไกลโพ้น ณ ประเทศอินโดนีเซีย  JKBoy ได้พบกับชนเผ่าเมนตาไว หนึ่งในชนเผ่าที่เก่าแก่ที่สุดในอินโดนีเซีย มีความชำนาญในการสักลวดลายลงบนร่างกาย ติดต่อกับจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติผ่านทางหมอผี หัวกะโหลกต่างๆจะถูกใช้ในพิธีกรรมและแขวนไว้ตามบ้านเพื่อคุ้มครองอันตรายจากวิญญาณร้าย

  People and Their World

  ณ ใจกลางผืนทวีปแอฟริกา ประเทศเอธิโอเปีย JKBoy ได้บุกฝ่าเข้าไปในหุบเขาและทุ่งหญ้าซาวันน่า เพื่อถ่ายภาพชนเผ่า ในดินแดนที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติ

  JKBoy รวบรวมเรื่องราวที่เขาได้บันทึกไว้จนเป็นที่มาของนิทรรศการภาพถ่าย People and Their World

  ในขั้นตอนการทำงานชุดนี้ JKBoy ได้เข้าไปคลุกคลีและใช้ชีวิตร่วมกับชนเผ่าต่างๆ เขาได้ก้าวข้ามความท้าทายด้านภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และความแตกต่างด้านภาษาและวัฒนธรรม เพื่อให้สามารถถ่ายทอดชีวิตและจิตวิญญาณของชนเผ่าและสถานที่ออกมาได้อย่างสมจริง

  ภาพถ่ายในชุดที่จัดแสดงนี้ เป็นผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ จากงานประกวด International Portrait Photographer of the Year 2021 ในประเทศอังกฤษ และได้รับความสนใจจากสื่อต่างชาติอย่างมาก

  เกี่ยวกับศิลปิน

  People and Their World JKBoy หรือ เจตนิพัทธ์ เกษประดิษฐ์ (เกิดปี 2527) ช่างภาพ และนักผจญภัยผู้แสวงหามุมมองแปลกใหม่อยู่เสมอ ตลอดระยะเวลาสิบปี เขาได้สั่งสมประสบการณ์ออกเดินทาง และสะพายกล้องคู่ใจ ท่องเที่ยวผจญภัยไปยังสถานที่แปลกๆ โดยไม่เกรงกลัวต่อความยากลำบาก เพื่อสั่งสมเทคนิคต่างๆ และพัฒนาฝีมือทั้งในด้านการถ่ายภาพด้วยตัวเอง

  จนได้รับการยอมรับเป็น NPS (Nikon Professional Service) และได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรบรรยายของ Nikon School  ผลงานของเขาได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย  อาทิ รางวัลรองชนะเลิศ งานประกวด International Portrait Photographer of the Year ประเทศอังกฤษ ปี 2021, รางวัล TOP 100 International Landscape Photographer of the Year ประเทศอังกฤษ  นอกจากนี้ยังมีผลงานตีพิมพ์ ในนิตยสารทั้งในและต่างประเทศ อาทิ Lonely Planet, Digital SLR Photography, National Geographic (Espana)

  Venue : ห้อง RCB Photographers’ Gallery 1- 2 ชั้น 2
  เข้าชมฟรี

  🚩 จัดแสดงระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2565
  🚩 ณ ห้อง RCB Photographers’ Gallery 1- 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก : River City Bangkok
  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post

  Recommended