More

  How to รู้หรือไม่ เลือกกระเบื้องยังไงให้ ถูกใจสัตว์เลี้ยง!

  spot_img

  How to รู้หรือไม่ เลือกกระเบื้องยังไงให้ ถูกใจสัตว์เลี้ยง!

  How to tile รู้หรือไม่ เลือกกระเบื้องยังไงให้ ถูกใจเจ้านาย 4 ขาทั้งหลาย วันนี้ Inzpy จะมาบอกเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ให้ทาสทั้งหลายได้จัดเตรียมห้อง หรือ พื้นที่ในการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกต้อง แถมยังโดนใจเจ้านายได้อีกด้วย พร้อมทั้งข้อดี และข้อเสียของพื้นแต่ละชนิด ได้เลือกให้เหมาะกับตัวเอง และเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราด้วยน้า

  ในการเลือกวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงควรคำนึงถึงความต้องการของเจ้าของ และสัตว์เลี้ยงควบคู่กัน โดยในมุมของเจ้าของบ้านอาจจะคิดถึงเรื่องความสวยงาม งบประมาณ และการดูแลรักษาเป็นหลัก ส่วนในมุมของสัตว์เลี้ยง เค้าอาจจะนึกถึงความลื่นของพื้นที่มีผลต่อการเดินหรือวิ่งเล่น ที่อาจจะส่งผลต่ออุบัติเหตุที่เกิดจากการลื่นรวมถึงร่องพื้นที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

  ปัญหาส่วนใหญ่ของเจ้าของสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ก็คือ ปัญหารอยขีดข่วนจากเล็บของสัตว์เลี้ยง และปัญหาพื้นบวมร่อนจากความชื้น จนทำให้ กระเบื้องปูพื้น เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม เพราะมีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์เจ้าของสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อลองคิดในมุมของสัตว์เลี้ยงแล้ว ก็อาจจะต้องเลือกที่ใช้งานได้อย่างดี และตอบโจทย์เจ้านายทั้งหลายได้ดีอีกด้วย

  how to tile

  กระเบื้องปูพื้น

  สิ่งที่ทาสคิด – สิ่งที่เจ้าของ 4 ขาทั้งหลายต้องชอบอย่างมาก กับคุณสมบัติของกระเบื้องปูพื้น เช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องแกรนิตโต้ เพราะการเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย กันน้ำ แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย มีลวดลาย และสีสันให้เลือกมากมายทั้งแบบด้าน และแบบเงานั้นเอง แต่ติดอยู่ที่กระเบื้องเหล่านั้นเวลาปูพื้นจะมีร่องยาแนวที่ทำอาจจะให้ไม่เนี้ยบเหมือนกับวัสดุปูพื้นประเภทอื่น ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะถูกใจเจ้าของบ้านสักเท่าไหร่

  สิ่งที่ 4 ขาคิด – หากบ้านหลังไหนมีสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างอายุมากแล้ว ความลื่นของกระเบื้องเซรามิกอาจส่งผลให้เจ้าสัตว์เลี้ยง เสี่ยงกับปัญหาโรคกระดูก ที่เกิดจากการเดิน ลุกนั่ง ดังนั้นจึงไม่ควรเลือกใช้กระเบื้องในการปูพื้น แต่ถ้าเจ้าของยังยืนยันที่จะใช้กระเบื้องในการปูพื้นบ้าน สัตว์เลี้ยงอาจจะต้องไปนั่งทำตาอ้อนวอน ใช้ขาหน้าสะกิดเจ้าของให้เลือกใช้กระเบื้องแบบด้าน เพื่อเพิ่มแรงเสียดทานที่พื้นก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เล็กน้อย

  how to tile

  พื้นไม้จริง

  สิ่งที่ทาสคิด – เราต้องยอมรับว่าพื้นไม้จริงเป็นวัสดุปูพื้นที่มีสวยงาม และความทนทานในเรื่องของการรับน้ำหนักมากที่สุด ซึ่งปัจจุบันการที่จะหาพื้นไม้จริงที่ดีทั้งคุณภาพ และได้ขนาดที่เจ้าของบ้านต้องการแล้ว งบประมาณของเราก็อาจจะบานปลายไปไกลได้ อีกทั้งถ้าเป็นบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงแล้วด้วยนั้น ต้องทำใจว่าพื้นไม้จริงจะไม่ป้องกันรอยขีดข่วน แต่ก็อาจแก้ปัญหาด้วยการหาวัสดุเคลือบทาทับไม้จริงเอาไว้หรือหาพรมที่มีขนสั้นมาปูเพื่อรักษาลวดลายของไม้จริงให้อยู่คู่กับบ้านไปอีกนาน

  สิ่งที่ 4 ขาคิด – แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงต้องชอบความอบอุ่นของพื้นไม้จริง แต่สิ่งที่สัตว์เลี้ยงต้องระวังก็คือ ในขณะที่เดินหรือวิ่งบนพื้นไม้จริงนั้น นอกจากจะเกิดเสียงรบกวนที่ทำให้เจ้าของรำคาญใจแล้วร่องพื้นไม้ที่ไม่เท่ากันอาจทำให้สัตว์เลี้ยงสะดุดล้มหรือเกิดอุบัติเหตุให้เจ็บตัวได้นั้นเอง

  พื้นไม้เอ็นจิเนียร์

  สิ่งที่ทาสคิด – พื้นไม้เอ็นจิเนียร์เป็นวัสดุสามารถทดแทนพื้นไม้จริงที่กำลังเป็นที่นิยม เป็นเพราะว่าลักษณะของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์เหมือนกับพื้นไม้จริงเป็นอย่างมาก แต่ราคาบอกเลยกว่าถูกกว่ามาก แถมยังหาซื้อง่ายกว่าไม้พื้นจริง แต่ก็มีข้อดี และมีข้อเสีย เช่นกันนั่นเอง คือพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ไม่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนจากเล็บหรือฟันของสัตว์เลี้ยงได้ หากต้องการให้พื้นบ้านของเนี้ยบเหมือนใหม่อยู่เสมอ ทำได้เพียงขัดหน้าได้ในระดับหนึ่ง และทำได้ไม่กี่ครั้งเอง

  สิ่งที่ 4 ขาคิด – อย่างที่บอกว่าถ้าชอบให้บ้านมีความรู้สึกอบอุ่นเหมือนกับปูพื้นไม้จริง แต่ไม่สามารถหาไม้ที่ตรงสเปคในราคาที่ถูก พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ก็เป็นทางเลือกที่ถูกใจทั้งเจ้าของบ้าน และถูกใจ 4ขาอย่างแน่นอน ด้วยคุณสมบัติที่เหมือนกับไม้เนื้อแข็ง ทั้งสี ลวดลาย และคุณสมบัติบางอย่างที่สามารถให้ความอบอุ่น แสนเย็นสบายให้กับสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย

  พื้นไม้ลามิเนต

  สิ่งที่ทาสคิด –ถ้าพูดถึงพื้นไม้ลามิเนตต้องรับความจริงอย่างหนึ่งของพื้นไม้ลามิเนตให้ได้ก่อนว่า ลามิเนตนั้น “ไม่กันความชื้น” แต่ถ้าเป็นเรื่องความทนทานต่อรอยเล็บ รอยขีดข่วน และการป้องกันเสียงรบกวนแล้วล่ะก็ พื้นไม้ลามิเนตถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทาสหมา ทาสแมวที่ฝึกสัตว์เลี้ยงได้ค่อนข้างดีเลยล่ะ

  สิ่งที่ 4 ขาคิด – ถึงแม้ว่าพื้นลามิเนตจะมีความลื่นที่มากกว่าพื้นไวนิล แต่ข้อดีของพื้นลามิเนตสำหรับ 4 ขานั้นอาจเป็นพื้นที่สนามวิ่งเล่น เพราะมันสามารถวิ่งเล่นสนุกไปได้ทุกที่ของบ้านด้วยความแถมพื้นลามิเนตสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างดีเลิศไปอีก

  กระเบื้องยาง (กระเบื้องไวนิล)

  สิ่งที่ทาสคิด – How to tile เหตุผลที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงเลือกวัสดุปูพื้นเป็นกระเบื้องไวนิล หรือกระเบื้องยางที่หลายๆ คนรู้จักเป็นเพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาย่อมเยา ทนทานต่อรอยขีดข่วน และมีคุณสมบัติกันน้ำด้วยนั้นเอง ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของจะซนแค่ไหน จะมีน้ำหนักตัวเท่าไหร่ พื้นไวนิลก็สามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี พื้นไม่มียุบตัวเป็นร่องได้ง่ายๆด้วยละแม่

  สิ่งที่ 4 ขาคิด – ความลื่นน่าจะเป็นสิ่งแรกที่สัตว์เลี้ยง 4 ขากังวล เพราะมันจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมา อาทิเช่น อุบัติเหตุหรือโรคกระดูกสะโพกเมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุมาก ซึ่งพื้นไวนิลก็ตอบโจทย์กับบ้านที่ 4ขาค่อนข้างพลังเยอะ วิ่งเล่นไม่เหน็ดเหนื่อยได้เป็นอย่างดี เพราะมีคุณสมบัติกันลื่น ลดแรงกระแทก ให้ความรู้สึกเย็นสบายในหน้าร้อน เหมาะกับสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงในไทยแบบสุดๆ

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post

  spot_img

  Recommended