More

  แอชตัน อโศก ที่สั่นสะเทือน วงการอสังหาฯ เป็นครั้งแรก

  การเป็นเรื่องราวน่าติดตามสำหรับคอนโด แอชตัน อโศก ที่มูลค่ากว่า 6,481 ล้านบาท ของบริษัท อนันดา ดีเวอลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) ที่สั่นสะเทือน วงการอสังหาฯ เป็นครั้งแรก หลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างคอนโดแห่งนี้ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2566

  • ประเด็นหลักที่ทางโครงการจะถูกรื้อถอนใบอนุญาตก่อสร้างของแอชตัน อโศก คือ ที่ดิน ทางเข้า – ออก เป็นที่ดินดินของ รฟม. มาจากการเวนคืน จึงไม่อาจนำมาให้เอกชนใช้ในการประกอบการได้
  • หน่วยงานของรัฐ (กทม.) ออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร จึงขัดกับ พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ที่อาคารสูงต้องมีด้านใดด้านหนึ่งของที่ดินยาวไม่น้อยกว่า 12 เมตร ติดถนนสาธารณะที่มีทางกว้างไม่น้อยกว่า 18 เมตร จึงมีผลให้ใบอนุญาตก่อสร้างไม่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลปกครองสูงสุด จึงยืนตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ให้ “เพิกถอน” คำสั่งอนุญาตก่อสร้างอาคารแอชตัน อโศก โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ออกใบอนุญาต

  แนวทางที่ทางโครงการคิดว่าเป็นไปได้คือ 

   

  4.ประสานเจ้าของเดิมให้ยื่นทบทวนสิทธิ์ที่ดินทางเข้า-ออกจาก รฟม. ให้ทบทวนสิทธิที่ดินเดิมก่อนเวนคืน ควรให้สิทธิ์ทางเข้า-ออกอย่างน้อย 12-13 เมตร เพื่อให้สามารถขึ้นอาคารสูงและขนาดใหญ่พิเศษได้ และ5.ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้พิจารณาพิพากษาคดีใหม่เนื่องจากมีพยานหลักฐานใหม่ ทำให้ข้อเท็จจริงเปลี่ยนแปลงไป

  จาก 5 แนวทางที่ “อนันดา” เปิดออกมาแหล่งข่าวจากกทม.ชี้ชัดเป็นไปได้มากที่สุดคือแนวทางแรกหาซื้อที่ดินทำทางเข้าออกกว้างไม่น้อยกว่า 12 เมตรเชื่อมถนนสาธารณะมีเขตทางกว้าง 18 เมตร มีตึกแถวด้านหลังของโครงการออกซอยสุขุมวิท 19 หรือที่ดินด้านข้างของสมาคมนามธารีติดกับเทอร์นอล21 หรือด้านสยามสมาคม เพื่อออกถนนอโศกมนตรี

  “ปัญหาคือเจ้าของที่ดินจะขายให้หรือไม่ อย่างสมาคมนามธารีทราบว่าเจ้าของที่ดินรวยมาก ส่วนสยามสมาคมมีเรื่องฟ้องร้องกันอยู่ ไม่ว่าอย่างไรทางอนันดาก็ต้องหาพื้นที่ให้ได้ ถ้าไม่ได้ ก็ยื่นขอใบอนุญาตใหม่ไม่ได้ มีแนวโน้มจะยืดเยื้อเป็นปี เพราะคงขยายเวลาแก้ไขออกไปเรื่อยๆ” แหล่งข่าววิเคราะห์

  มาย้อนดูโครงการแอชตัน อโศก 

  จุดเด่นของตัวโครงการคือ ทำเล จุดสำคัญที่ช่วยชูตัวของโครงการ เดินทางสะดวกเพราะติดย่านอโศก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ,  GMM Tower, ศูนย์การค้าชั้นนำมากมาย รวมถึงเดินทางไปเส้นสุขุมวิทก็สะดวกสุด ๆ การตกแต่งทั้งภายนอกภายในหรูหรา รวมถึงมี Faciliy ที่ครบครัน ในพื้นที่โครงการกว่า 2-3-47.60 ไร่ ยูนิต 783 ยูนิต และยังสามารถจอดรถได้ถึง 371 คัน ในราคาเริ่มต้นที่ 6.9 ล้านบาท และพร้อมเข้าอยู่แล้ว 

  ซึ่งต่อจากนี้ต้องรอติดตามในเรื่องของการดำเนินการของคอนโด รวมถึงลูกบ้านที่ได้รับความเสียหายว่าได้รับการชดเชยเรื่องใดบ้าง 

  ที่มา : https://www.isranews.org/article/isranews-scoop/120776-MRTA-krisdika-Ashton-Asoke-project-report.html

   

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post