More

  How to Pick the Right Dining Chair วิธีเลือกเก้าอี้ทานอาหารให้ถูกจริต

  How to Pick the Right Dining Chair วิธีเลือกเก้าอี้ทานอาหารให้ถูกจริต

  How to Pick
  Cr. Photo : Dillon Mangum on Unsplash

  แม้เราจะใช้เวลากับโต๊ะอาหารไม่นานนัก แต่เก้าอี้ทานอาหารก็ถือว่ามีส่วนสำคัญ เพราะถ้าเลือกให้ถูกโฉลกสอดรับกับการใช้งานของตัวเองและครอบครัว ยิ่งสร้างความสบายกายให้เราอยากนั่งละเลียดทานอาหารได้อย่างเย็นใจ เผลอ ๆ ทำให้เจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย และสำหรับใครกำลังมองหาเก้าอี้ทานอาหารดีดีมาวางตั้งเพื่อใช้งาน แต่ยังไม่มีเวย์ว่าจะเริ่มต้นยังไง เรามีทริคเล็ก ๆ มาฝากให้นำไปใช้ เพื่อค้นหาเก้าอี้ดาวเด่นให้แก่พื้นที่รับประทานอาหารในบ้านได้อย่างถูกใจ

  สแกนนิด… ก่อนฟันธง!
  How to Pick
  Cr. Photo : Spacejoy on Unsplash

  ทุกวันนี้เก้าอี้มีนับร้อยนับพันแบบ หลากหลายราคา แต่ละตัวก็เหมาะกับแต่ละสไตล์ของบ้านหรือห้อง รวมถึงบุคลิกของเจ้าของ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำอันดับแรกคือต้องให้เวลาในการมองหาเก้าอี้ดี ๆ สักตัวก่อนการตัดสินใจลงทุนซื้อ ลองเริ่มต้นจากการรวบรวมลิสต์เก้าอี้ที่หมายตากับระดับราคาที่คุณตั้งไว้ในใจ จากนั้นค่อยลงลึกถึงเรื่องรายละเอียดของดีเทล ตั้งแต่เรื่องดีไซน์และวัสดุที่ใช้ผลิต ว่าเราอยากเลือกเป็นเก้าอี้มีเบาะไม่มีเบาะ เบาะบุผ้าหรือเบาะบุหนัง ทรงกลมหรือทรงเหลี่ยม เพื่อประมวลเลือกตัวที่ถูกใจ

  สไตล์ที่ใช่
  How to Pick
  Cr. Photo : Lettuce Grow on Unsplash

  การมองหาความสมดุลระหว่างสรีรศาสตร์กับความงามอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัจจุบันมีเก้าอี้ดีไซน์สวยอยู่มากมาย แต่กลับนั่งไม่สบาย ทว่างานบางชิ้นเราดั๊น… ถูกใจในเรื่องของการออกแบบ ชอบในวัสดุและรูปทรงมากกว่าประโยชน์ใช้สอยเรื่องนี้ก็คงบังคับใจใครไม่ได้ แต่โดยปกติแล้วพื้นที่รับประทานอาหาร มักถูกแบ่งแยกเป็นเอกเทศ บางครั้งจึงไม่จำเป็นต้องเลือกเก้าอี้ให้สอดรับกับสไตล์หลักของบ้านก็ได้ แต่อย่างน้อยแนะนำว่าให้เลือกวัสดุเดียวกันหรือแมชท์กันกับโต๊ะดีกว่า เพราะจะสร้างให้พื้นที่ดูกลมกลืนสวยงาม ไม่แตกแถวจนเกินไป

  สัดส่วนลงตัว

  ถ้าคุณมองหาเก้าอี้ที่นั่งสบายเป็นทุน เรื่องความสวยเป็นรอง ฉะนั้นสัดส่วนของเก้าอี้ต่อไปนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณา

  ความสูง : หากเก้าอี้สูงหรือต่ำเกินไป อาจทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกอึดอัดนั่งไม่สบายในทันที ซึ่งเก้าอี้มาตรฐานโดยทั่วไป มักมีความสูงจากปลายขาถึงส่วนบนสุดของที่นั่งอยู่ที่ 42-44 ซม. ความสูงที่แตกต่างแม้เซ็นติเมตรเดียวก็มีผลต่อความสบายในการนั่งของคุณด้วย ดังนั้นเมื่อคุณทดลองนั่งเก้าอี้ว่ามีความสูงเหมาะสมกับตัวเองหรือไม่ สังเกตง่ายๆ คือลองวางมือของคุณลงบนโต๊ะ มือจะต้องวางราบได้อย่างพอดี

  ความกว้าง : อย่าลืมนำจำนวนสมาชิกไปคำนวณหาขนาดความกว้างของเก้าอี้ที่เหมาะสม และอย่าจัดวางเก้าอี้ให้เบียดแนบชิดจนเกินไป เพราะจะทำให้นั่งไม่สบาย แถมเก้าอี้ตัวสวยของคุณอาจจะเสียดสีกันเกิดริ้วรอยเสียหายได้

  ความลึก : มาตรฐานที่ถูกต้อง สังเกตได้โดยขณะที่นั่งลงไปคุณจะรู้สึกได้ว่านั่งอยู่ในตำแหน่งที่พอดี ไม่ล้ำไปข้างหน้า หรือเอนไปด้านหลังจนเกินไป และเพื่อความสบายในระยะยาวเมื่อต้องนั่งนาน ๆ ส่วนด้านหน้าของเก้าอี้จะต้องแนบพอดีกับหัวเข่า ในยามที่คุณเอนตัวพิงพนักไปด้านหลังนั่นเอง

   

  บทความน่าสนใจ : Trick การปล่อยขายคอนโดฯ กับเทคนิควิธีที่ได้ผลเร็ว !  

  Related Post