More

  ห้องรก เพราะเราขี้เกียจ หรือ เป็นโรคทางจิตใจ

  ความขี้เกียจเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของห้องรก คนที่ขี้เกียจมักจะไม่ค่อยสนใจที่จะเก็บของให้เป็นระเบียบ ปล่อยให้ของกระจุกกระจอยอยู่ตามพื้นหรือกองอยู่บนโต๊ะ บางคนอาจขี้เกียจจัดของเข้าตู้หรือชั้นวางของ ทำให้บ้านรกไม่เป็นระเบียบ

  นอกจากความขี้เกียจแล้ว ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้ห้องรกได้ เช่น

  • ความผิดปกติทางจิตเวช เช่น ภาวะชอบเก็บสะสมสิ่งของ (Hoarding Disorder) ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชในกลุ่มอาการย้ำคิดย้ำทำ ผู้ป่วยโรคนี้มักจะสะสมของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือของที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น บางคนอาจสะสมของจนเต็มบ้านจนไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ
  • ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคซึมเศร้า โรคไบโพลาร์ โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน ผู้ป่วยโรคเหล่านี้อาจไม่มีแรงหรือความจำไม่ดี ทำให้ไม่สามารถดูแลบ้านให้สะอาดเป็นระเบียบได้
  • ปัญหาส่วนตัว เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหาการเงิน ปัญหางาน ปัญหาความสัมพันธ์ ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้คนเรารู้สึกเครียดหรือวิตกกังวล จนไม่มีสมาธิที่จะทำความสะอาดบ้าน

  โรคจิตห้องรก หรือโรคชอบสะสมสิ่งของ (Hoarding Disorder) เป็นภาวะทางจิตเวชที่ผู้ป่วยมีพฤติกรรมสะสมสิ่งของไว้เป็นจำนวนมาก โดยมักเก็บสิ่งของที่ไม่จำเป็นหรือไม่สามารถใช้งานได้ ผู้ป่วยโรคนี้มักจะรู้สึกกังวลหรือหวาดกลัวที่จะทิ้งสิ่งของเหล่านั้น แม้จะรู้ว่าสิ่งของเหล่านั้นไม่ได้มีประโยชน์หรือเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่นก็ตาม

  อาการของโรคจิตห้องรกที่อาจพบได้ ได้แก่

  • เก็บสะสมสิ่งของไว้เป็นจำนวนมากจนทำให้บ้านรกหรือไม่สามารถใช้งานได้
  • รู้สึกกังวลหรือหวาดกลัวที่จะทิ้งสิ่งของเหล่านั้น
  • ไม่สามารถแยกแยะระหว่างสิ่งของที่จำเป็นและไม่จำเป็น
  • มีปัญหาในการทิ้งสิ่งของที่เสียหรือเสื่อมสภาพ
  • มีปัญหาในการใช้ชีวิต เช่น ไม่สามารถทำความสะอาดบ้านหรือจัดระเบียบของได้
  • มีปัญหาในการเข้าสังคมหรือการทำงาน

  โรคจิตห้องรกสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจของผู้ที่มีภาวะนี้ ผู้ป่วยอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการสะดุดสิ่งของที่กองสุมอยู่ เสี่ยงต่อการติดเชื้อจากแมลงหรือสัตว์พาหะโรค เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิต เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล และโรคย้ำคิดย้ำทำ นอกจากนี้ โรคจิตห้องรกยังสามารถส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงได้

  การรักษาโรคจิตห้องรกอาจทำได้โดยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัด ยาที่ใช้รักษาโรคนี้ ได้แก่ ยาต้านซึมเศร้า ยาต้านความวิตกกังวล และยาต้านย้ำคิดย้ำทำ การทำจิตบำบัดอาจช่วยให้ผู้ป่วยสามารถจัดการกับความคิดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสะสมสิ่งของได้

  หากพบว่าตนเองหรือคนรู้จักมีพฤติกรรมที่สอดคล้องกับอาการของโรคจิตห้องรก ควรปรึกษาแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อรับการประเมินและการรักษาที่เหมาะสม

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post