More

  4 วิธี ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้ตู้เย็นแบบผิด ๆ

  4 วิธี ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้ตู้เย็นแบบผิด ๆ

  การซื้อวัตถุดิบและของสดเข้าตู้เย็น สำหรับเก็บรักษาความสดใหม่ของอาหารเอาไว้ให้ยาวนานที่สุด นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยมาจากอาหารหมดอายุก่อนเวลาอันควร

  ยิ่งในสภาพอากาศร้อนอย่างบ้านเรา ยิ่งทำให้อาหารมีโอกาสเน่าเสียง่ายขึ้น และเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานตู้เย็นได้อย่างเต็มที่ พร้อมยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น เราจึงรวบรวม 4 วิธี ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้ตู้เย็นแบบผิด ๆ พร้อมคำแนะนำที่ถูกต้อง (จาก LG) มาให้คุณได้นำไปใช้กัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  4 วิธี

  1. การเปิดประตูตู้เย็นทิ้งไว้นาน ๆ

  การเปิดประตูตู้เย็นทิ้งไว้เป็นเวลานาน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อายุการใช้งานของตู้เย็นสั้นลง เนื่องจากเมื่อความร้อนจากอากาศภายนอกเริ่มเข้าไปในตัวตู้เย็น คอมเพรสเซอร์ก็จะต้องทำงานหนัก เพื่อเร่งทำความเย็นให้กลับสู่อุณหภูมิความเย็นเดิมอีกครั้ง ซึ่งยังส่งผลให้เปลืองไฟมากขึ้นนั่นเอง ฉะนั้นจึงควรเปิดตู้เย็นเมื่อจำเป็นเท่านั้น

  2. แช่ของในตู้เย็นแน่นจนเกินไป และจัดเก็บผิดวิธี

  ถ้าคุณแช่ของในตู้เย็นแน่นจนเกินไป และไม่จัดระเบียบให้ดี แน่นอนว่าจะส่งผลให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้น และยัง
  กีดขวางลมเย็น ทำให้กระจายตัวไม่ทั่วถึง ซึ่งอาจทำให้อาหารสดบางชนิดไม่ได้รับอุณหภูมิในการจัดเก็บที่เหมาะสม และเกิดการเน่าเสียเร็วกว่าที่ควร

  ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจสอบวันหมดอายุของวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ พร้อมจัดระเบียบอาหารภายในตู้เย็นตามประเภท เช่น แบ่งเนื้อสัตว์ใส่ถุงตามปริมาณที่กินต่อหนึ่งครั้ง เพื่อความเป็นระเบียบและสะดวกต่อการนำไปละลายน้ำแข็ง จัดเก็บอาหารทะเลในกล่องแทนการใช้ถุงพลาสติก เพื่อป้องกันน้ำที่อาจไหลออกมา ซึ่งอาจก่อให้เกิดคราบภายในตู้เย็น

  และหลีกเลี่ยงการเก็บผักและผลไม้ต่างชนิดไว้รวมกัน เพราะก๊าซเอธิลีน (Ethylene) ในผลไม้สุกบางชนิด จะทำให้ผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ เน่าเสียเร็วกว่าปกติ จึงควรจัดเก็บผักและผลไม้แยกกันด้วยการใช้กระดาษห่อ ถุงสุญญากาศ และกล่องพลาสติก เป็นต้น

  4 วิธี

   3. ติดตั้งและตั้งค่าอุณหภูมิตู้เย็นที่ไม่เหมาะสม

  การเว้นระยะห่างระหว่างตู้เย็น และผนังหรือสิ่งของอื่น ๆ ในระยะที่น้อยเกินไป อาจทำให้ประสิทธิภาพในการแช่แข็งลดลง และยังต้องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น การติดตั้งตู้เย็นที่เหมาะสมคือ เว้นระยะห่างจากผนังหรือเครื่องใช้อื่น ๆ มากกว่า 50 มิลลิเมตร เพื่อการระบายความร้อนที่ดี รวมถึงสามารถเปิด-ปิดได้สะดวก

  รวมถึงควรตั้งค่าอุณหภูมิภายในตู้เย็น และช่องแช่แข็งให้เหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานสูงสุด ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้เก็บรักษาความสดใหม่ของอาหารไว้ได้นานที่สุดโดยไม่ต้องเสียค่าไฟเพิ่ม

  4. ใช้งานตู้เย็นโดยไม่ทำความสะอาดเลย

  สำหรับการรักษาความสะอาดภายในตู้เย็น เพื่อขจัดคราบสกปรก กลิ่นอับ และการก่อตัวของเชื้อโรค เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคงความสดใหม่ให้กับอาหารสดได้ยาวนานยิ่งขึ้น

  ฉะนั้นควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และทั่วถึงทั้งภายในและภายนอก ด้วยการใช้ผ้าชุบเบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชูละลายน้ำ และนำไปทำความสะอาดจุดสัมผัสที่มีคราบฝังแน่นหรือจุดที่ส่งกลิ่นอับต่าง ๆ หรือเลือกใช้ตู้เย็นที่มีเทคโนโลยีช่วยจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้เย็นด้วยก็จะยิ่งดี

  และอีกหนึ่งจุดที่หลายคนอาจมองข้ามไปในขั้นตอนการทำความสะอาดตู้เย็น คือ ท่อจ่ายน้ำในที่กดน้ำของตู้เย็น ซึ่งอาจเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก หากไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

  4 วิธี

  นอกจาก 4 วิธีดังที่กล่าวมาแล้ว ทาง LG ยังได้แนะนำ ตู้เย็นรุ่นใหม่ LG InstaView Door-in-DoorTM ให้ผู้ที่กำลังมองหาอยู่ได้พิจารณา ซึ่งรุ่นดีไซน์ให้มีประตูกระจกเล็กบนบานประตูใหญ่ เพียงแค่เคาะ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นของด้านในตู้เย็นได้โดยไม่ต้องเปิดประตูให้สูญเสียความเย็นโดยไม่จำเป็น

  รวมถึงภายในตู้เย็น ยังมาพร้อมชั้นวางที่หลากหลาย ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถแช่วัตถุดิบแต่ละประเภทแยกกันได้อย่างเป็นสัดส่วน พร้อม Fresh Balancer ตู้เก็บผักผลไม้ขนาดใหญ่ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม สำหรับช่วยคงความสดกรอบของผักหรือผลไม้ให้ยาวนานขึ้น

  ที่สำคัญยังมาพร้อมเทคโนโลยี Hygiene Fresh+TM พร้อมระบบกรองอากาศของแอลจี ที่ช่วยขจัดแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.99 % นอกจากจะช่วยให้อากาศภายในตู้เย็นสะอาดและมีกลิ่นสดชื่น ยังช่วยคงความสดใหม่ให้กับอาหารที่แช่อยู่อีกด้วย

  4 วิธี

  อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี UVnanoTM ที่ใช้ UV LED ทำความสะอาดท่อจ่ายน้ำทุกชั่วโมง เพื่อช่วยลดแบคทีเรียในท่อจ่ายน้ำได้สูงสุด 99.99 % ช่วยให้มั่นใจว่า… ได้ดื่มน้ำสะอาดทุกครั้งที่กดดื่มอย่างแน่นอน

  หากสนใจผลิตภัณฑ์ LG สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.LGnewsroom.com และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอลจี ประเทศไทย ได้ที่ www.lg.com/th

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

   

  บทความน่าสนใจ : AP เปิดตัวโครงการ “เพราะฉันคือ…ฉัน #IamPower”

  Related Post