More

  10 วิธีไล่ยุง ป้องกัน โรคไข้เลือดออก

  ยุงเป็นสัตว์ตัวร้ายและเป็นตัวพาหะนำโรคร้าย ยิ่งในช่วงหน้าฝน ตามต่างจังหวัดที่ติดป่าไม้อาจจะเกิดโรคที่อันตรายอย่าง โรคไข้เลือดออก อีกด้วย Inzpy มี 10 วิธีป้อไลายุง ป้องกันตัวเอง ห่างไกลโรค 

  เปลี่ยนน้ำ ป้องกันการวางไข่ของยุง

  แหล่งน้ำขังเป็นพื้นที่ในการขยายพันธุ์ของยุง หากบ้านของคุณมีบ่อน้ำ แจกันใส่น้ำ กระถางต้นไม้ หรือบ่อพักน้ำสำหรับใช้งานในบ้าน ควรจะเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ แม้จะไม่ใช่ช่วงหน้าฝนก็ตาม

   

  ติดมุ้งลวด 

  มุ้งลวดมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดมาก การปิดบริเวณหน้าต่างหรือประตู เพราะสามารถป้องกันแมลงหรือสัตว์มีพิษเข้าบ้านได้อีกด้วย 

   

  สมุนไพรไทยก็มีคุณสมบัติ ไล่ยุง ด้วยนะ 

   

   

  หากลองดูผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับป้องกันยุง กลิ่นตะไคร้เป็นลิสต์ต้น ๆ ของการแบรนด์ที่เลือกมาไล่ยุงตัวร้าย เพราะตัวกลิ่นของมันที่ถูกสกัดออมาเป็นน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ป้องกันยุงได้หลายชนิด เช่น ยุงลาย, ยุงก้นปล่อง 

   

  มะกรูด 

  นำใบหรือผิวของมะกรูดมาบีบให้มีน้ำออกมา กลิ่นของมันเป็นสิ่งที่ยุงเกลียด นอกจากนี้ยังนิยมเอาไปเป็นส่วนประกอบในการทำเป็นสเปรย์ฉีดอีกด้วย หรือเอาไปวางใกล้กับบ่อน้ำหรือตุ่มน้ำ ช่วยป้องกันการวางไข่

   

  กระเทียม 

  ปลอกกระเทียม วางไว้มุมต่าง ๆ ของห้อง จุดที่มืดหรือช่องอับ เป็นอีกวิธีนึงในการช่วย ไล่ยุง

   

  เปลือกส้ม

  แกะเปลือกส้มแล้วอย่าทิ้ง! เอามาผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาเผาไฟ ให้มีควันออกมาจากเปลือกส้ม อีกวิธีคือ การบดขยี้ให้มีน้ำมันหอมระเหยออกมาจากเปลือก เป็นอีกวิธีที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์อีกด้วย 

  ทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย 

  แก้ปัญหาตั้งแต่ต้นตอ ด้วยวิธีนี้ “ทรายอะเบท” ใส่ลงจุดที่มีน้ำขัง จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดลูกน้ำได้ถึง 3 เดือน / 1 ครั้ง ถึงแม้ว่าทรายชนิดนี้จะมีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์ และสัตว์ต่ำ แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลยจึงไม่ควรใส่ในน้ำรับประทาน ตู้ปลา หรือห้ามถูกผิวหนังโดยตรง

  ยาฉีดแบบพ่นควัน

  การฉีดยาแบบรมควัน ที่คุณอาจจะเคยเห็นหน่วยงานสาธารณะสุขถือเครื่องพ่นไปตามชุมชน โรงเรียน ซึ่งควันจะกระจายไปทั่วบริเวณภายในครั้งเดียว แต่ข้อเสียคือกลิ่นที่ส่งผลต่อสุขภาพ และอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

  ไม้ช้อต

  เป็นอุปกรณ์ที่ได้ผลได้ดีเลยทีเดียว กำจัดยุงร้ายได้อย่างทันที แต่ต้องระมัดระวังและเก็บให้พ้นมือเด็ก 

  สเปรย์ฉีดกันยุง หรือเครื่องไล่

  เป็นวิธีที่สะดวกเหมาะกับคนรุ่นใหม่ สเปรย์ฉีดมีขายตามร้านค้าทั่วไปสามารถพกพาได้และผลลัพธ์ในการใช้งานก็ค่อนข้างได้ผล ส่วนเครื่องไล่ก็มีให้เลือกหลากหลายตามท้องตลาด วิธีใช้งานก็งานมากเพียงเสียบปลั๊กให้เครื่องทำงานและปล่อยน้ำยาออกมา เหมาะกับบ้านที่อยู่กันเป็นครอบครัวหรือมีลูกเล็ก 

   

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post