More
  spot_img

  IKEA for Business แคมเปญปรับโฉมใหม่ให้พื้นที่ธุรกิจ

  IKEA for Business แคมเปญปรับโฉมใหม่ให้พื้นที่ธุรกิจ

  ณ เวลานี้ ถือได้ว่าคนทั่วโลกกำลังปรับตัวเข้าสู่ยุค “Next Normal” เลยก็ว่าได้ ในขณะที่ภาคธุรกิจ ร้านค้าต่างต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับความท้าทาย และโอกาสใหม่ ๆ ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

  และแน่นอนว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยดึงดูดลูกค้านั่นก็คือ “หน้าร้าน”  ดังนั้นทางอิเกียจึงเกิดปิ้งไอเดีย ผุด IKEA for Business ขึ้น ซึ่งเป็นแคมเปญ Business Makeover สำหรับปรับโฉมใหม่ให้พื้นที่ธุรกิจ เพื่อช่วยลูกค้าที่ทำธุรกิจ กลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อย่างยั่งยืน

  ทั้งนี้ได้เริ่มต้นแคมเปญขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปิ อิเกีย ประเทศไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้คัดเลือก 5 ธุรกิจเข้าร่วมแคมเปญให้อิเกียช่วยแปลงโฉมพื้นที่ธุรกิจให้ดีขึ้น ด้วยไอเดียการออกแบบและโซลูชันที่ตอบโจทย์ครบทั้งการจัดการพื้นที่ ประโยชน์ใช้สอย และความสวยงาม ภายในงบไม่เกิน 100,000 บาท

  ส่วน 5 ธุรกิจที่ได้รับคัดเลือกจาก IKEA for Business ได้แก่ ร้านอาหาร “มิ้งค์แจ่วฮ้อน”, สำนักงานออฟฟิศ “บริษัท แอทเทลิเย่ แมส จำกัด”, โรงเรียนอนุบาล “ปษิตา”, หอพัก “พีเจ อพาร์ตเมนต์” และร้านค้าปลีก “เย็บสุขใจ” ซึ่งทางอิเกียได้เข้าไปทำงานร่วมกับเจ้าของธุรกิจ ให้คำปรึกษาและดูแลครบวงจร เพื่อให้พื้นที่ร้านค้าและบริการ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของธุรกิจและผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างดี และผลงานจากการพลิกโฉมพื้นที่ธุรกิจโดย IKEA for Business จะเป็นอย่างไร เรามีมาให้ชมกัน

  1. ร้านอาหาร “มิ้งค์แจ่วฮ้อน”
  Before
  IKEA for Business
  ร้านอาหาร “มิ้งค์แจ่วฮ้อน” สภาพเดิม

  โจทย์ : ร้านอาหารไทย-อีสานย่านเอกมัย เจ้าของร้านต้องการจะทำร้านอาหารรักษ์โลก และให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืน ที่ผ่านมามีปัญหาในการจัดสรรพื้นที่การทำงาน พื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหาร การจัดเก็บภาชนะและอุปกรณ์ รวมถึงจุดแยกขยะที่ดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

  แนวคิดการ Makeover : ปรับเปลี่ยนพื้นที่สู่การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน

  ทาง อิเกีย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพและทนทานมาจัดโซนที่นั่งรับประทานอาหารให้ดูเป็นระเบียบและสบายตา รวมทั้งนำโซลูชั่นการจัดเก็บซึ่งเป็นจุดแข็งของอิเกียมาใช้จัดเก็บเครื่องใช้ในครัวและวัตถุดิบให้เป็นระเบียบ ทำให้พื้นที่ดูโปร่งและสะอาดยิ่งขึ้น และมุมแยกขยะที่เป็นความตั้งใจของทางร้านก็ออกแบบให้กลมกลืนไปกับภาพรวมของร้านได้เป็นอย่างดี

  After
  IKEA for Business
  บรรยากาศร้านอาหาร “มิ้งค์แจ่วฮ้อน” หลังอิเกียเข้ามาปรับโฉม

  คุณกชพร เดชภูมี เจ้าของร้านมิ้งค์แจ่วฮ้อน กล่าวว่า “หลังจากทางอิเกียเข้ามาปรับโฉมธุรกิจให้ รู้สึกว่าทุกอย่างดูมีชีวิตชีวาขึ้น โซนต่าง ๆ ที่เราเคยเห็นว่ามันมีปัญหาในเรื่องของการจัดเก็บ ก็ถูกจัดการให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้าน หลายท่านบอกว่าร้านดูน่านั่ง ดูมีชีวิตชีวา ส่งผลให้ทานอาหารอร่อยขึ้นด้วยค่ะ”


  2. สำนักงานออฟฟิศ “บริษัท แอทเทลิเย่ แมส จำกัด”
  Before
  IKEA for Business
  บริษัท แอทเทลิเย่ แมส จำกัด สภาพเดิม

  โจทย์ : เจ้าของออฟฟิศต้องการปรับโฉมพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่น รองรับการเติบโตของธุรกิจ และความต้องการพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และอยากเปลี่ยนโฉมออฟฟิศให้มีบรรยากาศช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน

  แนวคิดการ Makeover: สร้างพื้นที่สำนักงานที่เปิดโล่งและยืดหยุ่นตามการใช้งาน

  อิเกียได้ช่วยจัดสรรพื้นที่โฮมออฟฟิศแห่งนี้ให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานได้ รวมถึงสร้างพื้นที่จัดเก็บอย่างเป็นสัดเป็นส่วนด้วยซีรีส์เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน TROTTEN/ทร็อตเตน ทำให้พื้นที่ดูมีสไตล์ สบายตาขึ้นด้วยโทนสีขาว ช่วยเปิดรับความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน

  After
  IKEA for Business
  บริษัท แอทเทลิเย่ แมส จำกัด หลังอิเกียเข้ามาปรับโฉม

  คุณสธนศักร แซ่อึ้ง เจ้าของบริษัท แอทเทลิเย่ แมส จำกัด เล่าว่า “ภายหลังการแปลงโฉม รู้สึกถึงบรรยากาศที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ แบ่งพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วน ใช้จัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เรียบร้อย มีมุมรองรับลูกค้าที่สวยงาม และมีมุมทำงานมากขึ้น สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลง และรูปแบบการทำงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”


  3. โรงเรียนอนุบาล “ปษิตา”
  Before
  IKEA for Business
  โรงเรียนอนุบาล “ปษิตา” สภาพเดิม

  โจทย์ : โรงเรียนอนุบาลที่มีแนวคิดในการจัดการเรียนการสอนที่ตั้งใจมอบความรู้สึกอบอุ่น “เหมือนอยู่ที่บ้าน”  และทำให้พื้นที่การเรียนการสอนที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ ปัญหาที่พบในห้องเรียนคือพื้นที่ไม่เพียงพอ เพราะ
  บางวันที่มีฝุ่น PM 2.5 หรือวันที่ฝนตก เด็ก ๆ ไม่สามารถที่จะจัดกิจกรรมข้างนอกได้ จะต้องย้ายเข้ามาในห้องเรียน

  แนวคิดการ Makeover: สร้างพื้นที่เรียนรู้ที่ปลอดภัย

  อิเกียได้เข้ามาจัดระเบียบพื้นที่ในห้องเรียน ทั้งโซนจัดเก็บหนังสือเรียน และของเล่นให้เป็นสัดส่วน มีระยะห่างเพื่อความปลอดภัย ด้วยโซลูชันการจัดเก็บ TROFAST/ทรูฟัสท์ ชั้นเก็บของเล่น แบ่งโซนพื้นที่ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และยังจัดสรรพื้นที่สำหรับการเล่นอย่างปลอดภัยให้เด็ก ๆ ได้เสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายในห้องเรียน

  After
  IKEA for Business
  โรงเรียนอนุบาล “ปษิตา” หลังอิเกียเข้ามาปรับโฉม

  คุณเกษม ต้นคณารัตน์ เจ้าของโรงเรียนอนุบาลปษิตา กล่าวว่า “ทางโรงเรียนมีแผนที่จะปรับปรุงห้องเรียนอยู่แล้ว พอทราบข่าวโครงการนี้ก็รู้สึกสนใจ เพราะจะได้มืออาชีพอย่างอิเกียจะเข้ามาออกแบบ ปรับโฉม และมอบเฟอร์นิเจอร์ให้ด้วย รู้สึกภูมิใจที่อิเกียเห็นความสำคัญของโรงเรียนอนุบาล และได้มอบสิ่งดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ”


  4. หอพัก “พีเจ อพาร์ตเมนต์”
  Before
  IKEA for Business
  หอพัก “พีเจ อพาร์ตเมนต์” สภาพเดิม

  โจทย์ : หอพักที่ดัดแปลงตึกแถวมาเป็นอพาร์ตเมนต์ สำหรับนักเรียน นักศึกษา และวัยทำงาน ความท้าทายคือ การจัดสรรพื้นที่ขนาดเล็กให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายของผู้เช่า

  แนวคิดการ Makeover : เปลี่ยนจาก small space เป็น smart space ฟังก์ชั่นได้แม้พื้นที่น้อย

  อิเกียได้เข้าไปเปลี่ยนโฉมห้องเช่าให้ดูน่าอยู่ และมีการจัดสรรพื้นที่อย่างคุ้มค่า โดยได้ศึกษารูปแบบการใช้ชีวิตของกลุ่มผู้เช่าหลักซึ่งเป็นนักศึกษา และพัฒนาพื้นที่ให้ตอบโจทย์ยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ ใช้ตู้เสื้อผ้ารุ่นยอดนิยมซีรีส์ BRIMNES/บริมเนส ที่มีขนาดลงตัวกับพื้นที่ เพิ่มโซลูชั่นการจัดเก็บอื่น ๆ เข้าไปในจุดต่าง ๆ เลือกโทนสีห้องและเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสดใส เหมาะกับวัยเรียน เพิ่มบรรยากาศของบ้านที่อบอุ่นยิ่งขึ้น

  After
  IKEA for Business
  หอพัก “พีเจ อพาร์ตเมนต์” หลังอิเกียเข้ามาปรับโฉม

  คุณนริศรา จรุงพิรวงศ์ เจ้าของธุรกิจ กล่าวว่า “เห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนมาก ๆ หลังจากทีม IKEA for Business เข้ามาช่วยปรับโฉม ออกแบบพื้นที่ และจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อย่างลงตัว มีสไตล์ทันสมัย ดึงดูดลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ทำให้เราได้ไอเดียและคำแนะนำที่ดี สามารถเอาไปปรับใช้กับห้องพักอื่น ๆ ได้ในงบประมาณที่เราต้องการ”


  5. ร้านค้าปลีก “เย็บสุขใจ”
  Before
  IKEA for Business
  ร้านค้าปลีก “เย็บสุขใจ” สภาพเดิม

   

  โจทย์ : ธุรกิจร้านขายผ้า และอุปกรณ์ตัดเย็บที่เจ้าของร้านต้องการปรับโฉมพื้นที่ภายในร้าน เนื่องจากปัญหาสินค้าค้างสต็อก มีสินค้าปริมาณมากและหลากหลายที่ถูกจัดเรียงอย่างไม่เป็นหมวดหมู่ รวมถึงปัญหาเรื่องพื้นที่การใช้งานที่ไม่สอดรับกับการขายทางช่องทางออนไลน์ และการจัดเวิร์คช็อปในร้านให้กับลูกค้า

  แนวคิดการ Makeover: จัดระเบียบการใช้พื้นที่รองรับการค้าออนไลน์

  ในช่วงโควิด-19 ทางร้านค้าต้องหันกลับมาจำหน่ายสินค้าออนไลน์เป็นช่องทางหลัก การจัดสรรสต็อกสินค้าย่อมมีความสำคัญ อิเกียได้พัฒนาพื้นที่ในร้านโดยนำโซลูชั่นการจัดเก็บเข้ามาช่วยจัดเก็บสินค้าประเภทต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ชุดตู้และชั้นวาง IVAR/อิวาร์ ที่จุของได้มาก และแบ่งช่องจัดเก็บสินค้าแยกตามประเภทได้

  รวมถึงรถเข็นรุ่นยอดฮิตอย่าง RASKOG/รวสกู๊ก เข้ามาช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บตามมุมต่าง ๆ สามารถเคลื่อนย้ายได้ตามการใช้งาน รวมถึงมุมจัดโชว์สินค้าเล็ก ๆ ที่ลูกค้าเห็นและเลือกหยิบได้ และในขณะเดียวกันก็ยังคงสามารถแบ่งพื้นที่บางส่วนสำหรับคลาสเรียนเย็บผ้าได้อีกด้วย

  After
  IKEA for Business
  ร้านค้าปลีก “เย็บสุขใจ” หลังอิเกียเข้ามาปรับโฉม

  คุณวิภากร เกิดกูล เจ้าของร้านเย็บสุขใจ เล่าว่า “IKEA for Business เข้ามาช่วยให้คำแนะนำ และออกแบบโซลูชั่นในการจัดเก็บจัดเรียงสินค้าภายในร้าน ซึ่งเรามีพื้นที่จำกัด แต่ของเยอะมาก อิเกียช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงใจ ทำให้เรามีหน้าร้านที่สวยงามเป็นระเบียบ และยังครบทุกประโยชนใช้สอยที่เราต้องการ”


   

  และทั้งหมดนี้ คือส่วนหนึ่งของผลงานการปรับโฉมธุรกิจของ IKEA for Business ที่ทำออกมาได้สวยและตอบโจทย์การใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วน เจ้าของธุรกิจที่สนใจอยากปรับโฉมร้านค้า มีโจทย์ความต้องการอย่างไร มีงบประมาณแค่ไหน ลองติดต่อไปได้ที่ business.IKEA.co.th หรือ [email protected]

  Cr. Photo : business.ikea.co.th

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  บทความน่าสนใจ : Update ลู่วิ่งไฟฟ้า พับเก็บได้ ที่ควรค่าแก่การครอบครอง  

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended