More

  รวมวิธีการปลูกผักสวนครัว พื้นที่เล็กขนาดไหนก็ทำได้!

  รวมวิธีการปลูกผักสวนครัว พื้นที่เล็กขนาดไหนก็ทำได้!

  Vetable garden รวมวิธีการปลูกผักสวนครัว พื้นที่เล็กขนาดไหนก็ทำได้ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างขึ้นราคาอย่างมากจนน่าตกใจทำให้ คนส่วนมากหันมาให้ความสนกับค่าใช้จ่าย และสุขภาพมากขึ้น ทำให้เป็นเทรนด์ยอดฮิตกระแสปลูกผักเองง่ายๆ นั้นเริ่มเพิ่มมากขึ้น เอาไว้กินเอง ทั้งพืชสมุนไพร ผักใบเขียวต่าง ๆ ไม่ว่าบ้านจะมีพื้นที่ขนาดเล็ก หรือใหญ่ ก็สามารถปลูกได้ เพราะใช้พื้นที่เพียงนิดเดียวเท่านั้น วันนี้ Inzpy จะพาเพื่อนๆ มาชมไอเดียการปลูกผักแบบประหยัดพื้นที่ และไลฟ์สไตล์วิธีการปลูกผักสวนครัวในกระถางง่ายๆ จ้าVetable garden

  1. ใบกะเพรา

  เริ่มต้นกันด้วยผักที่อยู่ในเมนูยอดฮิต ที่คนไทยทุกคนรู้จักกันดี นั่นก็คือกะเพรานั่นเอง กะเพรามีทั้งกะเพราขาว กะเพราแดง ที่ก้านจะออกสีม่วง ๆ กะเพราเป็นผักที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เผ็ดร้อนนิด ๆ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ปลูกผักสวนครัวในกระถางได้สบาย ๆ ประมาณสองเดือนก็สามารถเก็บมาทำอาหารได้ ใส่ได้ทั้งผัด ต้มยำ และแกงต่าง ๆ ได้หมดเลยล่ะ เรียกว่าของง่ายแต่ใช้ได้หลากหลายเมนูอาหารสุดๆ

  การปลูกใบกะเพรา : ทำได้ง่ายแค่หว่านเมล็ดพันธุ์ลงในกระถาง หรือถาดเพาะที่เตรียมไว้ ใช้ฟางหรือใบไม้แห้งกลบหน้า แล้วโรยทับด้วยปุ๋ย รดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 7 วัน เมล็ดกะเพราจะงอกออกมา พอครบ 1 เดือน ก็ให้แยกต้นกล้า ปลูกลงกระถางที่เตรียมไว้

  2. ใบโหระพา

  ต่อกันที่ผักยอดฮิตอีกต้นอย่างผักสวนครัวยอดนิยมอีกชนิดที่มีกลิ่นหอมมาก ๆ ใบโหระพานั้นใช้ดับกลิ่นคาวอาหารได้ดี จะใช้ทำอาหารหรือกินเป็นผักสด ๆ ก็ได้ การปลูกโหระพาในกระถาง นอกจากช่วยให้รอบบริเวณที่ปลูกมีกลิ่นหอมแบบอโรมาแล้ว กลิ่นของโหระพายังช่วยไล่ยุงและแมลงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการปลูกผักสวนครัวในกระถาง คอนโดมาก ๆ เพราะต่อให้พื้นที่บ้านเราจะเล็ก หรือใหญ่ก็ไม่หวั่นแน่นอน

  การปลูกใบโหระพา : ใช้การปลูกแบบเมล็ดดีที่สุด โดยขุดดินกระถางให้ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยลงก้นหลุม แล้วหย่อนเมล็ดลงไป กลบด้วยดินเบา ๆ ไม่ต้องแน่น แล้วโรยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงหน้าแปลง รดน้ำเป็นประจำทุกวัน เมื่อต้นกล้าโตแล้ว สามารถแยกลงกระถางเป็นต้น ๆ ได้ แต่ควรเลือกใช้กระถางที่มีขนาดใหญ่หน่อย เพราะต้นโหระพาจะแตกกิ่งก้านง่าย

  Vetable garden

  3. ใบสะระแหน่

  มาต่อที่ผักสวนครัวที่เป็นขวัญใจของคนชอบอาหารประเภทลาบ พล่า หรือยำสารพัดต่าง ๆ สะระแหน่สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางได้ง่าย ๆ ใบสะระแหน่นอกจากใช้ทำอาหาร ใช้กินเป็นผักสด ๆ เป็นผักแกล้ม ใช้ประกอบเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลได้แล้ว ยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะมีใบเล็ก ๆ สวยงาม และมีกลิ่นหอมมากอีกด้วย ยิ่งวางในจานอาหารที่เราทำอาหาร ยิ่งชวนให้เจริญอาหารไปอีก

  การปลูกใบสะระแหน่ : สามารถปักชำกิ่งที่เราซื้อมาจากตลาด ปักลงในกระถางได้เลย เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไป ให้ปักกิ่งแบบเฉียง ๆ แล้วรดน้ำให้ชุ่ม โรยหน้าดินด้วยแกลบ ฟาง หรือใบไม้แห้ง ทับกลบหน้าดิน ไม่เกิน 5 วัน สะระแหน่ก็จะเริ่มแตกยอดอ่อนออกมา

  4. ต้นข่า

  แทบจะทุกบ้านต้องมีข่าติดไว้สำหรับทำอาหารไทย ข่ามีกลิ่นหอม มีรสเผ็ดซ่า ๆ นิด ๆ จะกินข่าอ่อนสด ๆ หรือแกงต้มส้ม ต้มยำต้มกะทิ ต้องใส่ข่าทั้งนั้น ที่สำคัญคือข่าปลูกง่าย แถมยังเป็นไม้ใบปลูกประดับเพื่อความสวยงามอีกด้วย และประโยชน์มากมาย และยังปรับสมดุลในร่างกายให้ดีด้วยน้า

  การปลูกต้นข่า : สามารถใช้เหง้าแก่ ฝังลงในกระถางได้เลย แต่ก่อนนำลงดินต้องให้ล้างเหง้าข่าให้สะอาดก่อน เมื่อลงดินแล้วก็ใช้ใบไม้แห้งคลุมหน้าดิน รักษาความชื้นของหน้าดิน รดน้ำเป็นประจำทุกวัน ไม่นานเหง้าใหม่ก็จะแทงยอดขึ้นมา

  Vetable garden

  5. ต้นตะไคร้

  ต้นตะไคร้ของติดบ้าน ในครัวเรือนต้องมีจัดขึ้นเป็นกลุ่ม เป็นทั้งผักสวนครัว และพืชสมุนไพร ต้นตะไคร้มีกลิ่นหอมช่วยไล่ยุง และแมลงรบกวนได้ไม่พอ  ยังสามารใช้ทำอาหารประเภทแกง ต้มยำ ช่วยดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ และช่วยปรุงรสอาหารให้มีกลิ่นหอมอบอวล น่าทานไปอีกแม่!

  การปลูกต้นตะไคร้ : สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางด้วยการปักชำ ให้ขุดดินในกระถางให้เป็นหลุมลึกพอประมาณ ลงก้นหลุมด้วยปุ๋ย แล้วปักเหง้าตะไคร้ให้เอียง ๆ ลึกลงในดินประมาณ 5 เซนติเมตร จากนั้นกลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

  6. ต้นพริก

  Vetable garden ปิดท้ายกับผักสวนครัวสุดเผ็ด ร้อน ที่ไม่มีติดบ้านไม่ได้เลย เพราะคนไทยเป็นคนชอบกินเผ็ด อาหารไทยหลาย ๆ เมนู ต้องใส่พริกเป็นส่วนประกอบ เราสามารถปลูกได้ทั้งพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก ฯลฯ ไม่เพียงแค่หน้าตาอาหารที่ดูสวยงาม แต่พริกทั้งหลายๆ นั้นที่เราชอบทานมักจะช่วยเผาผลาญร่างกายได้ดี และยังปลูกง่ายอีกด้วย

  การปลูกต้นพริก: สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางด้วยการเพาะเมล็ด โดยนำเมล็ดพริกไปแช่น้ำประมาณ 1 คืน นำมากลบให้แห้ง ผสมดินร่วนกับปุ๋ยลงในกระถาง ขุดหลุมลึกประมาณ 3 เซนติเมตร แล้วหย่อนเมล็ดพริกลงไปในหลุมประมาณ 3-5 เมล็ด กลบหน้าดินเบา ๆ รดน้ำทุกวัน ต้องคอยดูให้กระถางระบายน้ำได้ดีด้วย

  Related Post