More

  Welcome แต่งบ้านต้อนรับ “วันตรุษจีน” ที่กำลังมาถึง!!

  Welcome แต่งบ้านต้อนรับ “วันตรุษจีน” ที่กำลังมาถึง!!

  Welcome แต่งบ้านต้อนรับ “วันตรุษจีน” ที่กำลังมาถึง!! ใกล้ถึงวันที่สำคัญสุดประจำปีของชาวจีนในทั่วโลก และ ชาวไทยเชื้อสายจีนกับ “วันตรุษจีน” ที่นับเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนอย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้ชาวจีนทุกคนต่างให้ความสำคัญกับวันตรุษจีนมาก โดยตามความเชื่อของชาวจีนก่อนถึงวันตรุษจีน จะมีการตกแต่งบ้านใหม่ตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ต้อนรับปีขาล ในปี 2565 นี้ โดยเพื่อนๆ หลายคนก็คงยุ่งการเลือกของตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน วันนี้ Inzpy มาแชร์ไอเดียการแต่งบ้าน จะมีอะไรบ้างตามมาเลยจ้า…

  welcome

  1. ทำความสะอาดบ้าน ก่อนเข้า ‘วันตรุษจีน’

  ตามธรรมเนียมประเพณีของพี่น้องชาวจีน ต่างมีความเชื่อว่าก่อนที่จะถึงเทศกาลตรุษจีน ให้ทำความสะอาดบ้านกันแบบชุดใหญ่ โดยปัดกวาด เช็ดถู ทุกซอกทุกมุม เริ่มตั้งแต่บริเวณด้านหน้า ให้เปิดโล่ง ไม่รกรุงรัง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการรับโชคที่ดีเข้ามาในบ้าน เงินทองจะไหลเวียนมาได้สะดวก ไม่เกิดติดขัดส่วนบรรดาจานชามที่ชำรุดเสียหาย แม้ว่าจะบิ่นเล็กน้อย ก็ให้กำจัดออกไป เพราะหากเก็บไว้อาจจะทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความบาดหมางกัน อีกทั้งผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้นำไปซักให้เรียบร้อย อันเป็นผลจากสิ่งของเหล่านี้เปรียบเสมือนสุขภาพของเจ้าบ้าน

  welcome

  2. การติดตั้งภาพรูปเสือในบ้าน

  การติดตั้งภาพเสือ ใน ปีขาล เพื่อน ๆ ควรนำรูปเสือ สัญลักษณ์ของปีขาล มาประดับไว้ตามห้องต่างๆ ซึ่งภาพที่นำมาตกแต่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นภาพ หรือ รูปปั้นเสือขนาดใหญ่ เพื่อน ๆ อาจใช้เป็นของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กๆ วางไว้มุมห้อง ภาพเพนต์รูปเสือขนาดพอเหมาะติดในห้องนั่งเล่นหรือโฮมออฟฟิศ ก็จะช่วยนำความมั่งคั่งมาให้ และ เติมพลังให้แก่ทุกคนในบ้านให้ปัง ๆ ต้อนรับปีเสือกันแล้ว

  welcome

  3. ประดับโคมไฟจีนอย่างสวยงาม

  การประดับโคมไฟจีน เปรียบเสมือน Welcome สัญลักษณ์การต้อนรับของงานเทศกาลรื่นเริงสำคัญต่าง ๆ ดังนั้นจึงนิยมนำมาแขวนประดับตกแต่งทั้งภายในบ้าน และที่ทำงาน แต่มีข้อแม้ว่าห้ามนำมาแขวนไว้หน้าบ้านเวลากลางคืน เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นการบ่งบอกว่าบ้านหลังนี้มีคนตายดังนั้น หากอยากจะแขวนโคมไฟแดง แนะนำให้ศึกษาธรรมเนียมดี ๆ เสียก่อน ไม่งั้นจากความประสงค์ต้องการสิริมงคล อาจกลายเป็นเรื่องไม่ดีไปได้แต่ถ้าหากรู้สึกไม่สบายใจ กลัวทำผิด สามารถเลือกเป็นดอกโบตั๋น หรือต้นส้มสีทอง มาตั้งในห้องนั่งเล่น หรือโต๊ะทำงานแทนได้ เพราะของตกแต่งเหล่านี้มีความเชื่อกันว่า จะนำความมั่งคั่ง ร่ำรวย และโชคดีมาให้คนในบ้าน

  welcome

  4. การปลูกต้นไม้มงคล

  การปลูกต้นไม้มงคล รู้กันดีว่าช่วงเวลาของเทศกาลตรุษจีน ต่างนิยมนำผลไม้อย่างส้ม ให้แก่ญาติผู้ใหญ่ หรือ คนที่เรารัก โดยทางฝั่งจีนแผ่นใหญ่นั้นก็ไม่น้อยหน้า ถึงขั้นนำต้นส้มมาปลูกรอบบ้านเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะได้นำผลมาไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ หรือแจกผู้อื่น โดยไม่ต้องซื้อในราคาแพงแล้ว ยังสามารถสร้างมลคลให้กับตัวเองได้ เนื่องจากเจ้าผลไม้ชนิดนี้ มีความหมายถึงเรื่องเงินทอง สังเกตจากสีเอกลักษณ์ของส้มได้นอกจากนี้ยังสามารถนำต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไผ่ (หมายถึง ความดีงาม เป็นคนดี) ต้นสน (ช่วยเกื้อหนุนให้อายุยืนยาว) ต้นดอกกุ้ยฮวา (ส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จในการทำงาน) มาปลูกเสริมมงคลรอบบ้านได้

  ตรุษจีน

  5. ห้ามลืม!!  จัดหิ้งพระ ศาลพระภูมิ หรือตี่จู้เอี๊ยะในบ้าน

  หิ้งพระ ศาลพระภูมิ และตี่จู้เอี๊ยะ ที่พี่น้องชาวจีนต่างเคารพนับถือนั้นถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิที่อยู่คู่บ้าน ดังนั้นจึงไม่ควรให้สกปรกเป็นเด็ดขาด ที่สำคัญจำเป็นต้องจัดระเบียบให้เรียบร้อยและถูกต้อง ดังนี้

  1.นำแก้วน้ำสะอาดใส่น้ำให้เต็ม ประมาณ 5 แก้ว แต่หากเป็นตี่จู้เอี๊ยะจะเป็นถ้วยน้ำชา 5 ถ้วย โดยอย่าให้น้ำขาด หมั่นเติม ผลัดเปลี่ยนใหม่ทุกวัน

  2.นำดอกไม้ เช่น ดอกบัว กล้วยไม้ มาใส่แจกันให้เรียบร้อย ส่วนตี่จู้เอี๊ยะ ให้นำต้นกวนอิม เสริมมงคล ความมั่งมี มาใส่แจกัน

  3.สำหรับตี่จู้เอี๊ยะจะพิเศษกว่าแบบไทย โดยต้องนำผ้าแดงชิ้นเล็ก หรือกิมฮวยและอั่งติ่ว (ผ้าแดงติดกระถางธูป) มาติดประดับ เปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการต้อนรับเทพเจ้าให้นำสิ่งดี ๆ มาให้

  Related Post