More

  อยากอยู่คอนโดกับเเฟนต้องเตรียมตัวยังไง ทำอะไรบ้าง?

  สำหรับใครที่ อยากอยู่คอนโดกับแฟน หรือกำลังหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวในการหาทั้งคอนโด หรือ การตกลงระหว่างคูของคุณว่าจะต้องมีขั้นตอนอะไรบ้าง Inzpy ได้เรียบเรียงข้อมูลตั้งแต่การพูดคุยระหว่างกันในเรื่องของค่าใช้จ่าย หรือ การเลือกคอนโดว่าควรเลือกจากอะไร และในเรื่องของสัญญาต่าง ๆ ด้วยค่ะ 

  เริ่มต้นจากการคุยกันระหว่างคุณกับแฟนค่ะ ในการเลือกคอนโด ราคาและพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง

  ควรคุยเรื่องอยู่ร่วมกัน 

  อยากอยู่คอนโดกับเเฟนต้องเตรียมตัวยังไง ทำอะไรบ้าง?

  รวมถึงไลฟ์สไตล์ นิสัยของแต่ละคน อย่างเช่น การทำความสะอาด, การเข้านอน, มีเพื่อนหรือญาติมาที่ห้องของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาเยี่ยมบ่อยหรือเปล่า

  ค่าใช้จ่าย 

  ค่าห้อง หากต้องผ่อนหรือเช่า จ่ายกันอย่างไร, ค่าน้ําค่าไฟ, ค่าส่วนกลางของคอนโด, ค่าจิปาทะ อื่น ๆ อย่างค่า Internet, ของใช้, หรือค่าซ่อมหากเกิดความเสียหายภายในคอนโด

  สิ่งสำคัญของการเลือกคอนโดให้เหมาะกับคู่ของคุณ

  ทำเล 

  อยากอยู่คอนโดกับเเฟนต้องเตรียมตัวยังไง ทำอะไรบ้าง?

  ดูที่ตั้งคอนโด ในเรื่องความสะดวกในการเดินทางของทั้งสองฝ่าย หรือหากทำแบบงาน Wfh หากคุณทั้งคู่ทำ

  ด้วยกัน รวมถึงดูในเรื่องไลฟ์สไตล์ทั้งรถไฟฟ้า ห้าง 

  ราคา ส่วนกลางของคอนโด

  อยากอยู่คอนโดกับเเฟนต้องเตรียมตัวยังไง ทำอะไรบ้าง?

  นอกจากทำเลแล้ว ราคา สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นส่วนนึงในการตัดสินใจของทั้ง 2 ฝ่ายด้วยนะคะ 

  ขนาดห้อง

  ขนาดห้องที่เหมาะสมกับการพักอาศัยของคู่ของคุณ หรือมองไปเผื่ออนาคตหากคุณยังต้องการอยู่คอนโดเเล้วมีลูกด้วย หรือคอนโดนั้นสามารถเลี้ยงสัตว์ได้หรือเปล่า ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนนะคะ 

  1 Bedroom

  เหมาะสำหรับคู่รัก พื้นที่เหมาะกับคน 2 คนกำลังพอดี และทำเลส่วนใหญ่มักจะอยู่กลางเมืองหรือใกล้การเดินทางที่สะดวกสบาย ตั้งอยู่กับเเหล่งอำนวยความสะดวก ข้อดีคือราคาดีไม่แพงมากเกินไป ข้อเสียคือ เนื้อที่จำกัดอาจจะไม่ตอบโจทย์คนที่ต้องการพื้นที่พักผ่อนเยอะ ๆ หรือคนที่อยากมีลูก

  1 Bedroom Plus เนื้อที่ 35 ตร.ม. ขี้นไป

  เป็นห้องที่เหมาะสมหากคุณต้องการขยับขยายครอบครัวของคุณในอนาคต เพราะคล้ายกับรูปแบบห้องชุด 2 ห้อง เพราะมีห้องอเนกประสงค์เหมือนกัน ข้อดีคือ ขนาดห้องที่ไม่ใหญ่เกิน เหมาะกับงบประมาณที่จำกัด หรือคุณจะเปลี่ยนห้องอเนกประสงค์ให้เป็นพื้นที่ทำงานได้เลยค่ะ ส่วนใหญาราคาไม่เกิน 3-4 ล้านบาท 

  Groove Muse 

   

  คอนโดที่มีห้องแบบ 1 Bedroom Plus ขนาด 31.90 ตารางเมตร การแบ่งการใช้งานเหมือนกับห้องแบบ 1 Bedroom แต่มีการพื้นที่เพิ่มห้องอเนกประสงค์เข้ามาให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนให้ตรงกับการใช้งาน หรืออนาคตอาจจะเป็นห้องสำหรับลูกของคุณได้ด้วยค่ะ ทำเลย่านธุรกิจและไลฟ์สไตล์อย่างรัชดา เดินทางง่ายด้วย MRT ศูนย์วัฒนธรรม และ MRT ลาดพร้าว

  ดูข้อมูลเพิ่มเติมโครงการได้ที่ :

  รูปแบบการเตรียมค่าใช้จ่ายในการอยู่คอนโด แบ่งออกได้ดังนี้

  สัญญากู้ร่วมซื้อคอนโด การกู้ทรัพย์สินโดยมีผู้กู้ร่วมกันอีกคน เป็นภาระหนี้ร่วมกัน ซึ่งต้องตกลงกันเรื่องค่าใช้จ่าย ซื้อคอนโดชื่อคนเดียว แต่ช่วยกันผ่อน เช่าอยู่ร่วมกัน แต่ไม่แน่นอนอาจจะเกิดขึ้นได้ หากคุณต้องเลิกรากัน จะเป็นอย่างไรถ้าต้องแยกกันอยู่ในคอนโด ในเรื่องสัญญากู้ร่วม คุณสามารถถอนชื่อคู่รักกู้ร่วมได้

  ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กรณี

  อยากอยู่คอนโดกับเเฟนต้องเตรียมตัวยังไง ทำอะไรบ้าง?

  เช่าอยู่ร่วมกัน

  แต่ไม่แน่นอนอาจจะเกิดขึ้นได้ หากคุณต้องเลิกรากัน จะเป็นอย่างไรถ้าต้องแยกกันอยู่ในคอนโด ในเรื่องสัญญากู้ร่วม คุณสามารถถอนชื่อคู่รักกู้ร่วมได้ ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กรณี

  คู่รักที่เลิกกันแต่ได้จดทะเบียนสมรส 

  ให้จดทะเบียนหย่าให้เรียบร้อย แล้วนำใบหย่ากับสัญญาซื้อคอนโดด้วยกันขอถอนชื่อคู่รักกับธนาคารที่ทำสัญญาไว้ เจ้าหน้าที่จะเปลี่ยนรูปแบบสินเชื่อผู้อยู่อาศัยเป็นสัญญาเงินกู้ใหม่

  คู่รักเลิกกัน ไม่ได้จดทะเบียนสมรส

  ในกรณีไม่ยุ่งยาก ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของ 2 ฝ่ายว่าใครจะเป็นคนถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของสินทรัพย์ ทั้งนี้ต้องทำการแจ้งถอนชื่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารที่สัญญากู้ไว้ โดยแจ้งความประสงค์กับธนาคารว่าต้องการถือกรรมสิทธิเพียงผู้เดียว ซึ่งธนาคารจะประเมินความสามารถว่าผู้กู้สามารถผ่อนชำระต่อได้หรือไม่

  และนี่คือข้อมูลบางส่วนที่เอามาบอกสำหรับใครที่ อยากอยู่คอนโดกับแฟน อาจจะเอาข้อมูลไปเป็นตัวประกอบการตัดสินใจในเรื่องการจะหาซื้อที่อยู่อาศัยร่วมกันนะคะ 

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post