More

  “ดนตรีในสวน” กลับมาอีกครั้ง พื้นที่แห่งดนตรีและศิลปะการแสดงของชาวเมืองกรุง

  “ดนตรีในสวน” กลับมาอีกครั้ง พื้นที่แห่งดนตรีและศิลปะการแสดงของชาวเมืองกรุง

  "ดนตรีในสวน"

  “ดนตรีในสวน” งานแสดงดนตรีในสวนสาธารณะ จะเริ่มคึกคักทั่วกทม.นับจากวันนี้ !!! ความสุขจากอีเวนต์ ดนตรีในสวน จะเข้าถึงได้ง่ายและบ่อยขึ้นสำหรับผู้คนในกรุงเทพมหานคร เพราะสวนสาธารณะในกทม. 40 แห่ง พร้อมเปิดพื้นที่ให้เล่น และฟังดนตรีในสวนแล้ว จะเปิดให้ผู้ที่อยากปล่อยของเล่นดนตรี และให้ประชาชนได้เข้าฟังดนตรีในสวนมากขึ้น หลังจากที่ห่างหายมานานประมาณ 2 ปี เพราะสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด

  อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การจัดงานดนตรีในสวนครั้งแรกใน กทม. (อย่างที่สื่อบางสำนักรายงาน) เนื่องจากงานดนตรีในสวนมีการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่สวนลุมพินี ในช่วงปี 2536 ในสมัย “ร้อยเอก กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา” เป็นผู้ว่าฯ กทม. หลังจากนั้นก็มีการจัดต่อเนื่องเป็นประจำเรื่อยมาในทุกผู้ว่าฯกทม. (ยกเว้นปีที่ที่มีโควิด-19 ระบาดหนัก)

  "ดนตรีในสวน"

  ซึ่งสำหรับปีนี้ เมื่อ 4 มิ.ย ที่ผ่านมานี้ เป็นวันงานดนตรีในสวนวันแรก ที่สวนรถไฟ หรือสวนวชิรเบญจทัศ ปรากฏเป็นข่าวโด่งดังในโซเชียล เนื่องจากนายชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. คนใหม่ของเราก็ได้ไปเข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าว ร่วมร้อง เต้น ที่สวนรถไฟอย่างคึกคัก โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าแสดงดนตรีมาขออนุญาต โดยเน้นว่าต้องไม่มีเรื่องการค้าแอบแฝง การแสดงดนตรีในสวนครั้งแรกของปีนี้ มีผู้มาร่วมงานในบริเวณการแสดงดนตรีหลายร้อยคน โดยเป็นการแสดงจากมูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข บรรเลงโดยวง Kasetsart Wind Symphony วง Thailand Brass Quintet วง Bangkok Woodwinds Quintet และ วง Thai Brass Quintet ร่วมเต้น ร้องเพลงกันภายในงานนี้อย่างสนุกสนาน และ 5 มิ.ย. ดนตรีในสวนวันนี้ ก็จัดขึ้นที่สวนสาธารณะกลางเมืองอย่าง สวนลุมพินี ความสุขที่สวนลุมพินีที่ผ่านมา เป็นการแสดงดนตรีเพลงสวิงแจ๊ส จากวงดนตรีสวิงแจ๊ส The Stumbling Swingout และเพลงสวิงโดย DJ Kang

  "ดนตรีในสวน"

  สำหรับงานดนตรีในสวนถือเป็น 1 ใน 214 นโยบาย คือ กรุงเทพฯ พื้นที่แห่งดนตรีและศิลปะการแสดง มีจุดประสงค์เพื่อให้ทุกคนมีทางเลือกในการทำกิจกรรมนอกบ้าน รวมถึงศิลปินมีพื้นที่แสดงดนตรีและศิลปะการแสดง โดยการจัดงานดนตรีในสวนเมื่อวันที่ 4-5 มิ.ย. 65 ถือเป็นการจัดงานดนตรีในสวนครั้งแรกภายใต้การบริหารงานของนายชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. ให้ประชาชนที่ใช้บริการสวนสาธารณะหลาย ๆ แห่ง ได้รับประโยชน์จากหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนหย่อนใจ การออกกำลังกาย ตลอดจนการแสดงออกทางด้านศิลปวัฒนธรรม นันทนาการ และการแสดง “ดนตรีในสวน” สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มง่าย ๆ มานั่งกลางสนามหญ้าชมดนตรี โดยมีลูกหลานวิ่งเล่นอยู่ใกล้ ๆ เป็นการปลูกฝังให้เด็กมีจิตใจร่าเริงและชื่นชอบในดนตรี ถือเป็นการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น โดยกิจกรรมนี้มี มีกองสังคีต สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เป็นแม่งานหลัก

  ทั้งนี้งานดนตรีในสวนวันแรก นายชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. คนใหม่ ได้ไปร่วมในกิจกรรมดังกล่าว พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์ว่า

  “แล้วเราจะมีดนตรีในสวนแบบนี้ขยายไปในทุกๆสวน สวนชานเมือง สวนหลวงร.9 สวนในชุมชน สวนลานกีฬาชุมชนแออัด ทุกคนจะมีสิทธิได้ฟังดนตรี ได้เสพศิลปะเหมือนกันทุกคนในกรุงเทพฯ กราบขอบพระคุณทุกคนที่ช่วยกันทำให้กรุงเทพฯดีได้และน่าอยู่ได้ กราบขอบพระคุณครับ“ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวขณะร่วมดื่มด่ำกับบทเพลงดนตรีในสวนและบางช่วงก็โยกย้ายสร้างบรรยากาศสนุกสนานร่วมกับประชาชนที่มาร่วมชมดนตรี” และได้บอกว่าตอนนี้มีหลายเขตเรียกร้องมา ซึ่งกทม.พร้อมที่จะจัดขึ้นทุกอาทิตย์ และจะพยายามจัดงานดนตรีในสวนสาธารณะทุกแห่ง แต่ต้องเหมาะสมกับสถานที่ ไม่ทำลายสภาพสวน มีดนตรีทุกแนว

  ซึ่งนี่ก็คือเรื่องราวของงานดนตรีในสวน อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ เพื่อคนเมือง ซึ่งจัดมาต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานเกือบ 30 ปี ที่ยังคงตอบโจทย์วิถีคนเมือง และครองใจคนกรุงฯ มาจนทุกวันนี้ และเร็ว ๆ นี้ ! สำหรับใครที่พลาดงานดนตรีในสวนไปเมื่อครั้งก่อน 12 มิถุนายนนี้ !!! ผู้ว่าฯ กทม. ชัชชาติ บอกว่าจะมีการจัดงาน #ดนตรีในสวน ที่เขตคลองเตย ส่วนจะจัดงานตรงไหนจะแจ้งอีกครั้ง โดยจะมีวงของครูแอ๋ม ศีริพร พรมวงศ์ กลุ่มคลองเตยดีจัง กับวงของ สุกรี เจริญสุข ผู้อำนวยการไทยซิมโฟนีออร์เคสตรา เอาเป็นว่ารอติดตามกันเรื่อย ๆ กันเลยนะคะ ความสุขและความสนุกกำลังจะมาเสิร์ฟพวกเราแล้วววว อย่าลืมไปกันน้า 🙂

  Related Post