More

   ฉลองตรุษจีน ด้วยการชมสวน! และการแสดงหลากหลาย ณ ไอคอนสยาม

  ฉลองตรุษจีน ด้วยการชมสวน! และการแสดงหลากหลาย ณ ไอคอนสยาม อีกหนึ่งงานดีต่อใจของคนไทยเชื้อสายจีนทีเดียว เพราะล่าสุดหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมการค้าไทยไหหลำ สมาคมไหหลำแห่งประเทศไทย Jubilee Diamond และ ไอคอนสยาม

  ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนด้วยการจัดงาน “THE ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2022” ฉลองตรุษจีน ณ โค้งน้ำท้องมังกรเก็บทรัพย์ ซึ่งได้อัญเชิญองค์ยุวเทพ ท่ามก๋งเยี่ย จากวัดท่ามกง เขตบริหารพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มาให้คนไทยเชื้อสายจีนสักการะ พร้อมขอพร และเสี่ยงเซียมซี 64 คำทำนาย

  ฉลองตรุษจีน

  รวมถึงเนรมิตพื้นที่ ริเวอร์ พาร์ค ริมน้ำเจ้าพระยา ประดับตกแต่งด้วยสัตว์มงคลต่าง ๆ ที่มีความหมายแห่งความรุ่งเรือง พร้อมให้ถ่ายรูปเช็คอิน ชมการแสดงเชิดมังกรทานตะวันตัวแรกของประเทศไทย! ดอกไม้มงคลที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง (ว้าว)  ความโชคดี และเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีชีวิตยืนยาว

  ที่สำคัญยังได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงเชิดสิงโต การแสดงเสือไหหลำ และการแสดงดนตรีจีน รวมถึงออกบูธร้านค้าให้ชอปปิงของมงคลต้อนรับปีใหม่จีน ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ไอคอนสยาม (มีมาตรการเข้มข้นตามแนวปฏิบัติ Covid-Free Setting และเป็นไปตามมาตรการของ ศบค.กำหนด)

  ด้าน นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า “ตรุษจีนเป็นเทศกาลสำคัญของทั้งชาวจีน และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ ไอคอนสยามได้ให้ความสำคัญกับการสืบสานประเพณีอันสำคัญนี้เสมอมา จึงได้จัดเตรียมความพิเศษไว้ให้กับชาวจีนที่พำนักในประเทศไทย และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ได้เฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลปีใหม่จีน

  ฉลองตรุษจีน

  โดยปีนี้เราได้อัญเชิญองค์ยุวเทพ ‘ท่ามก๋งเยี่ย’  จากวัดท่ามกง เขตบริหารพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มาประดิษฐาน ณ รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1

  สำหรับ ท่ามก๋งเยี่ย เป็นเทพอารักษ์คุ้งน้ำ ที่ชาวฮ่องกง มาเก๊า ศรัทธา เมื่อจะเดินทางโดยเรือจะต้องอธิษฐานขอพรจากท่าน เพื่อให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ แคล้วคลาดปลอดภัยตลอดการเดินทาง  มือขวาองค์ท่านจะถือพู่สีขาว ผู้สักการะมีความเชื่อว่าท่านจะปัดเป่าความไม่ดีออกไป และยังประทานพรให้กับพ่อค้า /แม่ค้าชาวจีนทำธุรกิจการค้าได้สำเร็จ ราบรื่น รุ่งเรืองอีกด้วย พร้อมกันนี้ ยังขอเชิญทุกท่านร่วมขอพร และเสี่ยงเซียมซี 64 คำทำนาย เพื่อความเป็นสิริมงคล”

  ฉลองตรุษจีน

  ส่วนในงานนี้ต้องบอกว่ามีกิจกรรมน่าสนใจเพียบ ไม่ว่าจะเป็น “การแสดงมังกรทานตะวัน” ตัวแรกของประเทศไทย! ที่ลำตัวของมังกรประดับดอกทานตะวันตลอดทั้งตัว โดยคนจีนเชื่อว่าดอกทานตะวันเป็นดอกไม้มงคลที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง ความโชคดี และเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีชีวิตที่ยืนยาวเปี่ยมไปด้วยความสุข

  ส่วนมังกรจีน เป็นสัญลักษณ์โดดเด่นอันหนึ่งของจักรพรรดิและวัฒนธรรมจีน และการเชิดมังกร เชื่อว่า จะนำความโชคดีมาให้กับผู้คน ยิ่งเชิดมังกรระยะเวลานานมากเท่าไหร่ ก็จะนำความโชคดีมาให้ชุมชนมากขึ้นเท่านั้น

  โชว์พิเศษจาก Jubilee Diamond คอลเลกชั่น “THE REIGN OF DIAMOND TIGER : PRESTIGIOUS HIGH JEWELY CREATIONS, THE ICON OF POWER AND BEYOND PROSPERITY” การแสดงเสือไหหลำ จากปากน้ำโพ นครสวรรค์ ในวันที่ 27 มกราคม 2565 ณ บริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ชั้น G

  ฉลองตรุษจีน

  ส่วนบริเวณเจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M มีการจัดแสดงชมการแสดงศิลปะวัฒนธรรมจีน การแสดงดนตรีจีน Music of China และขบวนเสือไหหลำพาเหรดอวยพร ส่งความสุข และกิจกรรมอีกมากมาย รวมถึงในงานยังมีไอเทมเสริมดวงเฮง เครื่องประดับ เสื้อผ้า อุปกรณ์ไหว้เจ้า อาหาร และต้นไม้มงคลให้เลือกชอปเพียบ!  (และหากใครที่ซื้อสินค้าภายในไอคอนสยามในช่วงเทศกาลตรุษจีนครบ 1,500 บาท ขึ้นไปจะได้รับ “ฮู้” หรือยันต์ศักดิ์สิทธิ์จากวัดท่ามกงอีกด้วย แต่จำนวนจำกัดนะ)

  แถมที่เมืองสุขสยาม ชั้น G ยังละลานตาไปด้วยเมนูอาหารมงคล เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และสินค้ามงคลอีกมากมาย พร้อมชมการแสดง เชิดสิงโตมงคล  เชิดมังกรทอง  ขบวน 7 นางฟ้า แจกส้มมงคล อุปรากรจีนเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงกู่เจิ่ง และเขียนคำอวยพรภาษาจีน

  นอกจากนี้ บริเวณเดียร์ทัมมี่ (Dear Tummy) ไลฟ์สไตล์ซูเปอร์มาร์เก็ต ชั้น G ไอคอนสยาม ได้จัดเตรียมชุดไหว้มงคลต่าง ๆ ประกอบไปด้วย ชุดเครื่องไหว้ ชุดผลไม้ ชุดขนมไหว้เสริมมงคล รวมถึงชุดของแห้ง และเครื่องปรุง หรือจะซื้อแยกเป็น หมู เป็ด ไก่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทั้งปลากระพงนึ่งไหว้เจ้า กุ้งต้ม หมูกรอบชาชู ขนมส่งตรงจากเยาวราช ผลไม้มงคล รวมถึงกระดาษเผาชุดแก้ชง โดยทุกคนสามารถมาจับจ่ายซื้อของได้ในโซนนี้

  ฉลองตรุษจีน

  แต่ที่พลาดไม่ได้ !!! คือ จุดเช็คอินถ่ายรูป ณ ริเวอร์ พาร์ค ริมน้ำเจ้าพระยา เพราะเนรมิตพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร สร้างบรรยากาศความงดงามของสวนจีนจำลอง พร้อมเก๋งจีนขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านท่ามกลางโคมไฟหลากแบบหลายสีสัน ประดับตกแต่งด้วยสัตว์มงคลต่าง ๆ อาทิ มังกร ซึ่งเป็นสัตว์มงคลสูงสุด เป็นตัวแทนแห่งความดีงาม ความแข็งแกร่ง ความตั้งใจ ความอุตสาหะ ความกล้าหาญ และความอดทน

  สิงห์ เป็นเครื่องหมายของความรุ่งเรือง ยศถาบรรดาศักดิ์ ฐานะ และชื่อเสียง คุ้มครองให้ร่มเย็นเป็นสุข และนกฟีนิกซ์ นกยูง นกกระเรียน อันเป็นสัญลักษณ์ ความสุข ความโชคดี ความรุ่งเรือง รวมถึงโคมไฟตัวอักษรจีนที่มีความหมายมงคลต่าง ๆ อาทิ ความสุข, ราบรื่น, รุ่งเรือง และร่ำรวย

  สำหรับบริเวณ ไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 ยังมีการประดับประดาไปด้วยโคมไฟ และนกยูงตกแต่งอย่างตระการตา โดยไอคอนสยามเปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาชื่นชมความงดงามพร้อมเก็บภาพความประทับใจได้ถึง 15 มีนาคม 2565

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.iconsiam.com หรือ โทร. 1338

  Cr. Photo : iconsiam

   

  บทความน่าสนใจ : IKEA x Zandra Rhodes เปิดตัวคอลเลกชันสุดแซ่บ ร่วมแจมกับแฟชั่นตัวแม่ระดับโลก

  Related Post