More
  spot_img

  4 เรื่องต้องรู้ ! หลังได้แบบบ้านฟรี

  4 เรื่องต้องรู้! หลังได้แบบบ้านฟรี

  4 เรื่องต้องรู้
  Cr. Photo : RARCHITECTUERE on Unsplash

  ข้อมูลต้องรู้! หลังจากโหลดแบบบ้านฟรีในเว็บไซต์มาใช้ สิ่งที่ต้องเตรียมการ หรือพึงปฏิบัติมีอะไรบ้าง ตามติดกันได้ที่นี่

  ปัจจุบันการสร้างบ้านอยู่เอง นับเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการเรื่องการใช้งาน และสะท้อนสไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างตรงจุด ซึ่งเราเชื่อว่ามีหลายคนอยากจะสร้างบ้านในฝัน แต่ดัน…. ไม่มีไอเดียในการสร้างสรรค์ “แบบบ้าน” ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้าน

  ซึ่งปัญหานี้ใช่ว่าจะไม่มีทางออก เพราะปัจจุบันนอกเหนือจากการเลือกสถาปนิก หรือเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่มีบริการแบบครบวงจรในทุกขั้นตอนมาออกแบบให้แล้ว ทางเลือกอีกหนึ่งในการหาไอเดียแบบบ้านสวย ๆ ในสไตล์ที่เราชอบคือ… การหาไอเดียแบบบ้านจากเว็บไซต์

  แต่แม้ได้แบบบ้านฟรีมาใช้ก็จริง พึงระลึกไว้ว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านเท่านั้น ยังมิสามารถลงมือได้เลย เพราะในความเป็นจริงแล้ว มีอีกหลายขั้นตอนกว่าที่เจ้าของบ้านจะสามารถสร้างบ้านได้สักหลัง ทั้งนี้ เราได้นำข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้านจาก SCG HOME มาฝากกัน สำหรับสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องควรรู้หลังจากได้แบบบ้านฟรีมีดังนี้

  4 เรื่องต้องรู้

  1.กระบวนการยื่นเพื่อขออนุญาต

  ประการแรกที่เจ้าของบ้านควรรู้ หลังจากได้แบบบ้านฟรีมาแล้วคือ… การสร้างบ้านจะต้องมีการยื่นขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานเขต หรือเทศบาล โดยปกติแล้วเอกสารที่ต้องใช้ในการขออนุญาต มีดังนี้

  (1.1) แบบ ข.1 คำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคาร หรือรื้อถอนอาคาร

  (1.2) เอกสารแปลนบ้าน แบบบ้าน และรายละเอียดการก่อสร้างที่ได้มาตรฐานมีสถาปนิกและวิศวกรเป็นผู้เซ็นรับรองแบบ

  (1.3) หนังสือรับรองจากสถาปนิกผู้ออกแบบบ้าน ผู้ควบคุมและเอกสารจากวิศวกรงานก่อสร้าง

  (1.4) สำเนาโฉนดที่ดินที่จะสร้าง หรือเอกสารสิทธิแสดงความเป็นเจ้าของที่ดินผืนนั้น หรือกรณีเช่าที่ดินปลูกสร้างบ้าน จะต้องมีเอกสารแสดงสิทธิที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของด้วย

  (1.5) สำเนาบัตรประชาชน หรือทะเบียนบ้านเจ้าของอาคาร ในกรณีเป็นนิติบุคคลใช้หนังสือรับรองการจดทะเบียน กรณีที่ไม่ได้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างด้วยตัวเอง จะต้องมีหนังสือแสดงการมอบอำนาจให้แก่ผู้ที่เป็นตัวแทนในการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง

  4 เรื่องต้องรู้

  2. ประเมินงบประมาณที่จำเป็น

  เรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้นการทราบงบประมาณที่ต้องใช้ในการก่อสร้าง ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ควรนำมาพิจารณา สำหรับแบบบ้านฟรีจำนวนไม่น้อย มักมาพร้อมกับรายการประมาณการสินค้าที่ต้องใช้แบบคร่าว ๆ ซึ่งทำให้คุณสามารถใช้คำนวณงบประมาณคร่าว ๆ ได้เช่นกัน แต่กรณีแบบบ้านที่ไม่มีรายการประมาณสินค้า และคุณไม่แน่ใจว่าจะคำนวณเองได้ถูกต้องหรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาหรือว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิกให้คำนวณให้จะดีกว่า

  3. แบบสถาปัตยกรรม

  อีกประเด็นที่ควรทราบคือ แบบบ้านที่ได้มานั้นมีแบบสถาปัตยกรรมด้วยหรือไม่ เพราะจะเป็นตัวระบุการติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ตำแหน่งและทิศทางของพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เป็นต้น ทั้งนี้ แบบสถาปัตยกรรมต้องระบุมาอย่างละเอียดมากเพียงพอที่จะเข้าสู่กระบวนการก่อสร้างได้ แต่ถึงอย่างไรเจ้าของบ้านก็มีหน้าที่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจเบื้องต้นกับแบบสถาปัตยกรรมด้วย เช่น ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใช้สอยบ่อยที่สุด หากอยู่ตรงกับทิศตะวันตกที่โดนแดดส่องแรงในยามบ่าย อาจส่งผลกระทบเมื่อเข้าอยู่อาศัยจริงก็เป็นได้ ดังนั้น หากเจ้าของบ้านเข้าใจตรงจุดนี้แล้ว ก็จะสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญอย่างเช่นสถาปนิก หรือวิศวกรเพื่อปรับปรุงแบบก่อนที่จะเริ่มสร้างได้

  4. ให้ความสำคัญกับรายละเอียด

  หลังจากได้แบบบ้านฟรี ต้องไม่มองข้ามเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ระบบไฟฟ้าและระบบประปา เพราะหากสร้างบ้านโดยไม่มีรายละเอียดเหล่านี้ ย่อมเกิดปัญหาตามมาเป็นแน่ สำหรับระบบไฟเจ้าของบ้านควรตรวจสอบว่าแบบบ้านนั้น แสดงตำแหน่งอุปกรณ์ไฟฟ้า สเปคของอุปกรณ์ ควบคุมไฟ และระบุชนิด, ขนาดของสายไฟที่เหมาะสมจะใช้ในบ้านได้หรือไม่ ส่วนระบบประปาและสุขาภิบาล แบบบ้านควรแสดงขนาดและตำแหน่งของถังเก็บน้ำ ปั๊มน้ำ หรือแนวการเดินท่อน้ำดีน้ำเสียเอาไว้ และบ้านที่ต้องการความปลอดภัย อาจลองพิจารณาดูว่าแบบบ้านนั้นมีเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยแบบใด อาทิ กล้องวงจรปิด สายโทรศัพท์ หรือสายอินเทอร์เน็ต มีมาให้ด้วยหรือไม่

  แม้การสร้างบ้านอยู่เอง อาจมีขั้นตอนซับซ้อนอยู่บ้าง แต่ก็จะสร้างความภาคภูมิใจผ่านไอเดียของเราเอง และตอบโจทย์การอยู่อาศัยของสมาชิกภายในบ้านได้อย่างแท้จริง ฉะนั้นหวังใจว่าข้อมูล 4 เรื่องต้องรู้! หลังได้แบบบ้านฟรี จะช่วยให้การสร้างบ้านของคุณราบรื่นขึ้นได้

  ส่วนใครกำลังวางแผนสร้างบ้านอยู่ แต่ยังหาไอเดียเรื่องแบบบ้านไม่ได้ ลองคลิกชมได้ที่ scghome.com/living-ideas/home-plans หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2586 2222

  ขอบคุณข้อมูลจาก SCG HOME Experience

  บทความน่าสนใจ :โคเปนเฮเกน กับบทบาท “เมืองหลวงแห่งสถาปัตยกรรมโลกปี 2023”

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended