More
  spot_img

  5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม

  5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม

  ใครกำลังมองหาหลังคาโปร่งแสง (หรือนิยมเรียกว่า ‘หลังคาใส’) เพื่อนำมาต่อเติมเป็นกันสาดโรงจอดรถ ระเบียง หรือ ครัว แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ดังนั้น บทความนี้ Inzpy จะขอเป็นไกด์นำพาคุณไปทำความรู้จักกับวัสดุหลังคาโปร่งแสงแต่ละประเภทว่ามีอะไรบ้าง วัสดุใดกำลังมาแรง… รวมถึงมีคุณสมบัติเป็นอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางนำไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

  1. หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก
  5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม
  Cr.Photo / www.facebook.com/SCG Home

  ลักษณะ : หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก เป็นวัสดุที่มีพื้นผิวเรียบ ใส และเงา

  จุดเด่น : เหมาะสำหรับการทำกันสาด หรือหลังคาโปร่งแสงสำหรับบ้านหลายสไตล์ (โดยเฉพาะสไตล์โมเดิร์น) ส่วนคุณสมบัติเด่นคือมีความใสเทียบเท่ากระจก แต่น้ำหนักเบากว่ามาก แถมเนื้อเหนียว ดัดโค้งได้ ไม่กรอบหรือแตกลายงา ไม่เป็นฝ้า มีทั้งรุ่นธรรมดาที่กรองแสงแดดได้ระดับหนึ่ง กับรุ่นที่กรองแสงและป้องกันความร้อนได้มากขึ้น ส่วนงานหลังคาโปร่งแสงหรือกันสาดจะใช้ที่ความหนา 6 มม. ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 90 กิโลกรัม/ตารางเมตร

  แต่ข้อควรระวัง สำหรับการใช้แผ่นโปร่งแสงอะคริลิกคือ ต้องติดตั้งตามมาตรฐานตามระยะโครงสร้างที่บริษัทกำหนด หรือติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น รวมถึงควรระวังรอยขีดข่วนจากของมีคมช่วงการติดตั้ง ส่วนการดูแลรักษานั้นให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่อ่อน ๆ ก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคม แก๊สโซลีน แล็กเกอร์ และทินเนอร์ในการทำความสะอาดโดยเด็ดขาด เพราะจะไปทำลายผิวหน้าของแผ่นได้

  2. หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส
  5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม
  Cr.Photo : beelievesourcing.co.th

  ลักษณะ : หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส จะมีลักษณะแผ่นทั้งแบบลอนลูกฟูก และแบบเรียบ รวมถึงมีสีสันหลากหลายทั้งสีใสและสีขุ่น

  จุดเด่น : วัสดุชนิดนี้จะให้แสงส่องผ่านพอสบายตา โดยปริมาณของแสงที่ผ่านแต่ละสีก็จะไม่เท่ากัน ส่วนผิวด้านบนของแผ่นนั้นจะเคลือบสารป้องกัน UV เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน และยังมีรุ่นที่ช่วยป้องกันความร้อนเป็นพิเศษอีกด้วย

  ที่สำคัญแผ่นไฟเบอร์กลาสมีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่น สามารถดัดโค้งได้ มีหลายความยาวให้เลือกตามการใช้งาน แต่ยามฝนตกอาจจะมีเสียงตกกระทบรบกวนอยู่บ้าง และสีอาจซีดจางได้ตามกาลเวลา

  3. หลังคากระจกลามิเนต
  5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม
  Cr.Photo : www.mitrapai.com/

  ลักษณะ : หลังคาประเภทนี้จะประกอบด้วยกระจก 2 แผ่นประกบกันแบบแซนด์วิชโดยมีฟิล์มกัน UV อยู่ตรงกลาง หากเกิดการกระแทกทำให้แตก กระจกจะเกาะกับชั้นฟิล์ม ไม่ร่วงหล่นลงมาทำอันตราย แต่โดยส่วนใหญ่ที่เลือกใช้กันคือกระจกเทมเปอร์ หรือกระจกนิรภัย ซึ่งเมื่อแตกจะมีลักษณะเหมือนเม็ดข้าวโพดไม่แหลมคม และความหนาของกระจกแต่ละชั้นมักจะใช้ที่ความหนา 4 หรือ 5 มม. (หรือเลือกความหนามากกว่านี้ ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ แต่ก็จะมีน้ำหนักมาก ต้องเตรียมโครงสร้างรองรับทำให้ราคารวมยิ่งสูงขึ้น)

  จุดเด่น : การใช้กระจกเป็นหลังคากันสาดมีข้อดีคือ ยามฝนตกจะไม่ค่อยมีเสียงรบกวนนัก แถมมีหลากหลายสีให้เลือก ทั้งสีฟิล์มและสีกระจก แถมเนื้อกระจกใสมองเห็นบรรยากาศภายนอกชัดเจน แต่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะวัสดุนี้จะสกปรกได้ง่าย หรือจะให้ดีอาจเคลือบน้ำยาลดการเกิดคราบน้ำเพื่อลดความถี่ในการทำความสะอาด

  แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ๆ มาก ๆ คือ ต้องติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพราะต้องเตรียมโครงสร้างรองรับที่แข็งแรง ใช้ยาแนวซิลิโคนให้ถูกประเภทและมีคุณภาพ

  4. หลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต
  5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม
  Cr.Photo : www.polycarbonate-roof.com

  ลักษณะ : สำหรับแผ่นโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนตมี 3 รูปแบบ ได้แก่ แบบลอนลูกฟูก (แผ่นเรียบมีช่องว่าง) แบบตันเรียบ (โพลีชีทตัน) และแบบลอนมีให้เลือกหลากหลายสีสัน ทั้งสีใสและสีขุ่นหรือผิวส้ม

  จุดเด่น : หลังคาชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา สวยงาม มีความยืดหยุ่น ดัดโค้งได้ หากใช้ทำกันสาดหรือหลังคาควรเลือกรุ่นที่ผ่านการเคลือบผิวกันแสง UV ด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีหลายเกรด หลายราคา ตามคุณภาพและความแข็งแรง

  ส่วนแผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบลอนลูกฟูก (ซึ่งมีช่องว่าง) และแบบลอนซึ่งมีช่วงที่แต่ละแผ่นซ้อนทับกัน ถือเป็นจุดที่จะเกิดน้ำหรือความชื้นสะสม จนทำให้เป็นตะไคร่และคราบสกปรกได้ง่ายและหากใช้งานไปนานวัน พื้นผิวแผ่นจะขุ่นมัว และสีอาจซีดจางไปตามอายุการใช้งาน และด้วยความบางและแข็งของแผ่นจึงมีเสียงดังพอสมควรเมื่อฝนตก

  5. หลังคาโปร่งแสง uPVC
  Cr.Photo : www.apvcroof.com/

  ลักษณะ :  หลังคาโปร่งแสง uPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride) เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่นลอน (มีรูปลอนใกล้เคียงกับลอนเมทัลชีท) โดยวัสดุ uPVC ที่เป็นแผ่นโปร่งแสงจะมีสีขาวขุ่นสีเดียว (แสงผ่านได้)

  จุดเด่น : วัสดุชนิดนี้มีน้ำหนักเบา เมื่อฝนตกกระทบหลังคา หรือกันสาดเสียงจะไม่ดังรบกวนมากนัก เนื้อวัสดุแข็งแรง เหนียว ดัดโค้งได้ แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ สีของวัสดุอาจเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ รวมถึงตัวแผ่นอาจแอ่นตัวตกท้องช้างได้เนื่องจากความร้อน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพและความหนาของแต่ละยี่ห้อนั่นเอง

  เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ 5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม ที่นำมาให้ทำความรู้จักกัน ชอบหรือโดนใจแบบใด แนะนำให้ลองไปชมของจริงได้ตามร้านจำหน่ายวัสดุกันดู เพราะหลังคาโปร่งแสงที่จำหน่ายตามท้องตลาดจะมีหลายเกรด หลายราคา แต่ขอฝากว่าควรเลือกใช้สินค้าที่มีการรับรองมาตรฐาน และผู้ผลิตเชื่อถือได้ มีรับประกัน รวมถึงเลือกใช้ช่างติดตั้งที่มีบริการหลังการขายด้วยก็จะดีครับ

   

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  บทความน่าสนใจ : มัดรวม วิธีการดูแลแมวในแต่ละช่วงวัย

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended