EVER YOUNG นิทรรศการเดี่ยว โดยศิลปินมากฝีมือจากประเทศจีน

EVER YOUNG นิทรรศการเดี่ยว โดยศิลปินมากฝีมือจากประเทศจีน

EVER YOUNG

สำหรับผู้ชื่นชอบงานศิลปะ ท้ายปีนี้ อยู่ในเมืองกรุงแล้วไม่รู้จะไปไหน Inzpy แนะนำให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ มาเสพงานศิลปะของชาวจีนที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต กรุงเทพฯ (แกลเลอรี่ที่ได้รับการยอมรับในฐานะผู้บุกเบิกศิลปะร่วมสมัยในภูมิภาคเอเชีย) กับนิทรรศการ “Ever Young” ซึ่งเป็นผลงานเดี่ยวของ “เซินเลี่ยง” ที่จะเริ่มจัดขึ้นในวันที่ 23 ธันวาคม 2564 – 30 มกราคม 2565

โดยความน่าสนใจของนิทรรศการครั้งนี้ คือ ศิลปินได้นำเสนอผลงาน ผ่านทั้งรูปแบบภาพวาดและงานประติมากรรม ซึ่งเป็นการผสมผสานหลากหลายเครื่องมือ และอุปกรณ์เพื่อสร้างเอฟเฟกต์ ที่มีความซับซ้อน คาดเดายาก และไม่เหมือนใคร

ทว่าปัจจุบันผลงานของเขามีการใช้ทั้งพู่กัน สีอะคริลิค ปากกาเจล ปากกาลูกลื่น และปากกาเน้นข้อความมาผสมผสานกัน รังสรรค์ให้ซับซ้อนและดูยากที่จะควบคุม ซึ่งอิทธิพลจากการใช้เครื่องมือ และสื่อที่แตกต่างกัน จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดูแปลกตา

EVER YOUNG

ส่วนความสนุกในภาพวาดช่วงแรกของเขา จะประกอบไปด้วยลายเส้นและตัวละครอุปรากรแบบดั้งเดิม ที่ชวนให้รำลึกถึงสมัยก่อน เซินเลี่ยง มักจะบรรยายเรื่องราวผลงานตัวเองว่าเป็นความทรงจำอันเลือนลาง ที่ถูกเติมเต็มด้วยส่วนที่หายไป ผ่านการวาดลายเส้นแสดงถึงความน่าขบขันลงบนภาพคลาสสิกเหล่านั้น

EVER YOUNG

EVER YOUNG

ต่อมาเขาเริ่มที่จะใส่การประชดประชันลงไปในภาพวาด ที่ปรากฏอยู่ในผลงานชุด This is a Book และบางคราก็แฝงไปด้วยการเสียดสี ดังผลงานที่ชื่อ Birding Project ซึ่งเป็นงานประติมากรรมดินเบา (Superlight Clay) ที่เขาได้นำเส้นผมจากวิกเข้าไปใส่ไว้ในชิ้นงานแต่ละชิ้นด้วย นอกจากนี้เขายังสร้างงานประติมากรรมที่ค่อนข้างมีความอีโรติกมากกว่า 800 ชิ้น ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

EVER YOUNG

เซินเลี่ยงกล่าวว่า มีเพียงเขาเท่านั้น ที่รู้ว่าตัวเองมีความสุขหรือไม่ ส่วนชุดภาพวาดล่าสุดของเขาค่อนข้างที่จะยึดติดอยู่กับอารมณ์และรสนิยมส่วนตัว บ้างก็ดูน่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยองค์ประกอบของความเป็นไปได้ และบางครั้งก็มีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป แต่ทั้งหมดนั้นกลับเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และการปลดปล่อยความสุขออกมาอย่างท่วมท้น

สำหรับประวัติของเซินเลี่ยง เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวิจิตรศิลป์ (MFA) จาก Central Academy of Fine Art ในปี 2546 และปัจจุบัน ได้ทำงานในภาควิชาศิลปะและการออกแบบ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีปักกิ่ง (Beijing University of Technology)

แถมเขาเป็นศิลปินผู้หนึ่งที่มีถ่ายทอดงานออกมาได้มีเอกลักษณ์ จึงได้รับไปจัดแสดงตามแกลเลอรี่ต่าง ๆ อยู่มากมาย อาทิเช่น นิทรรศการกลุ่ม “Monoloque” จัดแสดงที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต กรุงเทพฯ (ปี2013), นิทรรศการ “Outside/Inside” จัดแสดงที่ Tong Space ปักกิ่ง ประเทศจีน (ปี 2013) และนิทรรศการ “Against Space – Eight Kinds of History Lesson” จัดแสดงที่ Pekin Fin Art ปักกิ่ง ประเทศจีน (ปี 2010) เป็นต้น

นิทรรศการ “Ever Young” เปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2564 – 30 มกราคม 2565 เวลา 11.00 – 19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ณ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต ห้อง 201-206  River City Bangkok

 

Cr.Photo : Tang Contemporary Art Bangkok

 

บทความน่าสนใจ : The Cube South แจ้งวัฒนะ คอนโดฯ ใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสีชมพู

 

Related Post